สภากทม. ลงพื้นที่ตรวจการก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมริมคลองมหาสวัสดิ์

ข่าวทั่วไป Wednesday October 14, 2009 10:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ต.ค.--กทม. คณะกรรมการจราจร ขนส่ง และการระบายน้ำสภากทม. ตรวจแนวป้องกันน้ำท่วมริมคลองมหาสวัสดิ์ พบประชาชนได้รับความเดือดร้อน จากปัญหาน้ำท่วมจำนวนมาก ด้านกทม. ช่วยเหลือเบื้องต้นโดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำในหลายจุด เพื่อช่วยระบายน้ำออกจากที่อยู่อาศัย และพื้นที่เพาะปลูก ของประชาชน ส่วนระยะยาวจะสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมยาว 15.50 กม. คาดสร้างแล้วเสร็จทั้งหมดภายในปี 53 นายสุไหง แสวงสุข สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตทวีวัฒนา และนายไสว โชติกะสุภา สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตราษฎร์บูรณะ ในฐานะคณะกรรมการการจราจร ขนส่งและการระบายน้ำ ประชุมหารือพร้อมลงพื้นที่ตรวจโครงการก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วม เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนจากปัญหาน้ำท่วม ริมคลองมหาสวัสดิ์ เขตทวีวัฒนา โดยมีผู้แทนจากสำนักการระบายน้ำ และสำนักงานเขตทวีวัฒนา ร่วมให้ข้อมูล นายสุไหง เปิดเผยภายหลังจากลงพื้นที่ว่า ขณะนี้เป็นช่วงที่มีฝนตกบ่อยครั้ง ประกอบกับน้ำจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดปทุมธานีไหลมาสมทบ ทำให้น้ำในคลองมหาสวัสดิ์เพิ่มมากขึ้น ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมในอาคารบ้านเรือนและพื้นที่เพาะปลูกพืช ผัก ของประชาชน ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ซึ่งประชาชนในบริเวณนี้ต้องประสบกับปัญหาน้ำท่วมทุกปี โดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากที่อยู่อาศัยและพื้นที่เพาะปลูกพืช ผัก อยู่ต่ำกว่าแนวเขื่อนกั้นน้ำ กรุงเทพมหานครได้บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนด้วยการก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมริมคลองมหาสวัสดิ์ระยะทางกว่า 15.50 กม. ทั้งนี้จากการรายงานของสำนักการระบายน้ำ การก่อสร้างเขื่อนริมคลองมหาสวัสดิ์สร้างเสร็จแล้วประมาณ 12 กม. เหลือเพียงบางส่วน ซึ่งคาดว่าจะเสร็จทั้งหมดภายในปี 53 โดยสำนักการระบายน้ำได้บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนเบื้องต้น ด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 4 จุด ได้แก่ วัดใหม่ผดุงเขต วัดศรีประวัติ คลองโพธิ์ คลองฉีมพลี ซึ่งจะมีการเพิ่มเครื่องสูบน้ำอีกประมาณ 5 จุด เพื่อให้น้ำมีการระบายได้เร็ว และเพิ่มเจ้าหน้าที่ในการดูแลด้านการระบายน้ำ เพื่อช่วยให้ประชาชนได้ความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมน้อยที่สุดต่อไป