ฟอร์ด ร่วมพัฒนาโรงเรียน เพื่อสังคมที่ยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Thursday October 15, 2009 11:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ โรงเรียน คือ จุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่มีความหมายยิ่งใหญ่…ดังนั้น เมื่อโรงเรียนต้องการความช่วยเหลืออย่างโรงเรียนที่บ้านกระบกเตี้ย จ.ฉะเชิงเทรา ฟอร์ด ประเทศไทย องค์กรภาคเอกชนองค์กรหนึ่ง จึงอาสายืนมือเข้าไปช่วยเหลือ ด้วยการนำพนักงานอาสาสมัครของฟอร์ด, ดีลเลอร์ฟอร์ด จ.ฉะเชิงเทรา ตลอดจนลูกค้าฟอร์ดรวมกว่า 200 ชีวิตร่วมทำความดี ในโครงการ “ฟอร์ด โกลบอล วีค ออฟ แคริ่ง” (Ford Global Week of Caring) ที่ดำเนินการต่อเนื่องเป็นมาเป็นปีที่ 4 ไปทำนุบำรุงและพัฒนาโรงเรียนบ้านกระบกเตี้ย จ.ฉะเชิงเทรา ด้วยการสร้างและซ่อมแซมสนามเด็กเล่น สร้างห้องน้ำเพิ่มเติมพร้อมทาสีใหม่ สร้างเรือนเพาะชำ ทำแปลงผักและผลไม้ในโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน และปลูกต้นไม้ปรับภูมิทัศน์รอบโรงเรียน นอกจากนั้น ยังได้มอบอุปกรณ์การเรียนและกีฬาตลอดจนสื่อการเรียนการสอน เครื่องกรองน้ำ เวชภัณฑ์ รวมถึงเสื้อผ้า ของเล่น และขนมต่างๆ แก่น้องๆ บ้านกระบกเตี้ย ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเต็มไปด้วยรอยยิ้มของผู้ให้และผู้รับนั่นเอง สาโรช เกียรติเฟื่องฟู รองประธานอาวุโส ฟอร์ดประเทศไทย กล่าวว่า “การได้ช่วยเหลือสังคมเป็นสิ่งที่ฟอร์ดยึดมั่นมาตลอด 13 ปี โดยฟอร์ด โกลบอล วีค ออฟ แคริ่ง จะเป็นการรวมครอบครัวฟอร์ดเพื่อทำกิจกรรมอันเป็นประโยชน์เพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อนหรือด้อยโอกาส โดยปีนี้เหล่าพนักงานอาสาสมัครของฟอร์ดกว่า 8,000 คนจากทั่วโลก ใน 40 กว่าประเทศ ได้ร่วมกันทำกิจกรรมมากกว่า 200 กิจกรรม เพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในสังคม และยกระดับโลกของเราให้สดใสขึ้น สำหรับในประเทศไทยปีนี้เราอยากมอบโอกาสทางการศึกษาที่ดีให้น้องๆ ที่อยู่ห่างไกลหรือขาดแคลน ให้ได้มีโอกาสทางการเรียนรู้ที่ทัดเทียมผู้อื่นอย่างยั่งยืน เพราะเราตระหนักดีว่าการให้การศึกษาคือการให้ต้นทุนปัญญาในการดำรงชีวิต” กว่าครึ่งวันที่เหล่าอาสาสมัครของฟอร์ดแยกย้ายและต่างแบ่งงานกันทำอย่างขะมักเขม้นด้วยความเต็มใจ โดยอากาศที่ร้อนระอุไม่ได้เป็นอุปสรรคของพลังและความเสียสละเพื่อน้องๆ บ้านกระบกเตี้ยในครั้งนี้ ทุกคนยิ้มแย้มและมีความสุขแม้ว่าร่างกายจะอาบไปด้วยหยดเหงื่อก็ตาม อภิญญา ชัยสันติกุลวัฒน์ พนักงานฟอร์ด เผยด้วยสีหน้าเปี่ยมสุขกับกิจกรรมฟอร์ด โกลบอล วีค ออฟ แคริ่ง ที่ตนช่วยทำแปลงผักและผลไม้ในโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันว่า “เราอยากเห็นน้องๆ มีโรงเรียนที่ดี มีอาหารที่มีประโยชน์รับประทาน เราช่วยอะไรได้ แม้เพียงสิ่งเล็กๆ แต่ถ้าร่วมใจกันร่วมมือกัน สิ่งเล็กๆ นั้นจะเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นได้ค่ะ” ในขณะที่ลูกค้าฟอร์ดอย่างครอบครัวเอื้ออนันต์ชัย นำโดยคุณพ่อนัทที ที่พาลูกๆ และภรรยามาร่วมซ่อมแซมสนามเด็กเล่น เผยว่า “ภูมิใจที่ได้มีโอกาสร่วมทำสิ่งดีๆ ตอบแทนสังคม เราอยู่ด้วยกันควรมีน้ำใจต่อกัน เพียงเปิดใจและเสียสละเวลาอาจเริ่มจากสิ่งเล็กน้อยก่อนก็ได้ เพราะยังมีอีกหลายที่ที่ยังต้องการความช่วยเหลือจากสังคมอยู่” ปิดท้ายที่ เซ็ง ตั้งกงพานิช ดีลเลอร์ฟอร์ด จ.ฉะเชิงเทรา ที่พาพนักงานมาร่วมกิจกรรมทำดีด้วย เผยว่า “ขอบคุณที่ฟอร์ด ประเทศไทยเห็นความสำคัญของโรงเรียนในพื้นที่ของ จ.ฉะเชิงเทรา และมาช่วยกันพัฒนาและทำประโยชน์แก่เด็กๆ ที่นี่ การพัฒนาการศึกษาจะเป็นการพัฒนาคนที่ยั่งยืน เป็นภูมิต้านทานที่ดีในการใช้ชีวิตต่อไปของเด็กไทยในอนาคต” แม้ ฟอร์ด โกลบอล วีค ออฟ แคริ่ง จะเป็นกิจกรรมเล็กๆ ของคนกลุ่มหนึ่งในสังคม แต่สำหรับผู้รับแล้ว เชื่อว่ายิ่งใหญ่และมีคุณค่าอย่างแน่นอน...แล้คุณล่ะ วันนี้ช่วยสังคมแล้วหรือยัง? สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร.0-2434-8300,0-2434-8547 คุณสุจินดา, คุณแสงนภา, คุณปิติยา

แท็ก ฟอร์ด