กรมทรัพยากรน้ำบาดาลแจ้งแนวทางปฏิบัติ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องขออนุญาตเจาะน้ำบาดาลและใช้น้ำบาดาล

ข่าวทั่วไป Thursday November 5, 2009 11:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาลชี้แจงข้อหารือคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องแนวทางปฏิบัติ ตาม พ.ร.บ. น้ำบาดาล พ.ศ. 2520 มาตรา 4 มีความเห็นว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หากประสงค์เจาะน้ำบาดาลหรือใช้น้ำบาดาล ต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลหรือผู้ซึ่งอธิบดี กรมทรัพยากรน้ำบาดาลมอบหมาย นายโชติ ตราชู อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เปิดเผยว่า ตามที่มาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติ น้ำบาดาล พ.ศ. 2520 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติน้ำบาดาล (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2546 บัญญัติว่า “พระราชบัญญัติน้ำบาดาลนี้ไม่ใช้บังคับแก่กระทรวง ทบวง กรม หรือองค์การของรัฐที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการจัดหาน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค หรือเพื่อเกษตรกรรมในส่วนที่เกี่ยวกับการเจาะน้ำบาดาลและการใช้น้ำบาดาล เว้นแต่ในเขตท้องที่ที่รัฐมนตรี โดยคำแนะนำของคณะกรรมการประกาศกำหนดให้เป็นเขตวิกฤตการณ์ น้ำบาดาลที่ต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัตินี้” กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้หารือไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องแนวทางปฏิบัติ ตามพระราชบัญญัติน้ำบาดาล พ.ศ. 2520 ในปัญหาข้อกฎหมายเกี่ยวกับสถานภาพขององค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น อันได้แก่ องค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาล(เทศบาลตำบล เทศบาลเมือง เทศบาลนคร) เมืองพัทยา กรุงเทพมหานคร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีกฎหมายจัดตั้งเป็นองค์กรของรัฐ ว่าอยู่ในข่ายได้รับการยกเว้นตามมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติน้ำบาดาล พ.ศ. 2520 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติน้ำบาดาล (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2546 หรือไม่ นั้น บัดนี้ คณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาข้อหารือแล้ว มีความเห็นว่า องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น ไม่ใช่องค์กรของรัฐซึ่งอยู่ในข่ายได้รับข้อยกเว้นตามมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติน้ำบาดาล พ.ศ. 2520 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติน้ำบาดาล (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2546 เนื่องด้วยการจัดให้มี น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และการเกษตรเป็นเพียงหน้าที่หนึ่งในหลายหน้าที่ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาจดำเนินกิจการนั้นได้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนให้เขตขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจึงไม่ใช่องค์การของรัฐที่มีหน้าที่หลักในการจัดหาน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค หรือเพื่อเกษตรกรรม ตามแนวความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา นอกจากนี้ เมื่อตรวจสอบเจตนารมณ์ของ การยกร่างมาตรานี้ ปรากฏว่า ไม่ประสงค์ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้รับการยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติ ตามพระราชบัญญัตินี้ ดังนั้น หากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประสงค์จะเจาะน้ำบาดาลหรือใช้น้ำบาดาล ต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลหรือผู้ซึ่งอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลมอบหมาย ตามมาตรา 16 แห่งพระราชบัญญัติน้ำบาดาล พ.ศ. 2520