เยาวชนทำดีทั่วประเทศกว่าพันคนรวมตัวแสดงพลัง “ร่วมสร้างประเทศไทย...ด้วยการให้”

ข่าวทั่วไป Monday October 12, 2009 14:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--มูลนิธิสยามกัมมาจล เยาวชนนับพันคนรวมตัวกันแสดงพลังในงานมหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม ครั้งที่ 1 พร้อมพิธีเปิดอลังการด้วยการแสดงของเยาวชนจากการไปสืบค้น ทำดีและต่อยอด ชวนคนไทย“ร่วมสร้างประเทศไทย...ด้วยการให้” เมื่อวันที่ 9 ต.ค.52 ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมี ฯพณฯ อานันท์ ปันยารชุน เป็นประธานเปิดงาน ฯพณฯ อานันท์ กล่าวเปิดงานมหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม ครั้งที่ 1 “ร่วมสร้างประเทศไทย ... ด้วยการให้” ว่า เยาวชนเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีค่ายิ่งต่อสังคมและประเทศชาติ เป็นทรัพยากรบุคคลที่ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของความเข้มแข็ง กระฉับกระเฉงว่องไว และยังมีพลังความคิดสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัด ประเทศชาติใดที่มีเยาวชนคุณภาพดี คิดดี ทำดี เป็นจำนวนมาก ย่อมสามารถคาดหวังถึงอนาคตอันสดใสของประเทศนั้นๆ ได้ การจัดงาน “พลังเยาวชน พลังสังคม” ครั้งที่ 1 “นี้ ได้เห็นการรวมพลังของเยาวชนที่ทำความดีและมีความสามารถในสาขาต่างๆ จากทั่วประเทศมารวมตัวกัน เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ใน “การให้” กับเพื่อนๆ และได้แสดงให้สังคมโดยรวมได้รับรู้ว่าพวกเราทำดีกันอย่างไรและอยู่ที่ไหนกันบ้างในประเทศไทย จึงเชื่อว่าจะทำให้ได้ข้อคิด เป็นกำลังใจให้ทำดี และมีพลังใน “การให้” ต่อๆ ไป เห็นแนวทางในการทำดีว่า ทำได้ไม่ยากและเริ่มต้นได้ตั้งแต่วันนี้ คุณปิยาภรณ์ มัณฑะจิตร ผู้จัดการมูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ (จำกัด) มหาชน ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการจัดงานมหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม กล่าวว่า งานมหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม “ร่วมสร้างประเทศไทย...ด้วยการให้” ครั้งที่ 1 เกิดขึ้นจากรวมพลังขององค์กรเจ้าภาพร่วมจัด 12 องค์กร และองค์กรภาคีเครือข่ายพัฒนาเยาวชน 102 องค์กร ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการขับเคลื่อนพลังเยาวชน เพื่อสื่อให้สังคมเห็นว่า การอบรมบ่มเพาะเยาวชนให้เป็นผู้ใหญ่ที่เป็นทั้งคนดี และคนเก่งนั้น ไม่ควรมองเยาวชนเป็นเพียง “ผู้เสพ” หรือ “ผู้บริโภค” เพียงอย่างเดียว แต่ต้องมองเยาวชนว่าสามารถเป็น “ผู้ให้” เป็น “ผู้ผลิต” และ “ ผู้ริเริ่มสร้างสรรค์” ให้แก่สังคมได้ และต้องได้รับการส่งเสริมตั้งแต่เด็ก ให้เขามีความสุข มีความภูมิใจจากการเป็นผู้ให้ เป็นผู้สร้างสรรค์ให้แก่สังคม งานนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 ตุลาคม 2552 บริเวณ พาร์คพารากอน สยามดิสคัฟเวอรี่ สยามเซ็นเตอร์ หอศิลป์กรุงเทพฯ สกายวอล์ค และสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ โดยภายในงานครั้งนี้จะมีเด็กและเยาวชนจำนวนมากที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มๆ ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ จากทั่วประเทศ มารวมพลังกันในงาน ด้วยความหวังว่า จะเกิดการถักทอกันเป็นเครือข่าย เป็นเครือข่ายเยาวชนทำดี ทำเพื่อผู้อื่น ทำเพื่อชุมชนหรือบ้านเมือง เพื่อในอนาคตเด็กและเยาวชนกลุ่มนี้จะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุขจากการ “ให้” มากกว่าการมีความสุขจากการ “รับ” เข้าสู่ตัวเอง การจัดงานในครั้งนี้จะช่วยเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนได้แสดง “พลัง” และ “ความคิดสร้างสรรค์” ซึ่งหลายคนได้ใช้ “พลังสร้างสรรค์” นี้ไปสู่การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการ “แบ่งปัน” ให้กับสังคม หากเรา “สนับสนุน” ให้ถูกทาง เขาก็จะเป็น “กำลัง” ที่สำคัญในการ ร่วมสร้างประเทศไทยต่อไป คุณเพ็ญพรรณ จิตตะเสนีย์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการเรียนรู้ และสุขภาวะองค์รวม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า กิจกรรมนี้ถือว่าเยาวชนมีบทบาทสำคัญในการแสดงออกด้านความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา ทำให้เด็กได้พัฒนาตัวเองมีประสบการณ์ใหม่ๆเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถรวมกลุ่มกันเป็นเครือข่ายทำกิจกรรมต่างๆให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมได้ อาทิ จิตอาสา วัฒนธรรม ศิลปะดนตรี การจัดงานครั้งนี้จะเป็นการดึงพลังทางบวกของเยาวชนมาให้คนทั่วไปได้เห็น ซึ่ง สสส. จะให้การสนับสนุนเต็มพื้นที่สำหรับการสร้างศักยภาพของเยาวชนผ่านองค์กร โรงเรียน หรือหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา ติดต่อเพิ่มเติมที่ ฝ่ายสื่อสารสังคม มูลนิธิสยามกัมมาจล โทร.0-2270-1350