ทาทาเปิดตัวรถเก๋งใหม่ “อินดิโก แมนซา”

ข่าวยานยนต์ Thursday October 29, 2009 15:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ ทาทา มอเตอร์ประเทศอินเดีย เปิดตัวรถยนต์นั่งแบบซีดานรุ่นล่าสุด “อินดิโก แมนซา” ที่ได้พัฒนาต่อยอดมาจากรถยนต์ตระกูลอินดิโกที่ประสบความสำเร็จเป็นรถที่ขายดีที่สุดประจำปี 2546 ซึ่งเป็นปีแรกที่ออกจำหน่าย และมียอดจำหน่ายจนถึงปัจจุบันรวม 275,000 คัน นายราทัน ทาทา ประธานบริษัท ทาทา ซันส์ และ ทาทา มอเตอร์ส กล่าวในงานเปิดตัวรถรุ่นดังกล่าวว่า “อินดิโก แมนซา เป็นรถยนต์นั่งที่มีความร่วมสมัยและได้รับการพัฒนาบนมาตรฐานใหม่เพื่อให้มีศักยภาพในการเป็นผู้นำของรถยนต์ประเภทเดียวกัน” รถยนต์ทาทา อินดิโก แมนซา ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่โครงสร้างตัวถังแบบใหม่ไปจนถึงการตกแต่งภายในที่โดดเด่นสะดุดตา โดยมีความกว้าง 1.7 เมตร ยาว 4.4 เมตร ฐานล้อยาว 2,520 มิลลิเมตร ตัวรถจึงมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีพื้นที่ห้องโดยสารมากขึ้นด้วย อีกทั้งยังมีไฟหน้าดีไซน์ใหม่เรียงตัวอย่างสวยงามโฉบเฉี่ยว ล้อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 นิ้ว ทำให้ตัวรถสูงขึ้นและช่วยในการควบคุมรถ คิ้วประดับข้างตัวรถและที่จับตรงบานประตูทำจากโลหะที่มีความมันวาวเพิ่มความดูดีมีระดับ ไฟท้ายทรงเหลี่ยมแนวตั้งให้สัญญาณไฟที่เด่นชัด รวมทั้งช่องบรรจุสัมภาระท้ายรถมีความจุถึง 460 ลิตร ตอบสนองทุกความต้องการในการเดินทาง อินดิโก แมนซา ได้รับการออกแบบให้มอบความสะดวกสบายสูงสุดแก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ยิ่งกว่ารถรุ่นอื่นในประเภทเดียวกัน ภายในห้องโดยสารยังผสมผสานเทคโนโลยีกับความหรูหรามีระดับได้อย่างลงตัว ด้วยการใช้ผ้า 2 โทนสีในการตกแต่งให้ความรู้สึกอบอุ่น เบาะหลังกว้างขวางนั่งสบาย พร้อมที่วางแขนตรงกลาง พวงมาลัยพาวเวอร์และเบาะที่นั่งคนขับปรับระดับได้ ช่วยให้สามารถขับรถในท่วงท่าที่สบายที่สุด รถรุ่นนี้ยังมีกระจกมองหลังที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ แผงหน้าปัดด้านบนสุดของคอนโซลกลางบอกปริมาณน้ำมันและอุณหภูมิในบริเวณโดยรอบ ถัดลงมาเป็นปุ่มควบคุมต่างๆ ที่ฝังอยู่บนแผงหน้าปัดที่ให้สัมผัสนุ่มนวล เครื่องเสียงแบบ 2-DIN พร้อมพอร์ตยูเอสบีและการเชื่อมต่อกับบลูทูธด้วยระบบ Blue5 ซึ่งเป็นคุณสมบัติเด่นที่หาไม่ได้แม้ในรถยนต์ระดับพรีเมียม ระบบควบคุมเสียงยังได้รับการติดตั้งไว้ที่พวงมาลัยเพื่อสะดวกในการปรับได้ตามต้องการแม้ในขณะขับรถ สำหรับอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยในอินดิโก แมนซา ได้แก่ แกนพวงมาลัยที่ยืดหยุ่นได้ ระบบป้องกันเบรกล็อค และถุงลมนิรภัยสำหรับคนขับและผู้โดยสารด้านหน้า นอกจากนี้ เข็มบอกระดับความเร็วจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อเร่งความเร็วเกินระดับที่กำหนด และยังมีระบบอิมโมบิไลเซอร์และเซ็นทรัลล็อคเพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้นอีกด้วย อินดิโก แมนซา ใช้เครื่องยนต์ 90 แรงม้าของเฟียตที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ดีเซลควอดราเจ็ท และเครื่องยนต์เบนซินแซฟไฟร์ สำหรับเครื่องยนต์เบนซินมีระบบเปิดปิดวาลว์แปรผันต่อเนื่อง (Continuous Variable Cam Phaser) ซึ่งควบคุมการทำงานของวาลว์และจังหวะในการส่งกำลัง รวมทั้งระบบ Intelligent Port Resizer (IPR) ช่วยให้เครื่องยนต์ให้พลังสูงสุดพร้อมประหยัดน้ำมัน สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลควอดราเจ็ทใช้เทคโนโลยีเทอร์โบแปรผัน VGT (Variable Geometry Turbocharger) เพื่อให้เครื่องเดินเรียบ พร้อมทั้งมีแผ่นอะลูมิเนียมรองรับเครื่องยนต์พร้อมฉนวนคุณภาพเยี่ยมเพื่อลดการสั่นสะเทือนและเสียงรบกวน ให้กำลังขับเคลื่อนที่ยอดเยี่ยมเมื่อเทียบกับน้ำหนักรถ อีกทั้งมีเทคโนโลยี Drive by Wire เสริมประสิทธิภาพการจ่ายน้ำมันเพื่อการตอบสนองที่ฉับไวและราบรื่นยิ่งขึ้น เครื่องยนต์ทั้งสองแบบผ่านการรับรองมาตรฐานจากสมาคมการวิจัยด้านยานยนต์ของอินเดีย หรือ ARAI (The Automotive Research Association of India) โดยเครื่องยนต์ดีเซล ควอดราเจ็ทให้กำลังขับเคลื่อนในระยะทาง 21.02 กิโลเมตรต่อน้ำมัน 1 ลิตร ส่วนเครื่องยนต์แซฟไฟร์ให้กำลังขับเคลื่อนในระยะทาง 14.5 กิโลเมตรต่อน้ำมัน 1 ลิตร รถรุ่นนี้ยังมาพร้อมการรับประกันสูงสุด 2 ปี 75,000 กิโลเมตร มีให้เลือกทั้งหมด 7 สี ที่ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ทาทา 224 ราย และศูนย์จำหน่าย 493 แห่งใน 401 เมืองของอินเดีย โดยจำหน่ายราคา 480,000 รูปี (384,000 บาท) สำหรับรุ่น Aqua เครื่องยนต์แซฟไฟร์ ส่วนรุ่นท็อป Aura+ เครื่องยนต์ควอดราเจ็ท จำหน่ายราคา 675,000 รูปี (516,000 บาท) สำหรับรถยนต์รุ่นอื่นๆ ในตระกูลทาทา อินดิโก ได้แก่ อินดิโก ซีเอส อินดิโก เอ็กซ์แอล และอินดิโก มารินา ยังคงมีจำหน่ายเช่นกันในระดับราคาตั้งแต่ 373,000 รูปี (298,400 บาท) ไปจนถึง 675,000 รูปี (540,000 บาท) บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด สิทธิ วัฒนายากรโทรศัพท์ 0-2610-2384 e-mail: sitthi@dcconsultants.co.th