งานแสดงเรือนานาชาติดันธุรกิจและท่องเที่ยวทางทะเลภูเก็ตโตต่อเนื่อง สร้างรายได้กว่า 7 พันล้านบาท เตรียมก้าวสู่การเป็นโมนาโคแห่งเอเชีย

ข่าวทั่วไป Tuesday November 10, 2009 09:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--อินฟินิตี้ คอมมิวนิเคชั่นส์ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หนุนงานแสดงเรือนานาชาติภูเก็ต (Phuket International Both Show) ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 7 — 10 มกราคม 2553 ณ รอยัล ภูเก็ต มารีน่า ย้ำภูเก็ตเป็นจุดยุทธศาตร์และมีศักยภาพด้านธุรกิจและการท่องเที่ยวทางเรือของเอเชีย สร้างรายได้สู่ธุรกิจกว่าปีละ 7 พันล้านบาท พร้อมขยับฐานะเป็นฮับธุรกิจทางทะเลด้านเรือในภูมิภาคและพร้อมก้าวสู่การเป็นโมนาโคแห่งเอเชีย มร.แอนดรูว์ ดาวเดน ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อินฟอร์มา ยอชท์ กรุ๊ป ผู้จัดงานแสดงเรือนานาชาติภูเก็ต กล่าวว่างานแสดงเรือครั้งนี้นับว่าเป็นงานแสดงเรือนานาชาติบนผืนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยจะมีเรือหลากหลายแบรนด์มากกว่า 40 ลำจะมาโชว์ในงานนี้แล้ว ไฮไลท์ของปีนี้คือ มีการจัดแสดงเรือซูเปอร์ยอชท์จากยุโรปถึง 2 ลำ ได้แก่ เรือมังกุสต้า ที่มีความยาวถึง 32 เมตร และ เรือเพอร์ชิง ที่มีความยาวถึง 26 เมตรที่จะมาเยี่ยมน่านน้ำอันดามันในปีหน้านี้ “ธุรกิจและการท่องเที่ยวทางทะเลในเอเชียเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะเห็นได้จากการที่มีผู้ประกอบการเรือนานาชาติให้ความสนใจในการขยายธุรกิจสู่เอเชียเป็นจำนวนมาก โดยภูเก็ตนับเป็นตัวเลือกแรก ด้วยความเหมาะสมในทางภูมิศาสตร์ ความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน สิ่งอำนวยความสะดวก และจำนวนของมารีน่า จนเรียกได้ว่าภูเก็ตเป็นศูนย์กลางธุรกิจและการท่องเที่ยวทางทะเล หรือ มารีนฮับแห่งเอเชียเลยทีเดียว” มร.ดาวเดน กล่าว จากการจัดงานแสดงเรือนานาชาติภูเก็ตครั้งแรกในปี พ.ศ. 2546 ซึ่งเป็นช่วงที่ธุรกิจเรือ และการท่องเที่ยวเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จนมาถึงปัจจุบัน งานแสดงเรือฯ มีผู้เข้าร่วมจัดงานมากขึ้น และยิ่งใหญ่ขึ้นทุกปี จนเป็นงานแสดงเรือนานาชาติบนผืนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค และมีความสำเร็จทางธุรกิจ และมีผู้เข้าชมงานอย่างล้นหลามตลอด 7 ปี โดยสามารถสร้างรายได้ และสร้างธุรกิจในภาพรวมทั้งหมดกว่า 7 พันล้านบาทในแต่ละปี นอกจากนั้นการจัดงานแสดงเรือฯ ยังทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวทางเรือของภูเก็ตเติบโตขึ้นอย่างน้อย 10% ในปีที่ผ่านมาอีกด้วย สำหรับงานแสดงเรือนานาชาติภูเก็ต ต้นปี 2553 นี้ คาดว่าจะมีผู้ประกอบการในธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์และบริการเกี่ยวกับธุรกิจและการท่องเที่ยวทางเรือ การจำหน่ายเรือมอเตอร์ยอชท์ หรือธุรกิจไลฟ์สไตล์ อาทิ ผู้ผลิตนาฬิการะดับไฮเอนด์ อสังหาริมทรัพย์หรูหรา และผู้ผลิตสินค้าไลฟ์สไตล์ต่างๆ ทั้งจากภูเก็ต จากในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมแสดงสินค้าและบริการในงานมากกว่า 90 ราย และดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าชมงานได้มากกว่า 5,000 คน ในปัจจุบันภูเก็ตมีมารีน่าอยู่ 5 แห่ง และมีเรือที่จอดประจำที่ภูเก็ตกว่า 1,000 ลำ นอกจากนี้ ยังมีเรือยอชท์จากนานาชาติกว่า 300 ลำ และซูเปอร์ยอชท์จำนวน 30 ลำ ที่ได้แวะเวียนเข้ามาที่ภูเก็ตในแต่ละปี ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบจากจำนวนมารีน่าที่ทันสมัยที่สุดในเอเชีย และการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มูลค่าหลายร้อยเหรียญสหรัฐบนเกาะภูเก็ตแล้ว จึงสามารถกล่าวได้ว่าภูเก็ตได้กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหรูหราระดับชั้นนำ และกำลังจะกลายเป็นโมนาโคแห่งเอเชียเร็ว ๆ นี้ นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายงานแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ กล่าวว่า “ภูเก็ตเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับการจัดงานแสดงสินค้ารายการแสดงเรือและไลฟ์สไตล์ที่เน้นตอบโจทย์ความต้องการอันหลากหลายของผู้เข้าชมงาน และด้วยสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติอันสวยงามและความพร้อมในด้านต่างๆ จึงทำให้ในปัจจุบันภูเก็ตได้รับการยอมรับให้ศูนย์กลางการของการงานในอุตสาหกรรมทางทะเลในระดับภูมิภาค ดังเช่นการจัดงานแสดงเรือนานาชาติภูเก็ต เนื่องด้วยความสำคัญดังกล่าว สสปน.จึงให้การสนับสนุนการจัดงานในครั้งนี้อย่างเต็มกำลังเพื่อร่วมผลักดันให้งาน PIMEX 2010 เป็นรายการแสดงเรือและไลฟ์สไตล์ในระดับภูมิภาค และเรามั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดงานในครั้งนี้จะมีส่วนส่งเสริมให้ภูเก็ตมีศักยภาพในการรองรับการจัดงานแสดงสินค้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ต่อไป” นอกจากนั้นในงานแสดงเรือนานาชาติครั้งที่ 7 นี้ยังได้เพิ่มการสัมมนาที่จัดโดย มูลนิธิ ฮิวแมน ดีเวลลอปเม้นท์ ฟอรั่ม ซึ่งจะมีผู้บรรยายทรงคุณวุฒิจากนานาชาติมาให้ความข้อมูลและร่วมกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยทางทะเลในหลายๆ แง่มุมอีกด้วย การจัดงานแสดงเรือนานาชาติภูเก็ต นับเป็นตัวอย่างของความสำเร็จของการจัดงานระดับนานาชาติในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยในการขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวสู่อุตสาหกรรมไมซ์ “สำหรับในปีนี้ สสปน.คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมไมซ์ของประเทศไทยจะสามารถดึงนักเดินทางกลุ่มธุรกิจให้เข้ามาในประเทศไทยได้เป็นจำนวนถึง 500,000 คนซึ่งจะนำรายได้เข้าประเทศได้กว่า 41,000 ล้านบาท และคาดว่าในปี 2553 อุตสาหกรรมไมซ์จะเติบโตขึ้นอีก 15% และมีแนวโน้มที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะยาว” นางศุภวรรณ กล่าวทิ้งท้าย การจัดแสดงพรีวิวงานแสดงเรือนานาชาติภูเก็ตที่ได้รวบรวมเอางานแสดงของผู้ประกอบการที่ได้รับการคัดเลือกมาไว้ที่กรุงเทพมหานคร เพื่อให้ชาวกรุงเทพฯ ได้สัมผัสบรรยากาศที่จะเกิดขึ้นจริงในภูเก็ตในเดือนมกราคม พ.ศ. 2553 มาไว้ในที่เดียว โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 — 8 พฤศจิกายน 2552 ณ ห้องเดอะไวท์รูม โรงแรมแพน แปซิฟิค โดยผู้สนใจสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ การจัดงานแสดงเรือนานาชาติภูเก็ต ได้รับการสนับสนุนโดย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยผู้ร่วมให้การสนับสนุน ได้แก่ นาฬิกาฮอรัส (Horus), โรงแรมแพนแปซิฟิคเป็นผู้ให้การสนับสนุนด้านสถานที่สำหรับการจัดแสดงพรีวิวที่กรุงเทพฯ สื่อมวลชน ผู้สนับสนุนคือ สถานีวิทยุภาษาอังกฤษภูเก็ต 91.5 เอฟเอ็ม, นิตยสารเอเชียแปซิฟิก โบ๊ทติ้ง, นิตยสารเอเชีย สปา, นิตยสารไชน่า โบ๊ทติ้ง, นิตยสารไดเร็คเตอร์, หนังสือพิมพ์อินเตอร์เนชั่นแนล เฮอรัล ทรีบูน, นิตยสารเจ็ทสตาร์ แปซิฟิก, นิตยสารลักซูรี่ พร็อพเพอร์ตี้, นิตยสารมิเลียนแนร์ เอเชีย, หนังสือพิมพ์นิวสเปเปอร์ ไดเร็ค, หนังสือพิมพ์ภูเก็ต กัซเซท, นิตยสารเพรสทิส ประเทศไทย และเดอะเนชั่น การจัดงานแสดงเรือนานาชาติภูเก็ตจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 -10 มกราคม 2553 ณ รอยัลภูเก็ต มารีน่า ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเยี่ยมชมได้ที่ www.phuketboatshow.com เกี่ยวกับงานแสดงเรือนานาชาติ (PIMEX) การแสดงเรือนานาชาตินี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2546 ธุรกิจและท่องเที่ยวทางทะเลของภูเก็ตมีการเติบโตอย่างรวดเร็วอย่างต่อเนื่อง และเป็นจุดหมายปลายทางด้านการพัฟผ่อนแห่งเดียวในโลกที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่สรรหาการไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง หลังจาการจัดแสดงเรือนานาชาติในครั้งแรก ได้มีการลดภาษีเรือนำเข้าเหลือศูนย์เปอร์เซ็นต์ซึ่งทางรัฐบาลได้ตระหนักว่ากลุ่มธุริกจดังกลาวมีศักยภาพสูงในการช่วยขับเคลื่อนและสนับสนุนการท่องเที่ยวของประเทศได้ในระยะยาว การแสดงเรือนานาชาติจะจัดแสดงบนพื้นที่ 2,500 สแควร์เมตร ภายในศูนย์การจัดแสดงสินค้าและนิทรรศการของรอยัล ภูเก็ตมารีน่า ทั้งเป็นพื้นที่ภายในห้องปรับอากาศ และพื้นที่สำหรับจัดแสดงบนผืนน้ำในมารีน่าที่สามารถจัดแสดงเรือยอชท์ได้มากกว่า 45 ลำ โดยงานดังกล่าวสามารถดึงดูดนักเดินทางกลุ่มธุรกิจมากกว่า 2 พันคน และผู้ชมทั่วไปมากกว่า 2 พันคน ทั้งจากภาคธุรกิจและท่องเที่ยวทางทะเล อสังหาริมทรัพย์ หรือไลฟ์สไตล์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมงานในแต่ละปี เกี่ยวกับอิน ฟอร์มา ยอชท์ กรุ๊ป อินฟอร์มา ยอชท์ กรุ๊ป คือ ผู้นำด้านการจัดแสดงอีเว้นท์ชั้นนำ ซึ่งได้ซื้อเข้ามาดำเนินงานงานแสดงเรือนานาชาติ และให้บริษัท อันดามัน มารีน คอนซัลแทนส์ รับหน้าที่ให้เป็นผู้ดำเนินการงานแสดงฯ ดังกล่าว อินฟอร์มา ยอชท์ กรุ๊ป เป็นบริษัทที่ทำหน้าที่ดูแลและจัดงานแสดงเรือนานาชาติภูเก็ตหลายแห่ง อาทิ เดอะโมนาโค ยอชท์ โชว์, เดอะซุปเปอร์ยอชท์ คัพ ใน ปาลมาและแอนติกา, อาบูดาบี ยอชท์ โชว์ และ เดอะเวิลด์ ยอชท์ เรซซิ่ง ฟอรัม ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นบริษัทในเครือเดียวกันของบริษัท อินฟอร์มา มหาชน นอกจากนั้นอินฟอร์มายังเป็นเจ้าของการจัดงานแสดงและงานสัมมนาต่าง ๆ กว่า 10,000 ทั่วโลกซึ่งจัดโดยบริษัทในเครือคือ ไอไออาร์ เอ็กซิบิชั่นส์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ชนัตถ์ แนวณรงค์ / หนึ่งฤทัย จุฬากุล อินฟินิตี้ คอมมิวนิเคชั่นส์ โทร. 083-650-6848/ 089-512-7030 อีเมล์ pr@infinity-comms.com