ภาวะเศรษฐกิจขยายตัว นักลงทุนมั่นใจเข้าลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ ดันราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงขึ้นอีก ค้าจำเป็นต้องปรับขายปลีกน้ำมันทุกชนิด 60 สตางค์ มีผลพรุ่งนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 16, 2009 18:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--ปตท. นายวิทยา หวังจิตรารักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ตลาดขายปลีกหน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ โดยเฉพาะราคาน้ำมันดิบทั้ง WTI และดูไบพุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดในรอบปี ที่ระดับ 77.57 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล และ 73.40 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ตามลำดับ สาเหตุสำคัญมาจากความเชื่อมั่นในการขยายตัวทางเศรษฐกิจ โดยกระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานเป็นครั้งแรกในสัปดาห์สิ้นสุด ต.ค.52 ลดลง 100,000 ราย จากสัปดาห์ก่อนหน้ามาอยู่ที่ 514,000 ราย ซึ่งต่ำที่สุดตั้งแต่เดือน ม.ค. 52 อีกทั้ง ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อ่อนตัวลงในรอบ 14 เดือน อยู่ที่ระดับ 1.4967 เหรียญสหรัฐฯ เมื่อเทียบกับเงินยูโรเนื่องจากผลประกอบการไตรมาส 3/2552 ของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐฯ ออกมาดีกว่าคาด สร้างความมั่นใจให้นักลงทุนเพิ่มการลงทุนใน Risky assets มากขึ้น และส่งผลต่อตลาดหุ้นและตลาดโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำและน้ำมัน ปรับตัวทำสถิติสูงขึ้นต่อเนื่อง อาทิ ดัชนี Dow Jones ของสหรัฐฯ ทำสถิติใหม่เหนือระดับ 10,000 จุด เป็นครั้งแรกในรอบปี ส่วนราคาทองคำทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 1,060 เหรียญสหรัฐฯ/ออนซ์ ส่วนในภูมิภาคมีรายงานเศรษฐกิจสิงคโปร์ขยายตัว 14.9% ในไตรมาส 2/2552 ในขณะที่ประเทศจีนมีรายงานการส่งออกในเดือน ก.ย. 52 ลดลงน้อยที่สุดในรอบปี (-15.2% จากเดือนก.ย. 51) ขณะที่การนำเข้าลดลงเพียง 3.5% แสดงถึงความต้องการบริโภคและลงทุนภายในประเทศที่แข็งแกร่ง ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ค่าการตลาดน้ำมันของผู้ค้าเฉลี่ยทุกผลิตภัณฑ์เหลือเพียง 65 สตางค์/ลิตร ปตท. จึงจำเป็นต้องพิจารณาปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน (เว้นแก๊สโซฮอล์ E85) และกลุ่มดีเซล ขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกในเขต กทม.และปริมณฑล ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (17 ต.ค.52) เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป ราคาเป็นดังนี้ หน่วย : บาท/ ลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 (พีทีที E 85 พลัส) 18.72 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 (พีทีที E 20 พลัส) 28.24 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 95) 30.54 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 91) 29.74 น้ำมันเบนซิน 91 (พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91) 34.14 น้ำมันไบโอดีเซล (พีทีที B5 พลัส) 25.59 น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (พีทีที เดลต้า เอ็กซ์) 26.99 อนึ่ง วันนี้ (16 ต.ค.52) ราคาน้ำมันสำเร็จรูปสิงคโปร์ เบนซินขึ้นมาอยู่ที่ 77.10 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และน้ำมันดีเซลขึ้นอยู่ที่ 80.41 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ช่วงนี้ขอให้ประชาชนใช้พลังงานอย่างประหยัด เนื่องจากสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกยังมีความผันผวนจากปัจจัยทางจิตวิทยาโดยเฉพาะสัญญาณบ่งชี้การพื้นตัวของเศรษฐกิจรอบโลกที่อาจส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันได้อีก นายวิทยา กล่าว โทรศัพท์ 0 2537 2538, 2568 ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท.