ผลการดำเนินงานสำหรับงวดสามเดือนสิ้นสุด 30 กันยายน 2552

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 29, 2009 11:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--บมจ.หลักทรัพย์ กิมเอ็ง บริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ขอชี้แจงผลการดำเนินงานสำหรับงวดสามเดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2552 โดยบริษัทมีกำไรสุทธิ 240.81 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 152.21 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น ร้อยละ 171.78 เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีกำไรสุทธิ 88.61 ล้านบาท และเนื่องจากผลการดำเนินงานตามงบกำไรขาดทุนดังกล่าวแสดงผลกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเกินกว่า ร้อยละ 20 บริษัทฯ จึงใคร่ชี้แจงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงในส่วนที่มีสาระสำคัญดังนี้ 1. รายได้จากค่านายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์เพิ่มขึ้น 413.66 ล้านบาท เป็น 675.07 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น ร้อยละ 158.24 เนื่องมาจากปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน โดยปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของบริษัทเพิ่มขึ้นจาก 1,800 ล้านบาท เป็น 4,728 ล้านบาท อันมีผลมาจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันโดยรวมของตลาดหลักทรัพย์ จาก 12,292 ล้านบาท เป็น 21,789 ล้านบาท 2. รายได้จากค่านายหน้าซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพิ่มขึ้น 8.80 ล้านบาท เป็น 55.22 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 18.96 เนื่องมาจากปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของบริษัทเพิ่มขึ้นจาก 2,266 สัญญา เป็น 2,862 สัญญา ซึ่งเป็นไปตามการเพิ่มขึ้นของปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันโดยรวมของตลาดอนุพันธ์จาก 8,391 สัญญาเป็น 13,447 สัญญา 3. รายได้ดอกเบี้ยและเงินปันผลลดลง 17.96 ล้านบาท เป็น 15.16 ล้านบาทหรือลดลงร้อยละ 54.23 เนื่องมาจากอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ลดลงและจำนวนเงินสำรองเพื่อรองรับธุรกิจปกติสูงขึ้น เนื่องจากปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น 4. ค่าใช้จ่ายรวมของบริษัทเพิ่มขึ้น 179.62 ล้านบาท เป็น 450.34 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 66.35 ซึ่งค่าใช้จ่ายหลักที่เพิ่มขึ้นได้แก่ ค่าธรรมเนียมจ่ายเพิ่มขึ้น 14.71 ล้านบาทและค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับพนักงานเพิ่มขึ้น 158.73 ล้านบาท ส่วนใหญ่มีผลมาจากการเพิ่มขึ้นของค่าธรรมเนียมการซื้อขายหลักทรัพย์และผลตอบแทนเจ้าหน้าที่การตลาดจากการที่ปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น 5. ภาษีเงินได้นิติบุคคลเพิ่มขึ้น 73.14 ล้านบาท เป็น 103.17 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ243.57 เนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของกำไรสุทธิและการลดลงในสิทธิ์ลดหย่อนของอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคล ดังนั้นจึงมีผลทำให้ผลการดำเนินงานสำหรับงวดสามเดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2552 สูงกว่าผลการดำเนินงานในงวดเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 171.78 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ฝ่ายสื่อสารองค์กร บมจ. หลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) โทร. 02-658-6300 ต่อ 5180, 7401 - 7402