ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 28 ต.ค.52

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 28, 2009 10:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ต.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 16,450 — 16,550 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,041 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 33.43— 33.52 - GFV09 Hi- Low 16,570 - 16,520 ปิดที่ 16,530 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนธ.ค.ปิดที่ทองเดือนธ.ค.ปิดที่ 1,035.40 ดอลลาร์/ออนซ์ ร่วงลง 7.40 ดอลลาร์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,044.30-1,032.90 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นการร่วงลงติดต่อกัน 4 วัน เนื่องจากความกังวลที่ว่าสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐมีแนวโน้มแข็งค่า ซึ่งจะทำให้นักลงทุนชะลอการซื้อสัญญาสินค้าโภคภัณฑ์ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดบวก 14.21 จุด หรือ 0.14% แตะที่ 9,882.17 จุด ขณะที่ดัชนี S&P 500 ปิดลบ 3.54 จุด หรือ 0.33% แตะที่ 1,063.41 จุด หลังจากบริษัท อินเตอร์เนชันแนล บิสิเนส แมชีนส์ คอร์ป (ไอบีเอ็ม) ปรับเพิ่มแผนการซื้อหุ้น และสหรัฐเปิดเผยราคาบ้านที่ปรับตัวสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม แรงบวกในตลาดถูกสกัดลงหลังจากสหรัฐเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคร่วงลง ขณะที่ดัชนี Nasdaq ปิดลบหลังจากบริษัท ไป่ตู้ อิงค์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเสิร์ชเอนจิ้นรายใหญ่ที่สุดของจีนคาดการณ์ยอดขายที่น้อยกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ น้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนธ.ค.พุ่งขึ้น 87 เซนต์ ปิดที่ 79.55 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 77.81-79.78 ดอลลาร์ หลังจากสหรัฐเปิดเผยราคาบ้านดีดตัวขึ้นในเดือนส.ค. ซึ่งทำให้นักลงทุนมีมุมมองที่เป็นบวกว่าเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวขึ้นจะช่วยหนุนดีมานด์พลังงานเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาดูรายงานสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐในวันพุธนี้ กองทุน SPDR Gold Trust SPDR กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือ ทองคำถึง ณ. 28 ต.ค. ขายออก 1.2 ตันจากระดับ1,106.87 ตัน เข้าสู่ระดับ 1,105.65 ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐพุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโรและสกุลเงินหลักๆใน การซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ หลังจากสหรัฐเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ร่วงลงอย่างหนัก ซึ่งทำให้นักลงทุนเข้าถือครองดอลลาร์เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในยามที่ เศรษฐกิจยังอยู่ในภาวะเปราะบาง ค่าเงินดอลลาร์พุ่งขึ้น 0.50% เมื่อเทียบกับยูโรที่ 1.4795 ยูโรต่อดอลลาร์ จากระดับของวันจันทร์ที่ 1.4869 ยูโรต่อดอลลาร์โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ 1.4819 ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนตัวลง 0.46% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ 91.780 เยนต่อดอลลาร์ จากระดับ 92.200 เยนต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 91.47 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 33.40/33.48 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งมีการอ่อนค่ามากขึ้นจากการเปิดตลาดในตอนเช้า โดยค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ที่ระดับ 33.40/33.48 บาทต่อดอลลาร์ คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFV09 ซื้อในช่วงราคา 16520 - 16530 ขายในช่วงราคา 16590 - 16620 GFZ09 ซื้อในช่วงราคา 16550 - 16560 ขายในช่วงราคา 16630 - 16670 SWING TRADER GFV09 ทองคำกลับยืนที่ระดับ 1040$ ได้อีครั้งหลังจากหลุดลงไปทดสอบที่ระดับ 1030$ ทิศทางในระยะยาวยังอยู่ในแนวขาขึ้น รอเข้าซื้อที่ระดับ 16500 และขายที่ระดับ 16650 ในระยะสั้น GFZ09 เริ่มแนะนำให้ทำการซื้อขายใน series นี้ รอเข้าซื้อที่ระดับ 16550 และขายที่ระดับ 16700 ปัจจัยสำคัญ High Light - นายฮิโรฮิสะ ฟูจิอิ รัฐมนตรีกระทรวงคลังญี่ปุ่นเชื่อว่า เงินดอลลาร์สหรัฐจะยังคงเป็นสกุลเงินที่แข็งแกร่งสุดในโลก และเงินในระบบทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเป็นเงินดอลลาร์ - รายงานสต็อกน้ำมันประจำสัปดาห์ซึ่งกระทรวงพลังงานจะเปิดเผยในวันพุธนี้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าสต็อกน้ำมันดิบอาจเพิ่มขึ้น 1.4 ล้านบาร์เรล - คอนเฟอเรนซ์ บอร์ด องค์กรวิจัยเอกชนของสหรัฐรายงานว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนต.ค.ดิ่งลงแตะระดับ 47.7 จุด ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค.ที่ผ่านมา และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ที่ 53.1 จุด ซึ่งบ่งชี้ว่าผู้บริโภคมีความวิตกมากขึ้นเกี่ยวกับภาวะตลาดแรงงาน MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,042 $ ส่วน Gold Future V09 เปิดที่ 16,570 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 16,550 ปรับลง 200 บาทจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำยังมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น ราคาทองคำต่างประเทศระหว่างวันเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 1,038 — 1,042 $ โดยมีการปรับขึ้นลงตลอดทั่งวัน ซึ่งช่วงบ่ายตลาดราคาทองคำต่างประเทศปรับลงถึง 1,038 $ โดยปิดตลาด Gold Future V09 ปิดตลาดที่ 16,530 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำปรับลง 50 บาท อยู่ที่ 16,500 นักลงทุนยังเข้าซื้อขายพอสมควร เนื่องจากราคาทองคำต่างประเทศเคลื่อนไหวแคบ NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1042 เหรียญ โดยในช่วงเช้าราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1040 - 1042 เหรียญ ต่อมาในช่วงบ่ายราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1038 — 1042 ก่อนปิดตลาดที่ 1040 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวลงไปทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1032.7 ก่อนที่จะกลับมาปิดตลาดที่ 1040.4 เหรียญ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด 19/121 ดิโอสยามพาซ่าชั้น 1 ถนนพหุรัด แขวงวังบูรภา เขตพระนคร ก.ท.ม. 10200 Tel.02-222-5959