“ทวีปเอเชียจะยังคงนำโลกกลับสู่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของบริษัทขนส่งชั้นนำของโลกกล่าว

ข่าวทั่วไป Friday November 6, 2009 14:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 พ.ย.--เซอร์ “ภาคพื้นเอเชียจะยังคงนำไปสู่การเติบโตของเศรษฐกิจและผลักดันการค้าทั่วโลก” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของหนึ่งในบริษัทขนส่งชั้นนำของโลกกล่าว นายริชาร์ด โบลเต้ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารและประธานบริหารของบริษัท บีดีพี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (Mr. Richard Bolte, Chief Executive Officer and President of BDP International) กล่าวในงานประชุมใหญ่ระหว่างผู้นำทางด้านการขนส่งและโลจิสติกส์จากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมารวมตัวกันในกรุงเทพฯ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับสถานการณ์ของเศรษฐกิจโลก ด้วยยอดขายต่อปีประมาณ 1,600 ล้านเหรียญสหรัฐ และลูกค้ากว่า 4,000 รายทั่วโลก บริษัท บีดีพี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดมีสำนักงานของตนเองหรือสำนักงานของพันธมิตรเชิงกลยุทธ์อยู่ในกว่า 120 ประเทศทั่วโลก มุมมองทางเศรษฐกิจ “เศรษฐกิจของภาคพื้นเอเชียอยู่ในระดับที่ค่อนข้างดีว่าเศรษฐกิจของทวีปอเมริกาเหนือหรือทวีปยุโรป”นายโบลเต้ กล่าว “ในปัจจุบัน ภาวะเศรษฐกิจของประเทศทางตะวันตกกำลังเป็นตัวถ่วงต่อการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลก ในขณะเดียวกัน ภาคพื้นเอเชียสามารถทำให้เศรษฐกิจเติบโตขึ้นได้ “ช่องว่างระหว่างภาวะเศรษฐกิจของประเทศทางตะวันออกและตะวันตกไม่เคยกว้างอย่างนี้มาก่อน เราได้รับรายงานในแง่บวกจากประเทศจีนและสิงคโปร์ ในขณะที่ประเทศเยอรมนีและอังกฤษยังคงมีอัตราการเติบโตต่ำหรือไม่มีการเติบโตเลย นอกจากนี้ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศสหรัฐอเมริกายังคงไม่สม่ำเสมอ” “เป็นที่แน่ชัดว่าภาวะเศรษฐกิจของประเทศต่าง ๆ ในภาคพื้นเอเชีย รวมทั้งประเทศไทย ได้กลับสู่การเติบโตอย่างรวดเร็วกว่าภาวะเศรษฐกิจของประเทศต่าง ๆ ทางตะวันตก หรือเราอาจกล่าวได้ว่า ภาคพื้นเอเชียกำลังนำโลกออกจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย” “ในประเทศไทย สัญญาณของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจค่อนข้างชัดเจน จีดีพีของประเทศไทยกลับสู่การเติบโตอีกครั้งในช่วงไตรมาสที่ 2 ในขณะที่การผลิต การส่งออกและปริมาณความต้องการสินค้าภายในประเทศก็เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน” “เพื่อให้ประเทศไทยมีการเติบโตของเศรษฐกิจในปี พ.ศ. 2553 ประเทศไทยจำเป็นต้องมีการค้าที่เข้มแข็ง ดังนั้น ในฐานะผู้นำของบริษัทที่ดำเนินงานด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ เรามีความยินดีที่ได้เห็นว่าภาคการผลิตของไทยกำลังกลับคืนสู่สภาพปกติด้วยการเติบโตของปริมาณการผลิตเป็นเวลา 6 เดือนติดต่อกัน” “ในประเทศไทย อุตสาหกรรมหนึ่งซึ่งน่าจะมีผลประกอบการที่ดีคืออุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ โดยการบริโภคสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศจีนจะช่วยเพิ่มยอดรายรับ” นายโบลเต้กล่าว บทเรียนจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ นายโบลเต้กล่าวว่า หนึ่งในบทเรียนจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยคือความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ของบริษัทหากสถานการณ์ต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไป ตัวอย่างเช่น บีดีพีดำเนินธุรกิจโดยไม่ต้องมีสินทรัพย์ดังนั้น เราจึงไม่มีหนี้สินมากมายในการซื้อเครื่องบิน เรือขนส่งรถบรรทุกและโครงสร้างพื้นฐานทางด้านการขนส่งอื่น ๆ “ปัจจุบัน คู่แข่งของบีดีพีที่ดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานของสินทรัพย์ของในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ทั่วโลกยังคงต้องพยายามอย่างมากเนื่องจากพวกเขามีการกู้เงินจำนวนมากท่ามกลางตลาดเครดิตที่ค่อนข้างตึงตัว” นายโบลเต้กล่าว “บีดีพีมีศักยภาพในการดำเนินงานอย่างรวดเร็วจากหลักการไปยังการดำเนินงาน ซึ่งทำให้บีดีพีมีศักยภาพใน การแข่งขันในเศรษฐกิจใหม่” “บริษัทต่าง ๆ ซึ่งยังคงยึดติดกับวิธีการดำเนินธุรกิจแบบเดิม ๆ จะต้องพยายามอย่างหนักในการอยู่รอด บริษัทที่มีขนาดใหญ่เกินไป เชื่องช้าเกินไป หรือมีหนี้สินมากเกินไปจะถูกเอาชนะโดยบริษัทที่ทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้า” นายโบลเต้กล่าวเสริม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ 1. คุณวัชรี พิชัยศรีสวัสดิ์ บริษัท เซอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด โทร. 0-2720-3397,087-801-4069 อีเมล์ wacharee_pr@yahoo.com หรือ wacharee.pr@gmail.com 2. Arnie BornsteinBDP International โทร. +1 215-629-8493, +1 610-247-2430 อีเมล์ abornstein@bdpnet.com