WET เกมดังล่าสุดจาก A2M เร้าใจ ห้าวหาญ โลดโผนได้ใจด้วยออโตเดสก์ ลีลาสิงห์สาวปืนคู่ ท่าประดาบกายกรรมกระชากใจ เสมือนจริงเหมือนนั่งดูหนัง

ข่าวเทคโนโลยี Friday October 9, 2009 17:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ต.ค.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น ออโตเดสก์, อิงค์ (NASDAQ: ADSK) เผยเบื้องหลังบริษัทพัฒนาเกมชื่อดังแห่งคานาดา Artificial Mind & Movement (A2M) ใช้ออโตเดสก์พัฒนาเกมล่าสุดในชื่อ ‘WET’ ตัวละครและระดับความมันในเกมพัฒนาโดยซอฟท์แวร์ 3D อะนิเมชั่น ได้แก่ Autodesk Maya และ Autodesk MotionBuilder และเพิ่มความฉลาดล้ำลึกในการต่อสู้พิชิตเกมซอฟท์แวร์มิดเดิลแวร์ Autodesk Kynapse ในการใส่ AI ให้ตัวละครมีความฉลาดเทียมเพิ่มสีสันความมันของเกมและตัวละคร เช่น ตัวเอกสิงห์สาว รูบี้ ที่มีปมติดตัวให้ขบว่าใครและทำไมจึงได้มีคนอยากจะมาหักหลังเธอนักหนา มาในลีลาการใช้อาวุธปืนที่โลดโผนเข้าขั้นกายกรรม หรือจะลีลาประดาบตะลุยเหล่ามาร เป็นต้น ผู้เล่นสามารถคอนโทรลอาวุธได้สองทาง ด้วยระบบดูโอทาร์เก็ตติ้งซิสเต็ม การแสดงผลภาพถึงใจด้วยภาพ 3D ที่เหมือนภาพถ่ายจากของจริง และกราฟฟิกวิช่วลขั้นเซียนปราบมาร ที่รูปร่างหน้าตาและพฤติกรรม อาการเคลื่อนไหว (look and feel) ให้อารมณ์มัน สะใจ เสมือนจริงเสมือนชมภาพยนตร์ Kill Bill, Desperado หรือ Sin City ทีเดียว ในจังหวะที่จับใจสุดๆ เห็นจะเป็นรูบี้ใน ‘Rage Mode’ โหมดสุดยั้วะของรูบี้ที่รับรองว่าผู้เล่นจะได้รับประสบการณ์สุดอึ้งกลับไปเช่นกัน รูบี้เป็นสิงห์สาวห้าวหาญโลดโผน เร็ว แรง แกร่งหิน กราฟฟิกในเกมก็ต้องส่งต่อบุคลิกของตัวละครออกมาให้ได้ตามนั้น จึงเลือกใช้สีเรียบที่สุด เพื่อให้ต่างจากศัตรูในเฉดสีที่ตัดกันอย่างชัดเจน Autodesk Kynapse ช่วย A2M ไม่วอกแวก มุ่งงานครีเอทีฟและเกมเพลย์ โลด เวลาที่ใช้ไปกับการหาไฟล์หรือหาข้อมูลหรือประสานข้อมูลระหว่างทีมที่ปกติจะเป็นปัญหานั้น กลับไม่เป็นประเด็นในการทำงานเลย เพราะ Autodesk Kynapse เข้ามาดูแลให้ทุกขั้นตอน เวลาทั้งหมดจึงไปทุ่มเทอยู่ที่การพัฒนาชิ้นงาน, งานศิลป์ครีเอทีฟและการสร้างอารมณ์เกม รวมถึงความมันของงานอินเตอร์แอคชั่นขั้นสูงของเกม “ปรัชญาเรื่องทูลเพื่อพัฒนาเกมนั้นมีง่ายๆ ดังนี้ ถ้าทูลที่ดีมีอยู่แล้วและใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพ ในราคาที่ตอบโจทย์ ทำไมต้องไปพยายามดิ้นรนประดิษฐ์ขึ้นใหม่ ดังนั้น เราจึงเลือกใช้ Kynapse เป็นหนึ่งใน AI เอ็นจิ้นตอนที่เราสร้าง WET เพื่อให้ความตื่นเต้นเร้าใจที่ผู้เล่นต้องเผชิญศัตรูดาหน้ากันมาท่วมท้นล้นมือ เราต้องมีระบบพาธไฟน์ดิ้งและการระบุโลเคชั่นที่ฉลาดสุดยอด เพื่อตัดสินใจให้ตัวละครมีปฏิกิริยาโต้ตอบที่ฉับไว สมจริง” นายมาร์ติน วอล์กเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายเทคโนโลยี กล่าว “Kynapse มีอัลกอริธึ่มสำหรับทำ hide-and-shoot เยี่ยมยอดเหมาะสำหรับใช้กับการซุ่มซ่อนและกระโจนเผยตัวออกมาของเหล่าศัตรูร้อยแปดที่มีอยู่ ในแบบธรรมชาติสมจริงตลอดการเล่นเกม” Autodesk Maya และ Autodesk MotionBuilder เพื่อการเดินทางที่ต่อเนื่องของเนื้อเรื่อง จากไตเติ้ลหนึ่งไปสู่อีกไตเติ้ลหนึ่งอย่างต่อเนือง เชื่อมโยง สมจริงเป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จของ A2M ที่ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 500 คนดูแลกว่า 12 โปรเจ็คท์ต่อปี ใช้ทูลอย่าง Maya ที่หาซื้อได้ทั่วไปเป็นจุดสำคัญต่อการทำงานที่ดี MotionBuilder ก็เป็นอีกทูลหนึ่งที่ใช้งานเต็มที่ ใช้เพื่อสร้างความลื่นไหลสมจริงของลำดับการเคลื่อนไหวให้แก่ตัวละคร ซึ่งวอล์กเกอร์กล่าวว่า “เราใช้ MotionBuilder เป็นตัวที่จัดการกับข้อมูลลีลาการเคลื่อนไหว” และ “ใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายโต้ตอบในการต่อสู้ระหว่างตัวละคร จากเดิมที่เราไม่สามารถจะคาดเดาได้ว่าตัวละครตัวใดจะโต้ตอบเมื่อไร อย่างไร แอคชั่นสมจริงหรือไม่ เมื่อมาใช้ MotionBuilder การกำหนดลีลาท่าทางโต้ตอบเช่นนี้สามารถทำได้ง่าย แม้ข้อมูลจะยังไม่สมบูรณ์ ทำให้เราทดลองท่าทางแปลกๆ ใหม่ๆ ได้ เกมการต่อสู้จึงเร้าใจมากขึ้นได้ตามจินตนาการ และยังประหยัดเวลาได้อีกมาก” นอกจากนี้ วอล์กเกอร์ยังกล่าวถึง WET ว่าเป็นเกมสำหรับผู้ใหญ่ไตเติ้ลแรกของ A2M ดังนั้น คุณภาพของคอนเท้นท์ ตอบสนอง เร็วดีเนียนเทียบเท่าชมภาพยนตร์ ดังนั้น หากเราสามารถคงเนื้อเรื่อง ความต่อเนื่องของเกม และตัวละครไว้ให้คงเส้นคงวา เราจะสามารถพัฒนาเกมที่เร็วมากยิ่งขึ้นกว่านี้ได้อีก และถ้าเราไปถึงจุดนั้น เราก็จะนำหน้าตัวเกม! ซึ่งผมมั่นใจว่าทูลอย่าง Autodesk Maya, MotionBuilder และ Kynapse จะช่วยส่งเราไปถึงจุดที่เราตั้งเป้าไว้ได้อย่างแน่นอน” เกม WET พับลิชโดย เบเธสดาซอฟท์เวิร์คส์ เปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เขียนเกมโดย ดัปปี้ ดิมิทรีอุสร่วมกับนักแสดงสาว เอลิซ่า ดุสกู้ (จากเรื่องดอลล์เฮ้าส์และบัฟฟี่นักฆ่าแวมไพร์) ซึ่งเป็นผู้ให้เสียงตัวละครเอก รูบี้ มาโลนตลอดเรื่อง

แท็ก ซอฟท์แวร์