อะโดบีรายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 1

ข่าวทั่วไป Thursday March 30, 2006 14:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มี.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง
ปัจจัยเสริมมาจากโซลูชั่นด้านครีเอทีฟและ Adobe Acrobat
อะโดบีซิสเต็มส์ (Nasdaq:ADBE) ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสแรก สิ้นสุดวันที่ 3 มีนาคม 2549 ซึ่งตัวเลขที่ออกมาสะท้อนให้เห็นถึงผลของการเข้าควบกิจการบริษัทแมคโครมีเดีย (Macromedia) เปรียบเทียบกับผลประกอบการในไตรมาสก่อนหน้าที่จะมีการควบกิจการ
ผลประกอบการประจำไตรมาสแรกปี 2549 แสดงให้เห็นว่าบริษัทอะโดบีมีรายได้ 655.5 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 472.9 ล้านดอลลาร์ของไตรมาสแรกปี 2548 และ 510.4 ล้านดอลลาร์ของไตรมาส 4 ปี 2548 หรือคิดเป็นอัตราการเติบโต 39% ต่อปี ก่อนหน้านี้อะโดบีตั้งเป้ารายได้สำหรับไตรมาสแรกไว้ที่ 630-660 ล้านดอลลาร์
"ธุรกิจของอะโดบียังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้รับปัจจัยบวกจากปริมาณความต้องการครีเอทีฟโซลูชั่นและ Acrobat" บรูซ อาร์ ชีเซน ประธานคณะผู้บริหาร บริษัทอะโดบี กล่าวว่า "นอกเหนือจากตัวเลขผลประกอบการแล้ว ขณะนี้เราได้เข้าควบกิจการบริษัทแมคโครมีเดียเป็นที่เรียบร้อย และตื่นเต้นอย่างยิ่งเมื่อนึกถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้"
กำไรต่อหุ้น (GAAP) อะโดบีทำได้ 0.17 ดอลลาร์ ส่วนกำไรต่อหุ้น (Non-GAAP) ทำได้ 0.32 ดอลลาร์ ทั้งนี้ Non-GAAP หมายถึงการคำนวณที่ไม่คิดรวมถึงค่าใช้จ่ายปลีกย่อยที่ไม่สามารถประเมินได้, ค่าใช้จ่ายค้างจ่าย และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการปรับโครงสร้างเนื่องจากการเข้าควบกิจการบริษัทแมคโครมีเดีย, ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการเข้าควบกิจการขนาดเล็กต่างๆ, ค่าใช้จ่ายสำหรับหุ้น SFAS 123R, ภาษีสำหรับรายได้ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ, ส่วนต่างภาษีที่เกิดขึ้นจากการเข้าควบกิจการบริษัทแมคโครมีเดียซึ่งเกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่าย ค่าใช้จ่ายสำหรับหุ้น SFAS 123R และกำไรหรือขาดทุนจากการลงทุน
กำไรสุทธิ (GAAP) สำหรับไตรมาสแรกปี 2549 อยู่ที่ 105.1 ล้านดอลลาร์ ลดลงจาก 151.9 ล้านดอลลาร์ของไตรมาสแรกปี 2548 และ 156.3 ล้านดอลลาร์ของไตรมาส 4 ปี 2548 สำหรับกำไรสุทธิ (Non-GAAP) ทำได้ 197.5 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 133.8 ล้านดอลลาร์ของไตรมาสแรกปี 2548 และ 151.5 ล้านดอลลาร์ของไตรมาส 4 ปี 2548 ทั้งนี้ Non-GAAP หมายถึงการคำนวณที่ไม่คิดรวมถึงค่าใช้จ่ายปลีกย่อยที่ไม่สามารถประเมินได้, ค่าใช้จ่ายค้างจ่าย และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการปรับโครงสร้างเนื่องจากการเข้าควบกิจการบริษัทแมคโครมีเดีย, ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการเข้าควบกิจการขนาดเล็กต่างๆ, ค่าใช้จ่ายสำหรับหุ้น SFAS 123R, ภาษีสำหรับรายได้ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ, ส่วนต่างภาษีที่เกิดขึ้นจากการเข้าควบกิจการบริษัทแมคโครมีเดียซึ่งเกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่าย ค่าใช้จ่ายในหุ้น SFAS 123R และกำไรหรือขาดทุนจากการลงทุน
กำไรต่อหุ้น (GAAP) สำหรับไตรมาสแรกปี 2549 อยู่ที่ 0.17 ดอลลาร์ (คิดจากหุ้นเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักจำนวน 621.8 ล้านหุ้น) ลดลงจาก 0.30 ดอลลาร์ของไตรมาสแรกปี 2548 (คิดจากหุ้นเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักจำนวน 506.2 ล้านหุ้น) และ 0.31 ดอลลาร์ของไตรมาส 4 ปี 2548 (คิดจากหุ้นเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักจำนวน 508.6 ล้านหุ้น)
กำไรจากการดำเนินงานสำหรับไตรมาสแรกปี 2549 อะโดบีทำได้ 130.0 ล้านดอลลาร์ ลดลงจาก 170.7 ล้านดอลลาร์ของไตรมาสแรกปี 2548 และ 191.9 ล้านดอลลาร์ของไตรมาส 4 ปี 2548 หรือคิดเป็น 19.8% ของรายได้ ลดลงจาก 36.1% ในไตรมาสแรกปี 2548 และ 37.6% ในไตรมาส 4 ปี 2548
กำไรจากการดำเนินงาน (non-GAAP) อะโดบีทำได้ 252.4 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 170.7 ล้านดอลลาร์ของไตรมาสแรกปี 2548 และ 191.9 ล้านดอลลาร์ของไตรมาส 4 ปี 2548 หรือคิดเป็น 38.5% ของรายได้ เพิ่มขึ้นจาก 36.1% ของไตรมาสแรกปี 2548 และ 37.6% ของไตรมาส 4 ปี 2548
เป้าสำหรับไตรมาส 2 ปี 2549 และยืนยันเป้าเดิมสำหรับผลประกอบการตลอดปี
สำหรับไตรมาส 2 ปี 2549 อะโอบีตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 640-670 ล้านดอลลาร์ มาร์จิ้นกำไรจากการดำเนินงาน (GAAP) ที่ 22%-24% และมาร์จิ้นกำไรจากการดำเนินงาน (non-GAAP) ที่ 37%-38% ทั้งนี้ non-GAAP เป็นการคำนวณที่ไม่คิดรวมค่าใช้จ่ายจากการควบกิจการและค่าใช้จ่ายในหุ้น SFAS 123R
อะโดบียังเชื่อมั่นว่าจำนวนหุ้นของอะโดบีจะเพิ่มขึ้นไปอยู่ระหว่าง 620-622 ล้านหุ้นในไตรมาส 2 ปี 2549 เงินได้อื่นๆคาดว่าจะอยู่ที่ 15-16 ล้านดอลลาร์ อัตราภาษี (GAAP) 27% และอัตราภาษี (non-GAAP) 26% ตัวเลขอัตราภาษีทั้งสองตัวยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับเวลาในช่วงของการเข้าควบกิจการบริษัทแมคโครมีเดีย
สำหรับกำไรต่อหุ้น (GAAP) อะโดบีตั้งเป้าไว้ที่ 0.18-0.21 ดอลลาร์ และ กำไรต่อหุ้น (non-GAAP) ที่ 0.30-0.32 ดอลลาร์ ทั้งนี้ non-GAAP ไม่รวมค่าใช้จ่ายจากการควบกิจการและค่าใช้จ่ายในหุ้น SFAS 123R
สำหรับรายได้ตลอดปี 2549 อะโดบียังคงยืนยันตัวเลขเดิมที่ 2.7 พันล้านดอลลาร์
เกี่ยวกับข้อความที่เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้า
ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ บางข้อความเป็นการคาดการณ์ถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตซึ่งเกี่ยวข้องกับรายได้, กำไรจากการดำเนินงาน, เงินได้อื่นๆ และอัตราภาษี ทั้งหมดมีความเสี่ยงและความไม่แน่นอน สิ่งที่ปรากฏในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้อาจเป็นหรือไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ก็ได้
ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ได้แก่ ความผันผวนของภาวะเศรษฐกิจและการเมืองในประเทศใหญ่ๆที่อะโดบีดำเนินธุรกิจอยู่, ความล่าช้าในการพัฒนาหรือจัดส่งผลิตภัณฑ์ใหม่หรือผลิตภัณฑ์เวอร์ชั่นใหม่ของบริษัท, การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของคู่แข่ง, ความล้มเหลวในการปรับเปลี่ยนแผนการบริหาร โมเดลทางธุรกิจ และตลาด,ความยากในการประมาณการรายได้ของธุรกิจใหม่, ความล้มเหลวในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะปริมาณความต้องการในแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ คอมพิวเตอร์ และพรินเตอร์, ปัญหาและคดีความเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา, การไม่สามารถปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทจากการก็อปปี้ ใช้ เผยแพร่ หรือแก้ไข โดยไม่ได้รับอนุญาต, ความล้มเหลวในการควบรวมกิจการทั้งในอดีตที่ผ่านมาและที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต, การเปลี่ยนแปลงในช่องทางการจัดจำหน่าย, ความล้มเหลวของบริษัทจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน, การยุติความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทกับโรงงานผู้ผลิต, ความเสี่ยงอันเกิดจากการประกอบกิจการในต่างประเทศ, ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ, การเปลี่ยนแปลงในระเบียบกฎเกณฑ์ทางบัญชี, ความเสียหายของกู๊ดวิวหรือสินทรัพย์อื่นๆที่ไม่สามารถจับต้องได้ของบริษัท, การเปลี่ยนแปลงอัตราภาษีอย่างกะทันหัน, ความไม่สามารถดึงดูดหรือรักษาฐานลูกค้าสำคัญ และความเสี่ยงด้านการตลาดอันเกิดจากการลงทุนของบริษัท
รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเสี่ยงและความไม่แน่นอน บริษัทฯแนะนำให้นักลงทุนและผู้สนใจศึกษาเพิ่มเติมจากรายงานที่บริษัทฯส่งให้กับคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกา (Securities and Exchange Commission) และอะโดบีไม่รับผิดชอบใดๆต่อข้อความที่เป็นการคาดการณ์
เกี่ยวกับบริษัท อะโดบี ซิสเต็มส์
อะโดบีปฏิวัติการเชื่อมโยงโลกด้วยการออกแบบและข้อมูลให้ดำเนินการได้ในทุกที่ ทุกเวลา ผ่านสื่อต่างๆ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ www.adobe.com
ปราณี เฉลิมธนศักดิ์
บริษัทพีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด
โทรศัพท์: 0 2971 3711
อีเมล์: pranee@pc-a.co.th