ยอดขายไอพีสตาร์ดันรายได้ชินแซทเทลไลท์เพิ่มในไตรมาส 3 ปี 2549

ข่าวทั่วไป Tuesday November 14, 2006 09:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--ชินแซทเทลไลท์
บมจ. ชินแซทเทลไลท์ ผู้นำในเอเชียด้านบริการดาวเทียม มีรายได้จากการขายและบริการในไตรมาส 3 ปี 2549 ทั้งสิ้น 1,643 ล้านบาท เติบโตจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 16.9% เป็นผลมาจากมียอดขายอุปกรณ์ผู้ใช้ปลายทางไอพีสตาร์ (IPSTAR User Terminal: UT) เพิ่มขึ้นกว่า 4,593 ชุด โดยในไตรมาสนี้มียอดขาย UT ทั้งสิ้น 9,806 ชุด ส่งผลให้มีรายได้จากการให้บริการไอพีสตาร์ 365 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 134 ล้านบาท หรือ 58% จากช่วงเวลาเดียกันของปีก่อน
ในขณะที่ธุรกิจโทรคมนาคมของ Camshin และ Lao Telecom ยังคงมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ณ สิ้นไตรมาส 3 ปี 2549 มีจำนวนผู้ใช้บริการ 880,272 ราย เพิ่มขึ้น 35% จาก ไตรมาส 3 ปี 2548 และมีรายได้จากธุรกิจให้บริการโทรศัพท์ในไตรมาสที่ 3 ปี 2549 จำนวน 601 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 90 ล้านบาท หรือ 17.6% จาก 511 ล้านบาท ในไตรมาสเดียวกันปีก่อน
ในไตรมาส 3 ปี 2549 ดาวเทียมไทยคม 3 ได้ถูกปลดระวางเนื่องจากระบบไฟฟ้าไม่เพียงพอต่อการให้บริการ ทำให้ในไตรมาสนี้บริษัทฯ มีผลขาดทุนจากการตัดจำหน่ายสินทรัพย์ดาวเทียมไทยคม 3 สุทธิทั้งสิ้น 686 ล้านบาท ส่งผลให้ในไตรมาสนี้บริษัทฯ มีขาดทุนสุทธิ 747 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากไม่พิจารณาการขาดทุนจากการตัดจำหน่ายดาวเทียมไทยคม 3 บริษัทฯ จะมีขาดทุนสุทธิในไตรมาสนี้จำนวน 60 ล้านบาท
นุสรา เถื่อนถาด
Public Relations
บริษัท ชินแซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน)
41/103 ถนนรัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี
โทรศัพท์: (+662) 591-0736 to 49 Ext. 8493
โทรสาร: (+662) 591 0724
อีเมล์: nuchsarat@thaicom.net