โรลส์-รอยซ์ขับเคลื่อนโครงการท่อส่งก๊าซหลักของประเทศจีน

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 2, 2009 14:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน โรลส์-รอยซ์ ผู้ให้บริการด้านระบบพลังงานระดับโลก ได้รับสัญญาเพิ่ม 2 ฉบับจากบริษัท ปิโตรไชน่า เพื่อติดตั้งระบบพลังงานให้แก่โครงการท่อก๊าซธรรมชาติตะวันตก-ตะวันออก (WEPP) สัญญาดังกล่าวนับรวมถึงการขยายบทบาทของโรลส์-รอยซ์ในโครงการริเริ่ม WEPP เส้นที่ 1 และโครงการฝั่งตะวันตกของเส้นที่ 2 ซึ่งเป็นท่อก๊าซเส้นที่ 2 จากตะวันตกสู่ตะวันออก และกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง การสั่งซื้อครั้งนี้มีมูลค่ารวมถึง 120 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ได้มีการสั่งซื้อชุดรวมอุปกรณ์การอัดก๊าซที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ RB-211 จำนวน 3 ชุด และเครื่องอัดก๊าซแบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ 1 เครื่อง เพื่อช่วยเพิ่มแรงม้าให้แก่สถานีต่างๆ ตลอดเส้นทางของท่อก๊าซ WEPP เส้นที่ 1 ซึ่งทอดผ่าน 10 จังหวัดของจีน ตั้งแต่ทะเลทรายโกบีทางฝั่งตะวันตกไปจนถึงเมืองเซี่ยงไฮ้ทางฝั่งตะวันออก ท่อก๊าซ WEPP มีความยาวถึง 4000 กิโลเมตร และสามารถส่งผ่านก๊าซธรรมชาติได้ถึง 17 พันล้านคิวบิกเมตร (bmc) ต่อปี นอกจากนี้ ยังได้มีการสั่งซื้อชุดอุปกรณ์การอัดก๊าซ RB211 จำนวน 6 เครื่อง สำหรับท่อก๊าซความยาว 2,540 กิโลเมตร ในฝั่งตะวันตกของสายที่ 2 ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง เพื่อขนส่งก๊าซจากชายแดนประเทศจีนบริเวณฝั่งตะวันตกที่ติดกับคาซัคสถานไปยังเมืองจงเว่ย ซึ่งเป็นจุดตัดระหว่างหนิงเซี๊ย กานซู และมองโกเลียใน เมื่อเส้นทางส่งก๊าซสายนี้เสร็จสมบูรณ์พร้อมเริ่มปฏิบัติการ จะสามารถส่งผ่านก๊าซธรรมชาติได้ถึง 30 พันล้านคิวบิกเมตร (bcm) ต่อปี ซึ่งเทียบได้กับปริมาณการบริโภคก๊าซธรรมชาติของสหราชอาณาจักรในปัจจุบันต่อปี นายโทนี่ เรกเกอร์ รองประธาน ฝ่ายน้ำมันและก๊าซ ของภาคธุรกิจพลังงานของโรลส์-รอยซ์กล่าวว่า “เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ปิโตรไชน่าเลือกโรลส์-รอยซ์อีกครั้ง โดยโรลส์-รอยซ์จะมอบพลังงานและอุปกรณ์การอัดก๊าซสำหรับเครือข่ายท่อก๊าซที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น” “การสั่งซื้อครั้งล่าสุดนี้ช่วยตอกย้ำความสำเร็จก้าวหน้าของอุปกรณ์และความเชี่ยวชาญของโรลส์-รอยซ์ที่มีอยู่ในประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดพลังงานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก” สัญญาครั้งนี้ทำให้จำนวนชุดรวมอุปกรณ์การอัดก๊าซเทอร์ไบน์ RB211 ที่ได้รับการสั่งสำหรับท่อก๊าซ WEPP เพิ่มขึ้นเป็น 19 ชุด และจำนวนของเครื่องยนต์มอเตอร์เพิ่มขึ้นเป็น 6 เครื่อง ปัจจุบันชุดเครื่องยนต์ RB211 จำนวน 15 ชุด และเครื่องอัดก๊าซแบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ 5 เครื่อง กำลังอยู่ในระหว่างการปฏิบัติการ และชุดเครื่องยนต์ RB211 อีก 1 ชุดกำลังอยู่ในระหว่างการติดตั้ง ประสบการณ์จากการดำเนินงานทั้งหมดนับรวมเกินกว่า 250,000 ชั่วโมง โดยเครื่องยนต์เพียงเครื่องเดียวในสถานีลุนหนาน มณฑลซินเจียง ก็มีเวลาปฏิบัติการรวมถึง 23,000 ชั่วโมงแล้ว เครื่องอัดก๊าซสำหรับชุดอุปกรณ์ก๊าซเทอร์ไบน์ที่เพิ่งได้รับการสั่งซื้อทั้ง 9 เครื่อง และเครื่องยนต์มอเตอร์เดี่ยว 1 เครื่อง ล้วนใช้เครื่องยนต์รุ่น RFBBB-36 ที่ได้รับการออกแบบและผลิตโดยโรลส์-รอยซ์ เครื่องยนต์ผลิตก๊าซ RB211 จะได้รับการผลิตที่ศูนย์มอนทรีอัลของโรลส์-รอยซ์ ในแคนาดา ในขณะที่การประกอบจะดำเนินการที่เมาท์เวอร์นอน รัฐโอไฮโอ อุปกรณ์ทั้งหมดสำหรับท่อก๊าซ WEPP เส้นที่ 1 มีกำหนดส่งมอบในไตรมาสแรกของปี 2553 และชุดรวมอุปกรณ์อีก 6 ชุดสำหรับท่อก๊าซเส้นที่ 2 จะส่งมอบในไตรมาสที่ 2 ของปี 2553 ปัจจุบัน โรลส์-รอยซ์มีเครื่องยนต์ก๊าซเทอร์ไบน์ RB211 จำนวน 26 เครื่อง ที่ปฏิบัติการอยู่ในบริเวณอ่าวไทย หมายเหตุสำหรับสื่อมวลชน 1. โรลส์-รอยส์เป็นผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลกในด้านระบบพลังงานและบริการ เพื่อการใช้งานทั้งภาคพื้นดิน ท้องทะเล และทางอากาศ ภาคส่วนธุรกิจของโรลส์-รอยซ์ ประกอบด้วยธุรกิจการบินพาณิชย์ การบินกลาโหม การเดินเรือ และธุรกิจด้านพลังงาน 2. ด้วยกลยุทธ์ทางธุรกิจที่ดำเนินอยู่ ทำให้ในปัจจุบันโรลส์-รอยซ์มีฐานลูกค้าที่กว้างขวาง ซึ่งประกอบด้วยสายการบินกว่า 600 แห่ง บริษัทและผู้ประกอบด้านอากาศยานใช้งานทั่วไป และเฮลิคอปเตอร์ กว่า 4,000 แห่ง กองกำลังทหารกว่า 160 แห่ง ลูกค้าที่ประกอบกิจการทางทะเลกว่า 2,000 ราย ซึ่งรวมถึงกองทัพเรือ 70 แห่ง และลูกค้าด้านพลังงานจาก 120 ประเทศ โรลส์-รอยซ์มีเครื่องยนต์ก๊าซเทอร์ไบน์ซึ่งให้บริการทั่วโลกถึง 54,000 เครื่อง 3. โรลส์-รอยซ์มีพนักงานราว 38,500 คนในสำนักงาน ฐานการผลิต และการให้บริการ ใน 50 ประเทศทั่วโลก โรลส์-รอยซ์มุ่งมั่นสนับสนุนการจ้างและฝึกงานนักศึกษาจบใหม่ และยังเดินหน้าเพื่อพัฒนาทักษะของพนังานอย่างต่อเนื่อง 4. ในปี 2551 โรลส์-รอยซ์ได้ร่วมลงทุนกับพันธมิตรในทางธุรกิจในการวิจัยและพัฒนา เป็นมูลค่าถึง 885 ล้านปอนด์ โดยสองในสามของการลงทุนมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของโรลส์-รอยซ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยเฉพาะด้านการลดการมลภาวะ 5. ในปีพ.ศ. 2551 ยอดขายโรลส์-รอยซ์อยู่ที่ 9.1 พันล้านปอนด์ โดยร้อยละ 52 มาจากรายได้ด้านการให้บริการ บริษัทฯ แถลงยอดการสั่งซื้อ ณ ปลายปี 2551 ซึ่งมีมูลค่าถึง 55.5 พันล้านปอนด์ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ในอนาคต โรลส์-รอยซ์ในประเทศจีน: 1. เป็นระยะเวลากว่า 45 ปี แล้วที่โรลส์-รอยซ์ มีบทบาทสำคัญในธุรกิจการบินพาณิชย์ การเดินเรือ และพลังงานของประเทศจีน จากการปฏิบัติการร่วมกับบริษัทอินเตอร์เนชั่นนัล แอโร เอ็นจินส์ (International Aero Engines) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ทำให้โรลส์-รอยซ์มีอากาศยานกว่า 400 ลำที่ขับเคลื่อนสายการบินของจีน 12 ราย ซึ่งรวมถึงในฮ่องกงและมาเก๊า 2. โรลส์-รอยซ์มีสำนักงานใหญ่ของธุรกิจการเดินเรือด้านภูมิภาคตะวันออกเหนืออยู่ที่เซี่ยงไฮ้ และยังมีศูนย์การผลิตอยู่ที่นี่อีกด้วย นอกจากนั้น โรลส์-รอยซ์ยังมีบริษัทร่วมทุนที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจชิ้นส่วนเทอร์ไบน์อยู่ในเมืองซีอาน และยังคงเดินหน้าขยายการสั่งซื้อชิ้นส่วนและวัตถุดิบต่างๆ จากประเทศจีน 3. โรลส์-รอยซ์ยังเป็นผู้นำในการพัฒนาโครงการฝึกอบรมด้านเทคนิคและการจัดการคุณภาพสูง ให้แก่หลากหลายองค์กรของจีน เช่นองค์กรต่างๆ ของรัฐบาล กองการบินพลเรือน (CACC) และบรัทอุตสาหกรรมการบินจีน หมายเลข 1 และหมายเลข 2 (AVIC I and II) ภาคธุรกิจพลังงานของโรลส์-รอยซ์ 1. โรลส์-รอยซ์ประกาศการสั่งซื้อครั้งแรกที่รวม ชุดรวมอุปกรณ์เครื่องอัดแบบก๊าซเทอร์ไบน์ RB211 จำนวน 12 เครื่องและชุดเครื่องอัดแบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ที่มีความเร็วหลากหลายจำนวน 5 เครื่อง สำหรับท่อก๊าซ WEPP เส้นที่ 1 ในโครงการแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2547 ก่อนที่จะได้รับสัญญาครั้งล่าสุด ในปี 2548 ได้มีการสั่งซื้อชุดรวมอุปกรณ์ RB211 เพิ่มอีก 3 เครื่องเพื่อการขยายท่อก๊าซ และชุดการอัดก๊าซ RB211 จำนวน 1 ชุดและอุปกรณ์อัพเกรดชุดอัดก๊าซ 2 ชุด ได้รับการสั่งซื้อในปี 2552 2. ชุดอุปกรณ์การอัดก๊าซของโรลส์-รอยซ์เกือย 700 ชุด ได้รับการสั่งซื้อแล้วเพื่อขับเคลื่อนโครงการท่อก๊าซ 45 แห่ง ใน 24 ประเทศ โรลส์-รอยซ์ฉลองครบรอบ 20 ปี ในประเทศไทย ปี พ.ศ. 2552 เป็นปีที่โรลส์-รอยซ์ฉลองครบรอบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมาเป็นเวลา 20 ปี โรลส์-รอยซ์เป็นบริษัทระดับโลกในด้านการให้บริการระบบพลังงานแบบบูรณาการ สำหรับการใช้บนภาคพื้นดิน ในทะเล และทางอากาศ ที่ดำเนินการในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 โรลส์-รอยซ์มีบทบาทสำคัญในภาคการบินพาณิชย์ การบินกลาโหม การเดินเรือ และการพลังงานในประเทศ โรลส์-รอยซ์มีฐานลูกค้าอันกว้างขวาง ซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานรัฐบาล สายการบินพาณิชย์ หน่วยงานสาธารณูปโภค ผู้ประกอบกิจการท่อส่ง และลูกค้าด้านพลังงานต่างๆ ปัจจุบันมีเครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์กว่า 300 ลำ ที่ให้บริการอยู่ในประเทศไทย โรลส์-รอยซ์ปฏิบัติการในประเทศไทยโดยยึดมั่นปณิธานเพื่อการสนับสนุนประเทศในด้านต่างๆ ทั้งด้านการลงทุน เทคโนโลยีนวัตกรรม และการศึกษา โรลส์-รอยซ์ได้สนับสนุนเงินลงทุนเพื่อสร้างฐานทดสอบเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ เพื่อสนับสนุนสายการบินไทย ขึ้นที่สนามบินดอนเมืองเมื่อปี พ.ศ. 2539 นอกจากนั้น โรลส์-รอยซ์ยังคงดำเนินการเพื่อสนับสนุนสังคมไทยผ่านทางโครงการเพื่อสังคมต่างๆ อีกด้วย โรลส์-รอยซ์มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยและหวังว่าจะรักษาความสัมพันธ์อันดีเช่นนี้ต่อไปข้างหน้า สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: ธรณ ชัชวาลวงศ์ หรือ สรัณศรี ประวัติพัฒนากูล ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทยโทรศัพท์: 0-2627-3501 ต่อ 118, 208โทรสาร: 0-2627-3545Email: sprawatpattanakul@th.hillandknowlton.com