ข่าวทั่วไป Thursday October 8, 2009 15:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. สภากทม. กระตุ้นผู้บริหารกทม. เตรียมแผนรับมือสถานการณ์ภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต พร้อมทั้งกำหนดมาตรการให้สอดรับกับแผนระดับชาติ เพื่อให้ประชาชนรู้สึกอุ่นใจและมีความปลอดภัยอีกด้วย นายกิตพล เชิดชูกิจกุล ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 4 (ครั้งที่1) ประจำปี พุทธศักราช 2552 โดยมี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหาร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร ศาลาว่าการกทม. ในที่ประชุมมีการเสนอญัตติด่วนด้วยวาจาของนายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตจอมทอง เรื่อง ขอให้กรุงเทพมหานครกำหนดมาตรการ เพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดภัยพิบัติขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีเหตุการณ์ภัยพิบัติที่อาจจะส่งผลต่อพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้บริหารต้องจริงจังในการกำหนดมาตรการเพื่อให้สอดรับกับแผนแม่บทระดับชาติในการป้องกันภัยพิบัติต่างๆ ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัยและมีความอุ่นใจในการดูแลตามนโยบายของกรุงเทพมหานคร ด้าน นายตรีสิทธิ์ ศิริวรรณ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตพระโขนง ได้ตั้งข้อสังเกตว่ากรุงเทพมหานครควรมีการเตรียมแผนระดับชาติในการป้องกันและรับมือกับสถานการณ์ หากเกิดภัยพิบัติขึ้น รวมทั้งผู้บริหารควรติดตามสถานการณ์ภัยพิบัติในประเทศเพื่อนบ้านอย่างใกล้ชิดเมื่อเกิดเหตุ เพื่อให้เกิดความพร้อมในการสั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทันที พร้อมกันนี้สมาชิกสภากรุงเทพมหานครได้ร่วมอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง โดยตั้งข้อสังเกตถึงสถานการณ์ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ น้ำท่วม แผ่นดินไหว ดินถล่ม และพายุ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อกรุงเทพมหานครได้ จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ผู้บริหารควรดำเนินการ กทม.พร้อมรับมือสถานการณ์ภัยพิบัติ ด้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครเตรียมแผนรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดภัยพิบัติขึ้นไว้แล้ว โดยได้เตรียมรถป้องกันภัย และรถพยาบาล รวมถึงอาสาสมัครในการช่วยเหลือหากมีผู้ประสบภัย พร้อมทั้งได้เตรียมเครื่องอุปโภค บริโภค และยารักษาโรค รวมทั้งได้ขอความร่วมมือไปยัง วัด และมัสยิด เพื่อขอใช้เป็นสถานที่พักพิงชั่วคราวให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ อีกทั้งได้ติดต่อและประสานขอความร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการป้องกันและรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย ทั้งนี้ที่ประชุมสภากรุงเทพมหานครมีมติเห็นชอบในญัตติดังกล่าว และจะส่งต่อไปยังคณะผู้บริหารกทม. ดำเนินการต่อไป