ธอส. แถลงผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2552 กำไร 3,306 ล้านบาท เดินหน้าปล่อยสินเชื่อปีนี้ให้ได้ 100,000 ล้านบาท หนุนแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 29, 2009 14:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ แถลงผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2552 มีกำไรสุทธิ 3,306 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 97.13% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดย 9 เดือนแรก สามารถปล่อยสินเชื่อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองไปแล้วทั้งสิ้น 107,767 บัญชี เป็นเงิน 71,955 ล้านบาท จากเป้าสินเชื่อทั้งปี 73,500 บาท พร้อมร่วมผลักดันแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็งของรัฐบาลในการอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย โดยเร่งปล่อยสินเชื่อให้ได้ 100,000 ล้านบาท ภายในปีนี้ นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) แถลงผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2552 (ก่อนการรับรองงบการเงินจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน) ณ วันที่ 30 กันยายน 2552 ว่าธนาคารมีผลกำไรสุทธิจากการดำเนินงานจำนวน 3,306 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 97.13% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1,677 ล้านบาท เนื่องจากธนาคารสามารถบริหารจัดการส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยรับ และดอกเบี้ยจ่ายที่ดีขึ้น ประกอบกับ ธนาคารได้ตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญตามเกณฑ์ IAS 39 ได้ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา และ NPL ของธนาคารมีทิศทางที่ลดลง ทำให้รายจ่ายในเรื่องสำรองลดลง โดยในปีนี้ธนาคารได้กันสำรองหนี้ฯ ไปแล้วจำนวน 5,068 ล้านบาท สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาส 3 /2552 ณ วันที่ 30 กันยายน 2552 เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ธนาคารมียอดสินเชื่อคงค้างรวมทั้งสิ้น 637,463 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.67% โดย 9 เดือนที่ผ่านมา ธนาคารสามารถปล่อยสินเชื่อใหม่ได้สูงถึง 71,955 ล้านบาท จำนวนทั้งสิ้น 107,767 บัญชี ด้านเงินฝากธนาคารมียอดเงินฝากรวม 544,535 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 9.17% สินทรัพย์รวม 686,514 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.13% มีหนี้สงสัยจะสูญไม่รวมลูกหนี้ดำเนินคดีรอรับคืน (NPL) จำนวน 62,769 ล้านบาท ซึ่งลดลง 7.00% จากช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้อัตราส่วน NPL ต่อสินเชื่อคงเหลือลดลงเหลือ 10.20% จาก 11.48% ขณะที่ทรัพย์สินรอการขาย (NPA) หลังหักขายผ่อนดาวน์คงเหลือสุทธิ จำนวน 7,361 ล้านบาท ที่ผ่านมาธนาคารสามารถจำหน่ายทรัพย์ NPA ได้ทั้งสิ้น 1,538 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ธนาคารยังคงดำเนินตามแผนงานในการจำหน่ายทรัพย์ NPA ให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย และเสริมสภาพคล่องให้กับธนาคารได้อีกทางหนึ่งด้วย สำหรับปีนี้ธนาคารจะจัดให้มีการประมูลขายทรัพย์ NPA พร้อมกันทั่วประเทศอีก 1 ครั้ง ในวันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2552 คัดทรัพย์ NPA คุณภาพกว่า 3,000 รายการ มอบโปรโมชั่นส่วนลดและดอกเบี้ยพิเศษ ติดต่อสอบถามได้ที่ฝ่ายบริหารทรัพย์สิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ โทร 0 — 2202 — 1822, 0 — 2202 — 1582 และ 0 — 2202 — 1016 หรือสามารถเลือกชมทรัพย์ประมูลได้ที่ www.ghbhomecenter.com นายขรรค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า แผนการดำเนินงาน 3 เดือนจากนี้ไป ธนาคารยังคงเดินหน้าปล่อยสินเชื่อคุณภาพให้ได้ 100,000 ล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้ ตามเป้าที่ได้รับมอบหมายจากกระทรวงการคลัง นอกจากนี้ยังคงเน้นกลยุทธ์ทำการตลาดเชิงรุกควบคู่กับนโยบายขยายสาขาและจุดให้บริการทางการเงินให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ทั้งนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าประชาชนมากที่สุด “สำหรับผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรกของปีนี้ เป็นที่น่าพอใจ เพราะนอกจากตัวเลขผลประกอบการด้านสินเชื่อเงินฝาก และการบริหารหนี้สงสัยจะสูญ อยู่ในเกณฑ์ที่ได้ตั้งเป้าไว้แล้ว ธนาคารยังสามารถช่วยเหลือและเป็นที่พึ่งให้กับพี่น้องประชาชนให้สามารถมีบ้านเป็นของตนเองได้มากที่สุด แม้ว่าช่วงต้นปีที่ผ่านมาจะเกิดปัญหาภาวะวิกฤตเศรษฐกิจส่งผลให้ธนาคารพาณิชย์ชะลอการปล่อยสินเชื่อ แต่ ธอส.ในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐยังคงยืนหยัดปล่อยสินเชื่อให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง พร้อมทั้งสามารถเป็นกลไกหลักของภาครัฐในการอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกด้วย” นายขรรค์ กล่าว