อพท. จับมือราชภัฏรำไพพรรณี ชูเทคโนโลยีพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Monday November 9, 2009 12:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--อพท. อพท. จับมือราชภัฏรำไพพรรณี ลงนามความร่วมมือพัฒนาชุมชนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในเขตพื้นที่พิเศษฯ มุ่งสร้างกลไกเชื่อมโยงเครือข่ายการถ่ายทอดเทคโนโลยีพัฒนาสู่กระบวนการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ เน้นองค์ความรู้นำการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน พร้อมเปิดกว้างเครือข่ายภาคีร่วมขบวนการพัฒนา ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท รักษาการแทนผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. ร่วมกับ รศ.บัญญัติ สุขศรีงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือพัฒนาชุมชนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในเขตพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง มุ่งสร้างกลไกเชื่อมโยงเครือข่ายการถ่ายทอดเทคโนโลยีพัฒนาสู่กระบวนการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ โดยวัตถุประสงค์การดำเนินงานความร่วมมือในครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้หน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และองค์กรภาคเอกชน นำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปพัฒนาและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ รวมทั้งพัฒนาอาชีพของชุมชนท้องถิ่น ก่อให้เกิดการจ้างงานและยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นอกจากนั้นเพื่อจัดให้มีศูนย์การเรียนรู้ การสร้างนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สอดคล้องกับภูมิปัญญาท้องถิ่น การผลิตวิทยากรเครือข่ายประจำสถาบันการศึกษาที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน การจัดทำข้อมูลสารสนเทศเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน รวมทั้งการผลักดันให้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นปัจจัยในการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม รศ.บัญญัติ สุขศรีงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี เปิดเผยว่า “ปัจจุบันสังคมมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว หน่วยงานต่างๆ จำเป็นต้องมีการปรับตัวปรับรูปแบบการทำงานให้สอดคล้องและเท่าทันกับสภาพปัญหาและสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น รวมทั้งสถาบันการศึกษาไม่เฉพาะที่จะต้องทำงานทางด้านวิชาการเพียงอย่างเดียว ยังจำเป็นต้องมีการปรับองค์กรและการทำงานเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนทางสังคม โดยนำความเชี่ยวชาญหรือองค์ความรู้ที่ตนมีอยู่ถ่ายทอดหรือผลักดันให้เกิดการนำองค์ความรู้ต่างๆ เหล่านั้นไปใช้ให้เกิดผลในทางปฏิบัติได้จริง ด้วยการประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานพัฒนาที่มีบทบาทหน้าที่โดยตรงเพื่อเสริมศักยภาพการทำงานและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเองนับว่าเป็นบทบาทใหม่ในการพัฒนาหน่วยงานไปในอีกก้าวหนึ่ง” ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท รักษาการแทน ผอ.อพท. กล่าวเพิ่มเติมว่า “ความร่วมมือระหว่าง อพท. และมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีในครั้งนี้ นับเป็นมิติใหม่ของการพัฒนาการท่องเที่ยวในแนวทางของความยั่งยืนอย่างแท้จริง โดยเน้นการนำองค์ความรู้มาเป็นฐานสำคัญในการดำเนินงาน ร่วมกับการใช้กระบวนการการมีส่วนร่วมจากภาคีที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาการท่องเที่ยว ซึ่ง อพท. และมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีจะร่วมกำหนดกลยุทธ์และแนวทางการดำเนินงาน รวมทั้งการทำวิจัยการพัฒนาต่อยอดและติดตามประเมินผลร่วมกัน โดยแต่ละหน่วยงานจะมีบทบาทการดำเนินงานในบางส่วนที่ชัดเจนแตกต่างกันไปตามความเชี่ยวชาญและตามภารกิจของแต่ละหน่วยงาน ทั้งนี้จะมีการประสานบูรณาการเป้าหมายและการดำเนินงานร่วมกันตลอดโครงการ อาทิเช่น อพท. มุ่งบทบาทของการประสานภาคีเพื่อการพัฒนาชุมชนในพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง การทำงานตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นจนจบโครงการร่วมกับภาคีพัฒนาและเครือข่ายชุมชน เช่น การสำรวจความต้องการการใช้เทคโนโลยีของชุมชน การรวบรวมจัดกลุ่มปัญหาและหาแนวทางแก้ไข การพัฒนาและแก้ไขปัญหาร่วมกัน จนถึงการกระจายประโยชน์หลังการดำเนินงานร่วมกับชุมชนอย่างทั่วถึง โดยทางมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีจะมีบทบาทสำคัญในทุกกระบวนการพัฒนา โดยการสนับสนุนองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต่างๆ เช่น การศึกษาวิจัย การเผยแพร่องค์ความรู้ การจัดทำสื่อหรือสนับสนุนกิจกรรมการถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ทั้งนี้การดำเนินงานภายใต้บันทึกความร่วมมือดังกล่าวนี้ ยังสนับสนุนโดยเปิดกว้างในการขยายเครือข่ายความร่วมมือไปยังหน่วยงานอื่นที่สนใจและมีเป้าหมายเดียวกันในการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความอย่างยั่งยืนที่สามารถเข้ามาร่วมดำเนินงาน ร่วมขบวนการเพื่อขยายการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนนี้ให้กว้างขวางออกไป”