บมจ. เนชั่น บรอดแคสติ้ง ฯ (NBC) เปิดตัวพร้อมซื้อขายใน mai 11 พ.ย. นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 10, 2009 07:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--ตลท. บมจ. เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น เดินหน้าธุรกิจสถานีข่าว 24 ชั่วโมง Nation Channel และสื่อธุรกิจรูปแบบใหม่ เข้าระดมทุนใน mai มูลค่า 145 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการขยายธุรกิจ เริ่มซื้อขาย 11 พ.ย.นี้ นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ ผู้ช่วยผู้จัดการ กลุ่มงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน และผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า บมจ. เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จะเข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) และเริ่มซื้อขายตั้งแต่ 11 พฤศจิกายน 2552 เป็นต้นไป ชื่อย่อว่า “NBC ” “ ด้วยจุดแข็งของธุรกิจที่มีประสบการณ์ยาวนาน ควบคู่กับความแข็งแกร่งด้านเงินทุน การระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ จะช่วยสร้างโอกาสในการขยายธุรกิจ ให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และส่งผลต่อการดำเนินงานในเชิงบวกให้แก่ธุรกิจของ NBC ” นายชนิตรกล่าว NBC เป็นบริษัทย่อยของ บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป (NMG) ดำเนินธุรกิจสถานีข่าว 24 ชั่วโมง Nation Channel ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศและทั่วโลกผ่านหลายช่องทาง และผลิตรายการโทรทัศน์ประเภทข่าวและสาระความรู้ให้กับสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวีช่องต่าง ๆ รวมถึงการให้บริการสื่อรูปแบบใหม่ในระบบดิจิตอล ทั้งเว็บไซต์ และโทรศัพท์มือถือด้วย NBC มีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 170 ล้านบาท มีหุ้นสามัญเดิม 120 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่เสนอขายต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) จำนวน 50 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท แบ่งเป็นเสนอขายต่อผู้ถือหุ้นเดิมของ NMG จำนวน 20 ล้านหุ้น และ ขายต่อประชาชนทั่วไป จำนวน 30 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 2.90 บาท มูลค่าการระดมทุนครั้งนี้เท่ากับ 145 ล้านบาท โดยการระดมทุนครั้งนี้ NMG ในฐานะผู้ถือหุ้นของ NBC ได้นำหุ้นเดิมที่ถืออยู่ จำนวน 15 ล้านหุ้น ออกจำหน่ายแก่ประชาชนพร้อมกันในราคาหุ้นละ 2.90 บาท มูลค่ารวม 43.5 ล้านบาทด้วย โดยมี บริษัท เจดี พาร์ทเนอร์ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และบริษัทหลักทรัพย์ ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย NBC มีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคลและสำรองตามกฎหมาย ทั้งนี้ ผลประกอบการในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2552 ของ NBC มีรายได้รวม 213 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 163 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 31 กำไรสุทธิงวด 6 เดือนแรกของปีนี้ 17 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 13 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 มีปริมาณหนี้สินที่ต่ำ โดยมีอัตราส่วนหนี้ส่วนทุน (D/E Ratio) เพียง 0.87 เท่า ณ 30 มิถุนายน 2552 (ข้อมูลตามที่ระบุไว้ในหนังสือชี้ชวนของ NBC) ณ ราคาไอพีโอ NBC มีอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E Ratio) 14.45 เท่า คิดเป็นอัตราส่วนลดประมาณร้อยละ 17.94 ของ P/E Ratio ของ mai เฉลี่ยช่วง 3 เดือน (13 ก.ค. 52 - 12 ต.ค. 52) ซึ่งเท่ากับ 17.61 เท่า (ข้อมูลตามที่ระบุไว้ในหนังสือชี้ชวนของ NBC) โดยหลัง IPO แล้ว NMG ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยถือหุ้นร้อยละ 61.76 ผู้สนใจติดตามข้อมูลเพิ่มเติมโปรดดูรายละเอียดได้จากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.nbc.co.th และที่เว็บไซต์ www.set.or.th และ www.settrade.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222 สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / กนกวรรณ เข็มมาลัย โทร. 0-2229 — 2048 วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797