รมว.ไอซีที ย้ายเข้าประจำกระทรวงไอซีทีแห่งใหม่

ข่าวทั่วไป Thursday October 22, 2009 10:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--ก.ไอซีที ร้อยตรีหญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยภายหลังการสักการะศาลพระพรหมประจำศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาสย้ายมาประจำสถานที่ปฏิบัติงานแห่งใหม่ของกระทรวงไอซีที ณ อาคารบี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถ.แจ้งวัฒนะ พร้อมมอบนโยบายแก่ผู้บริหารกระทรวงฯและหน่วยงานในสังกัด ว่า ขณะนี้หน่วยงานภายในกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารได้ย้ายสถานที่ปฏิบัติงานมายังศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ทั้งหมดแล้ว รวมทั้งยังจะมีหน่วยงานในสังกัดที่ย้ายมาด้วย คือ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) สำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งจะทำให้การประสานงานทั้งภายในและระหว่างหน่วยงานมีความสะดวกและใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น และในอนาคตจะมีการจัดตั้งหน่วยงานใหม่ระดับกรมในสังกัดกระทรวงไอซีทีอีก 3 หน่วยงาน คือ กรมสำรวจและจัดทำแผนที่พลเรือน สำนักงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานส่งเสริมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อให้การปฏิบัติงานของกระทรวงฯ ครอบคลุมยิ่งขึ้น ซึ่งทุกหน่วยงานจะต้องปฏิบัติงานอย่างมีคุณธรรม ด้วยความยุติธรรม และคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ ร้อยตรีหญิงระนองรักษ์ฯ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมถึงเรื่องการออกใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3จี ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ว่า ที่ผ่านมามีหลายฝ่ายได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในแนวทางที่สอดคล้องกับกระทรวงไอซีที ที่ต้องการปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี จึงขอให้บมจ.ทีโอที และบมจ.กสท โทรคมนาคม ได้แสดงศักยภาพในการดำเนินงานและพัฒนาความสามารถในการแข่งขันให้ทัดเทียมกับบริษัทเอกชน ทั้งการดำเนินนโยบายเชิงรุกในธุรกิจที่บริษัทมีศักยภาพ เช่น การขยายเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและไร้สาย เป็นต้น “สำหรับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงนั้นปัจจุบันอาจจะมีราคาค่าใช้บริการที่ค่อนข้างสูง แต่ในอนาคตเมื่อมีผู้ใช้บริการเพิ่มมากขึ้น เชื่อว่าราคาจะลดลงตามกลไกตลาดและการลงทุน แต่ในขณะนี้ทางบมจ.ทีโอที ก็ได้พยายามเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้บริการในหลายๆ รูปแบบเพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้ตามกำลังซื้อของแต่ละคน ซึ่งกระทรวงฯ ได้กำชับให้ทั้ง 2 บริษัทใช้แนวทางการดำเนินงานแบบที่ทุกฝ่ายอยู่ได้ และประเทศชาติไม่เสียประโยชน์” ร้อยตรีหญิงระนองรักษ์ กล่าว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 141 6747 ทวิติยา