SCG ร่วมโชว์นิทรรศการ Redesign-Rebuild-Refresh ปลุกกระแสสร้างสรรค์เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในงานเทศกาลออกแบบบางกอก 2552

ข่าวทั่วไป Monday October 12, 2009 09:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--เอสซีจี ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง หลังจากได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากทั้งในแวดวงนักออกแบบ รวมถึงประชนชนทั่วไปที่ให้ความสนใจกับเทศกาลออกแบบบางกอกที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2550 ในปีนี้ เอสซีจีจึงได้ร่วมงานเทศกาลออกแบบบางกอก 2552 (Bangkok Design Festival 09) ภายใต้ธีมงาน “ผสานอนาคต...สู่สมดุล” ที่เน้นในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ควบคู่ไปกับความยั่งยืน โดย SCG ได้ร่วมจัดนิทรรศการในรูปแบบ Content Exhibition โดยมีการใช้สื่อ Interactive ที่ให้ผู้ชมมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ โดยสื่อถึงการอยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ระหว่างวันที่ 8 -14 ตุลาคม 2552 บริเวณ Lifestyle Hall ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายเทวินทร์ วรรณะบำรุง Design Director — บริษัท เอสซีจี ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด เปิดเผยถึงการร่วมงานในครั้งนี้ว่า “เอสซีจีถือเป็นผู้สนับสนุนหลักมาตั้งแต่ครั้งแรกของเทศกาลออกแบบบางกอกในปี 2550 และได้สนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเล็งเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างประโยชน์ให้กับสังคม โดยการผลักดันผลงานด้านดีไซน์ให้เกิดควบคู่ไปกับการสร้างสรรค์เชิงเศรษฐกิจ เราจึงร่วมสนับสนุนอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยในปีนี้ได้นำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของทุกคนในการรักษาสิ่งแวดล้อมภายใต้แนวคิด Redesign-Rebuild-Refresh การสร้างเมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งสื่อถึงการพัฒนานวัตกรรมวัสดุก่อสร้างและระบบสินค้าเพื่อสิ่งแวดล้อมของเอสซีจี ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ที่ผ่านกระบวนการคิดค้นเทคโนโลยีต่างๆ จนทำให้ผลิตภัณฑ์ก่อสร้างของเราเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง โดยการร่วมสนับสนุนครั้งนี้ เราได้ร่วมมือกับ DesignLAB บริษัทชั้นนำด้าน Interior & Museum Exhibition จัดนิทรรศการในรูปแบบ Content Exhibition โดยมีการใช้สื่อ Interactive เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้มีส่วนร่วมในการแสดงออกถึงการรักษ์โลกด้วยการนำต้นไม้จำลองซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มาขีดเขียนข้อความที่สะท้อนถึงจิตสำนึกรักษ์โลกของแต่ละคน และนำมาปลูกที่บริเวณ Planting Area ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและสนับสนุนความคิดออกแบบสร้างสรรค์เชิงเศรษฐกิจของคนไทยแล้ว ยังถือเป็นการร่วมสร้างจิตสำนึกรักษ์โลกให้กับผู้คน ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” “นอกจากนี้ SCG ยังได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยได้สร้างมาตรฐานผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยการรับรองด้วยตราสัญลักษณ์ SCG ECO Value เพื่อให้ความมั่นใจกับผู้บริโภคในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม SCG ECO Value มีแนวคิดมาจาก ECO = Ecology + Economy หมายถึง ความสัมพันธ์ของเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ที่อยู่รวมกันอย่างสมดุลและเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน Value หมายถึง คุณค่าที่ผู้เกี่ยวข้อง สังคม และสิ่งแวดล้อมได้รับจากการสร้างสรรค์นวัตกรรมสินค้าและบริการ ซึ่ง SCG ECO Value จะมอบให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของ SCG ที่ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม สำหรับแนวคิดของผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมที่เอสซีจี ผลิตภัณฑ์ก่อสร้างได้นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ ได้แก่ COTTO ECO TILE กระเบื้องเซรามิคที่ผลิตจากวัตถุดิบ รีไซเคิลถึง 60% สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำ COTTO Dual Flush ที่ใช้น้ำชำระล้างเพียง 3/4.5 ลิตร ก๊อกน้ำ COTTO รุ่น CT 1061 ใช้วัสดุทองเหลืองในการผลิตลดลงถึง 60% และมีอัตราไหลของน้ำน้อยกว่า 4.7 ลิตร / นาที ระบบหลังคาเย็น ซีแพคโมเนีย ที่ช่วยลดปริมาณความร้อนให้กับตัวบ้าน และช่วยลดการใช้พลังงานจากเครื่องปรับอากาศ ที่ใช้ร่วมกับ แผ่นสะท้อนความร้อน ซีแพคโมเนีย รุ่นอัลตร้าคูล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อน กระเบื้องหลังคาเซรามิค EXCELLA ที่ช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติในการผลิต ไม้สมาร์ทวูด ตราช้าง ที่สามารถนำมาใช้ทดแทนไม้ธรรมชาติได้ถึง 90% แผ่นฝ้าและผนัง ตราช้างสมาร์ทบอร์ด ซึ่งมีน้ำหนักเบา ช่วยลดน้ำหนักโครงสร้างและใช้ทดแทนไม้ได้ ผลิตจากไฟเบอร์ซิเมนต์ที่ไม่มีส่วนผสมของใยหิน จึงปลอดภัยต่อสุขภาพ ฉนวนกันความร้อน ตราช้าง Green-3 ใช้เศษแก้วทดแทนทรายในการผลิต จึงช่วยลดขยะและก๊าซ Co2 Roof Garden ระบบสวนหลังคาที่ติดตั้งสะดวก ดูแลรักษาง่ายไม่ต้องรดน้ำบ่อย ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับสิ่งแวดล้อม และ บล็อกปูพื้น แลนด์สเคป ตราช้าง Cool Plus ที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล และช่วยลดอุณหภูมิที่ผิวบล็อก ช่วยให้อากาศโดยรอบเย็นสบาย สำหรับผู้เข้าชมงานที่สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลก สามารถแวะไปชมระบบสินค้าและบริการเพื่อสิ่งแวดล้อม ได้ที่ Home Solution โฮมมาร์ทบางนา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำปรึกษาตลอดกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซม ปรับปรุง หรือ สร้างบ้านใหม่ ในทุกส่วนของบ้าน รวมทั้งมีการจัดแสดงระบบสินค้าต่างๆ ในเห็นภาพการใช้งานจริง หรือที่ร้านโฮมมาร์ทได้เช่นเดียวกัน” คุณเทวินทร์กล่าวเพิ่มเติม