“โคอะลา มาร์ช” ขี่กระแสเฟซบุ๊ค เดินหน้าสร้างแบรนด์ต่อเนื่อง มั่นใจยอดขายโต 20%

ข่าวทั่วไป Monday November 9, 2009 15:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--ไทยลอตเต้ บริษัท ไทยลอตเต้ จำกัด ผู้ผลิตและผู้นำตลาดผลิตภัณฑ์ขนมประเภทช็อกโกแลตบิสกิต “ลอตเต้ โคอะลา มาร์ช”, หมากฝรั่ง และ ลูกอม ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ภายใต้ แบรนด์ “ลอตเต้” เดินหน้าปั้นแบรนด์ให้แข็งแกร่ง ไม่ยอมออกนอกกระแส ส่งแคมเปญ “My name is Koala’s March, and you?” ผ่านหน้า Fan Page ของเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยมอันดับ 1 ทั่วโลก www.facebook.com พร้อมหนุนยอดขายโต 20% มร. ทาคาฮารุ ไซโตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยลอตเต้ จำกัด เปิดเผยว่า ภายหลังตั้งโรงงานผลิตช็อกโกแลตบิสกิต "โคอะลา มาร์ช ในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยช่วงกลางปีที่ผ่าน ทางบริษัทฯ ยังได้จัดทำภาพยนตร์โฆษณาในชื่อชุดเซิร์ฟบอร์ด เป็นการนำเสนอแนวคิดต้นกำเนิดของบิสกิต "โคอะลา มาร์ช" ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากประเทศญี่ปุ่น และเดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว ซึ่งมีคาแร็กเตอร์โคอะลา มาร์ช น่ารักสดใสสไตล์ญี่ปุ่นพร้อมมุขตลกน่ารักให้อมยิ้ม โดยสื่อสารในรูปแบบของการ์ตูนสั้น เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำของกลุ่มเป้าหมายและสร้างความจดจำในแบรนด์เพื่อกระตุ้นยอดขายให้เติบโตยิ่งขึ้น “ล่าสุดดึง “เฟซบุ๊ค” ที่เรียกว่าเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์สุดฮิตในไทยมาเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ในแคมเปญ “My name is Koala’s March, and you?” กติกาการร่วมสนุกง่าย ๆ เพียงคุณถ่ายรูปของคุณคู่กับผลิตภัณฑ์ “โคอะลา มาร์ช” รสชาติใดก็ได้ จะเป็นกล่อง 6 เหลี่ยมหรือบิสกิตหมีโคอะลา ให้สื่อถึงความสัมพันธ์ที่สุดซี้ สุดเก๋ที่สุด แล้วนำภาพช็อตเด็ดของคุณโพสต์ลงที่หน้า Fan Page ของ Lotte’ Koala’s March บน www.facebook.com เพื่อให้เพื่อน ๆ มาร่วมโหวตโดยการคลิก “Like” หากใครมีคะแนนสูงสุดรับรางวัลสุดฮิปส่งตรงจากฮาราจุกุ ประเทศญี่ปุ่นทุกสัปดาห์ รวมมูลค่ากว่าหนึ่งแสนบาท ซึ่งสามารถร่วมสนุกกับกิจกรรมนี้ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ เป็นต้นไป พร้อมกันนี้ยังได้ส่ง 3 ดีเจจาก 3 คลื่นวิทยุวัยรุ่นได้แก่ ดีเจบีบี จากคลื่น 93.5 HD1, ดีเจโจ๊ก จากคลื่น 94 EFM และ ดีเจบีม จากคลื่น 95.5 Virgin Hitz มาคอยสร้างสีสันและเชิญชวนให้กิจกรรมนี้สนุกและน่าสนใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย” ปัจจุบันสังคมออนไลน์ (Social Networking Site) เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของทุกคนจำนวนมาก และคาดบริษัทฯ เห็นแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยที่เป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารที่เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ทั่วโลก และยังเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์บนโลกออนไลน์อีกแห่งหนึ่ง ที่ให้ผู้ใช้บริการสามารถสร้างประวัติส่วนตัวและสร้างเครือข่ายส่วนบุคคลของตนเพื่อติดต่อกับผู้อื่นได้ ในปี 2552 ประเทศไทยมีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 16.1 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2551 ที่มีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 13.4 ล้านคน และจากผลสำรวจการใช้งานอินเทอร์เน็ตคนไทยส่วนใหญ่ใช้ช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น และพบว่าพฤติกรรมการใช้สังคมออนไลน์ อาทิ ไฮไฟว์ มีมากสุดประมาณ 38% รองลงมาเป็นยูทูบ 28% เฟซบุ๊ค 12% บล็อก 11% มายสเปซ 9% และทวิตเตอร์น้อยที่สุด 2% ซึ่งปัจจุบันผู้ให้บริการเฟซบุ๊คเปิดเผยว่าขณะนี้มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊คมากกว่า 300 ล้านคนทั่วโลก ดังนั้นบริษัทฯ จึงเห็นโอกาสนำเฟซบุ๊คมาใช้เป็นช่องทางในการสร้างการรับรู้ในแบรนด์โคอะลา มาร์ช (Brand awareness) ให้เป็นที่จดจำครอบคลุมผู้บริโภคยิ่งขึ้นด้วย และหวังจะกระตุ้นยอดขายคาดว่าจะเติบโตประมาณ 20% “ทุกวันนื้นโยบายของทางบริษัทฯ มีการปรับแผนการตลาดโดยใช้สื่อดิจิตอลให้มากยิ่งขึ้น จากเดิมมีสัดส่วนประมาณ 2 % และเพิ่มมาเป็น 10% เนื่องจากข้อมูลจากการทำวิจัยเชิงลึกในแง่การบริโภคสื่อของผู้บริโภคพบว่า กลุ่มเป้าหมายหลักของแบรนด์ “โคอะลา มาร์ช” จะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และคนทำงานช่วงอายุระหว่าง 13 -25 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการใช้อินเทอร์เน็ตในชีวิตประจำวันป็นหลัก เพราะกลุ่มผู้บริโภคเหล่านี้มีพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตค่อนข้างเยอะ จึงจำเป็นที่ต้องเข้ามาให้ความสำคัญแก่ตลาดของลูกค้าออนไลน์มากขึ้น” มร. ทาคาฮารุ ไซโตะ กล่าว

แท็ก ขนม