SIPA ชู Open Source เป็นไพลอตโปรเจ็คส์ ประเดิมงานแรกรับบ้านใหม่หวังช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากการใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่ถูกกฎหมาย

ข่าวเทคโนโลยี Monday October 19, 2009 17:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--ซิป้า SIPA ฉลองบ้านใหม่ พร้อมเดินหน้าหนุนซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส หวังช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากการใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่ถูกกฎหมาย และเป็นการส่งเสริมมาตรการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญานำมาสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย ให้มีศักยภาพในการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA จัดงานเปิดที่ทำการแห่งใหม่ บนชั้น 9 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ พร้อมเดินหน้าประกาศภารกิจแรก ในการกระตุ้นให้องค์กรธุรกิจและหน่วยงานต่าง ๆ ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่มีความเดือดร้อนกรณีที่เป็นผู้ใช้ซอฟต์แวร์อย่างไม่ถูกกฎหมาย โดยการส่งเสริมการใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ให้เป็นทางเลือกของการใช้ซอฟต์แวร์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ดร.จีรศักดิ์ พงษ์พิษณุพิจิตร์ ประธานคณะกรรมการบริหารSIPA เปิดเผยว่า การละเมิดลิขสิทธิ์การใช้ซอฟต์แวร์ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในทุกประเทศไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่เจริญแล้ว โดยความถูกต้อง การละเมิดลิขสิทธิ์ (Copy Right) และสิทธิการใช้ (License) เป็นเรื่องที่อารยะชนไม่ควรกระทำ แต่ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่ามีคำตอบอื่นที่เทียบเคียงได้และถูกต้อง หรือการมีเจตนาที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายของตนเองโดยไม่คิดว่าการกระทำดังกล่าวจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เป็นอย่างมาก และอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อเนื่องไปยังภาพรวมของประเทศ จึงเกิดมีการใช้ซอฟต์แวร์อย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายกันอยู่โดยตลอด ครั้นเมื่อฝ่ายผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ต้องอาศัยตัวบทกฎหมายที่มีอยู่ มาเป็นเครื่องมือในการปกป้องคุ้มครองสิทธิ และลิขสิทธิ์ของตนเอง ก็จะเกิดความเดือดร้อนของผู้ใช้ซอฟต์แวร์อย่างไม่ถูกกฎหมายขึ้นโดยทันที ประเด็นดังกล่าว ซิป้าซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐก็ได้ตระหนักถึงความสำคัญของทั้งสองฝ่าย และเตรียมการช่วยเหลือสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า ได้ดำเนินการส่งเสริมให้เกิดการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์มาโดยตลอด ซึ่งถือเป็นภารกิจหลักขององค์กร พร้อมกันนี้ก็ได้เตรียมคำตอบไว้ให้กับผู้ใช้ซอฟต์แวร์ไว้ด้วย คือ ซิป้า ได้รวบรวมชุดโปรแกรมโอเพนซอร์สพร้อมกับพัฒนาให้มีความสามารถในการจัดการภาษาไทย เพื่อให้เป็นทางเลือกแก่ประชาชนและองค์กรต่างๆที่ยังไม่พร้อมซื้อซอฟต์แวร์มาใช้ตามสภาพที่ควรเป็น โดยโปรแกรมโอเพนซอร์สที่ซิป้ารวบรวมและพัฒนาปรับปรุงนี้ จะช่วยส่งเสริมการใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกกฎหมายให้กับประชาชนคนไทยทุกๆคน” ด้าน ดร.รุ่งเรือง ลิ้มชูปฏิภาณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า กล่าวว่า ”ซิป้าเราส่งเสริมการปฏิบัติตามกฏหมายลิขสิทธิ์ และการใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกกฎหมาย ขณะเดียวกันเราก็อยากเสนอทางออกเพื่อช่วยลดความเดือดร้อนของผู้ใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่ถูกกฏหมาย โดยใครที่ยังไม่พร้อมจะซื้อสิทธิ์การใช้ซอฟต์แวร์ที่มีราคาสูงในตลาดก็สามารถมารับซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ’จันทรา4.2‘ ไปใช้ได้อย่างอิสระไม่จำกัดจำนวน ไม่ต้องจ่ายค่าสิทธิการใช้ เป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยในซอฟต์แวร์จันทรา 4.2 ก็สามารถใช้กับงานสำนักงานต่างๆได้โดยสะดวก ซึ่งทางซิป้าเองก็ได้สนับสนุนการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเชื่อว่าเวอร์ชั่นล่าสุดนี้สามารถใช้งานทดแทนซอฟต์แวร์ที่มีการใช้อย่างไม่ถูกกฎหมายโดยส่วนใหญืในปัจจุบันนี้ได้เป็นอย่างดี” ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอรับซอฟต์แวร์จันทรา 4.2 ได้ที่ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า โทร.02-554-0400 หรือ ดาวน์โหลดจาก www.sipa.or.th (หลังจากวันที่ 26 ตุลาคม ซิป้าย้ายที่ทำการใหม่ไปที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ อาคารบี ชั้น 9 ถนนแจ้งวัฒนะ)