เปิดตัวเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 7 ภายใต้คอนเซปต์ “สวรรค์ของคนรักหนัง”

ข่าวบันเทิง Tuesday November 10, 2009 10:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว สำหรับ เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 7 หรือ “The 7th World Film Festival of Bangkok” ซึ่ง บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และ หนังสือพิมพ์ เดอะ เนชั่น, หนังสือพิมพ์ เดลี่ เอ็กซ์เพรส จัดขึ้น ภายใต้ คอนเซปต์ “สวรรค์ของ คนรักหนัง” ระหว่างวันที่ 7-15 พฤศจิกายน 2552 ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ โดยได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ ธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, อนวัช องค์วาสิฏฐ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน), เกรียงศักดิ์ ศิลากอง ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ และ ธนะชัย สันติชัยกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันทำพิธีเปิดงาน พร้อมมอบรางวัล Lotus Awards ให้แก่ ไฉ้หมิงเลี่ยง ชาวไต้หวัน ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Face ซึ่งถ่ายทำในพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ ประเทศฝรั่งเศส และ มอบรางวัลผู้ชนะเลิศการประกวดออกแบบโปสเตอร์เทศกาล ให้กับ พีรวิชญ์ เจริญพันธ์ นิสิตปีที่ 4 ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ณ ลานอินฟีนี ซิตี้ ฮอลล์ ชั้น 5 พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ในปีนี้ทางเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ได้สนองนโยบายของกระทรวงวัฒนธรรม ในด้านการส่งเสริมผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทยหน้าใหม่ เพื่อผลักดันให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ในประเทศไทยได้เติบโตและก้าวสู่ระดับนานาประเทศ ทางเทศกาลฯ จึงได้เลือกภาพยนตร์ไทยเรื่อง“เจ้านกกระจอก” เป็นหนังเปิดเทศกาล โดยเป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของ อโนชา สุวิชากรพงศ์ ผู้กำกับหญิงหนึ่งเดียวของไทย ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าประกวดในเทศกาลภาพยนตร์เมืองปูซาน 2009 ประเทศเกาหลีใต้ อโนชา เคยมีผลงานภาพยนตร์และได้รับคัดเลือกให้เข้าฉายอย่างเป็นทางการในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2006 ในสายนักศึกษา จากภาพยนตร์สั้นเรื่อง Graceland เธอเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ดาวรุ่งที่มีผลงานโดดเด่นอย่างต่อเนื่องและได้รับการคาดหวังว่าจะสร้างชื่อเสียงให้กับวงการภาพยนตร์ไทยในอนาคต ส่วน ไฉ้หมิงเลี่ยง เจ้าของรางวัล Lotus Awards ในปีนี้ เกิดและเติบโตที่ประเทศมาเลเซีย จากนั้นย้ายตามครอบครัวเพื่อไปเรียนหนังสือที่ประเทศไต้หวัน เขาเรียนจบภาควิชาการละครและภาพยนตร์ของมหาวิทยาลัยวัฒนธรรมจีน ก่อนจะเริ่มต้นทำงานเต็มตัวด้วยการเป็นผู้กำกับละครเวทีและทีวี ไฉ้หมิงเลี่ยง ทำหนังในช่วงต้นยุค 90 ในช่วงแรกเขาสนใจเรื่องความเปลี่ยวเหงาของหนุ่มสาว ความสับสนในทางวัฒนธรรม จริยธรรม และศีลธรรม จนมาประสบความสำเร็จอย่างสูงจากหนังเรื่อง Viva L’Amour ในปี 1994 ซึ่งคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิซมาครอง หลังจากนั้น ไฉ้หมิงเลี่ยง ก็ทำหนังออกมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการให้ หลี่คังเซิง เด็กหนุ่มที่เขาพบในร้านเกม รับบทเป็นตัวนำในชื่อ เสี่ยวกัง และงานที่อื้อฉาวที่สุดของเขาก็เกิดขึ้นในปี 1997 The River เป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยความแปลกประหลาดพิลึกพิลั่น อันได้แก่ฉากพ่อสำเร็จความใคร่ให้กับลูกชายตัวเอง ไฉ้หมิงเลี่ยงได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 40 ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด จากหนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดี้ยน ของประเทศอังกฤษ พร้อมกันนี้ ทางเทศกาลฯ ยังได้เพิ่มสายหนังใหม่อีกสองสาย เพื่อเฉลิมฉลองก้าวย่างใหม่สู่ความสดใสมีชีวิตชีวาและความโดดเด่นเฉพาะตัวยิ่งขึ้น ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะเป็นเทศกาลภาพยนตร์ของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง ขบวนภาพยนตร์ที่จะพาเหรดมาฉายในเทศกาลในปีนี้มีกว่า 72 เรื่อง แบ่งเป็น 8 สายหลัก คือ Asian Contemporary ภาพยนตร์เอเชียร่วมสมัย Cinema Beat ขยับเท้าก้าวตามจังหวะภาพยนตร์โลก Cine Latino ภาพยนตร์หาชมยากจากลาตินอเมริกา Doc Feast ลิ้มรสภาพยนตร์สารคดีจากทั่วโลก Short Wave พื้นที่ภาพยนตร์สั้นจากทั่วโลก และเพิ่มความเร้าใจกับ 2 สายภาพยนตร์ใหม่แกะกล่อง คือ Guts Nuveau สายภาพยนตร์ทดลอง-นิวมีเดีย กับ Music & Dance A LA CART สายภาพยนตร์ดนตรี และท้ายสุด คือ สายภาพยนตร์ยกย่องผู้กำกับ นำเสนอผลงานของอแลง ตองแนร์ (Alain Tanner) จากสวิสเซอร์แลนด์ มีภาพยนตร์โดดเด่นมากมายที่พลาดไม่ได้ในเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ในปีนี้ อาทิ เรื่อง To Die Like A Man จากโปรตุเกส ที่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปีนี้ Zift ฟิล์มนัวร์เรื่องดัง ตัวแทนออสการ์จากประเทศบัลแกเรีย Gulabi Talkies ภาพยนตร์ ดราม่า-คอมเมดี้จากอินเดีย ที่ผสมผสานเรื่องราวความขัดแย้งและความอบอุ่นเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว The Wind and The Water ภาพยนตร์จากประเทศปามานา ซึ่งผู้ชมชาวไทยน้อยคนมีโอกาสได้ชม และ Home จากสวิตเซอร์แลนด์ที่กวาดรางวัลจากหลากหลายเวทีทั่วโลก แม้ว่างานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ในปีนี้ ตองแนร์ ผู้กำกับระดับตำนานในวัย 80 ปี ชาวสวิสเซอร์แลนด์ จะไม่สามารถเดินทางมาร่วมเทศกาลฯ ได้ แต่ ฌอง ลุค บิโด (Jean-Luc Bideau) ดาราชื่อดังจากประเทศเดียวกัน ก็ได้ให้เกียรติเดินทางมาเป็นตัวแทนของตองแนร์ พร้อมแนะนำภาพยนตร์ 6 เรื่องเด่นของตองแนร์ ซึ่งมีบางเรื่องที่เขาร่วมแสดงด้วย คือ The Salamande, Jonah Who Will be 25 in The Year 2000, Charel, Dead or Alive, Messidor, In The White City และ Light Years Away ส่วนแขกรับเชิญคนสำคัญอื่น ๆ ที่จะมาร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์โลกในปีนี้ อาทิ เจา เปโดร โรดริเกสต์ (Jao Pedro Rodrigues) ผู้กำกับชาวโปรตุกีสต์ ที่มีภาพยนตร์เข้าร่วมประกวดในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์สดๆ ร้อนๆ สำหรับพิธีปิดเทศกาลฯ จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2552 ณ ลานสยามดิสคัฟเวอรี่ โดยในวันนั้นจะมีการตัดสินการประกวด Celebrity Look Alike พร้อมการแสดงบนเวทีมากมาย ส่วนภาพยนตร์ปิดเทศกาล คือ เรื่อง “Rocksteady : The Roots of Reggae” จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นภาพยนตร์สารคดีดนตรีสุดสนุก ที่จะทำให้ผู้ชมโยกย้ายร่างกายไปกับจังหวะเร่าร้อนของดนตรีเร้กเก้จากถิ่นกำเนิดประเทศจาไมก้า สำหรับผู้สนใจชมภาพยนตร์คุณภาพในงานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 7 สามารถซื้อบัตรได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ณ เคาน์เตอร์จำหน่ายบัตรชมภาพยนตร์ (Box Office) ที่ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ บัตรชุดราคาพิเศษเพียง 500 บาท ชมภาพยนตร์ได้ 6 เรื่อง บัตรปกติราคา 100 บาท พิเศษ...นักเรียน นักศึกษาราคา 50 บาท นอกจากนี้ สามารถซื้อบัตรออนไลน์ผ่าน www.majorcineplex.com และ www.paragoncineplex.com ได้อีกด้วย เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 7 ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด, บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, บริษัท ไพโอเนียร์ อิเล็กโทรนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด, ซีเคร็ท เรซิพี, สยามดิสคัพเวอรี่ และ บริษัท ชาโต เดอ อาร์ต จำกัด ได้รับความร่วมมือจากสถานเอกอัครราชทูตต่าง ๆ ในประเทศไทย อาทิ สถานทูตสวิสเซอร์แลนด์, สถานทูตบัลแกเรีย, สถานทูตอินโดนีเซีย, สวิสฟิล์มอาร์ไคฟ์, สถาบันวัฒนธรรมฝรั่งเศส และ สถาบันเกอเธ่ มีพันธมิตรสื่อ คือ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน), ทรูฟิล์มเอเชีย, นิตยสารแฮปเพนนิ่ง, นิตยสาร ไบโอสโคป และ นิตยสาร มิวสิค แอนด์ อาร์ต สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ : คุณภัสสรภพ ชินตระกูล, คุณดวงใจ ยงยิ่งเชาว์ โทร. 02-511-5427-36 ต่อ 532, 533 โทรสาร 02-511-5821