เทรนด์ ไมโคร แจ้งพบบ็อตเน็ต Koobface เลือกบริการ Google Reader เพื่อสร้างสแปมโจมตีชุมชนเครือข่ายทางสังคม

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday November 11, 2009 10:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--คอร์ แอนด์ พีค ศูนย์วิจัยเทรนด์แล็บส์ของบริษัท เทรนด์ ไมโคร พบพัฒนาการรูปแบบใหม่ของบ็อตเน็ต Koobface ซึ่งในครั้งนี้ได้ใช้บริการของกูเกิลที่ชื่อว่า Google Reader เป็นเครื่องมือในการโจมตี ศูนย์วิจัยด้านภัยคุกคามของบริษัท เทรนด์ ไมโคร ยังคงดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมเชิงอาชญากรรมของ Koobface อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงการสร้าง URL สแปมของ Koobface บนไซต์เครือข่ายทางสังคม เช่น Facebook, MySpace และ Twitter เมื่อเช้าวันที่ 9 พฤศจิกายน ทีมวิจัยพบว่า URL ของ Google Reader ถูก Koobface จัดส่งในรูปแบบสแปมไปยังไซต์เครือข่ายทางสังคมต่างๆ การโจมตีนี้จะดำเนินการผ่านบัญชีผู้ใช้ Google ที่ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มก่อการ Koobface โดยเมื่อเหยื่อคลิกลิงค์ที่ดูเหมือนจะนำไปสู่เพจวิดีโอของ YouTube ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นของปลอม เหยื่อก็จะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย ซึ่งจะแสดงวิดีโอ YouTube ปลอมอื่นๆ ไว้ด้วย เว็บไซต์ที่เป็นอันตรายดังกล่าวจะทำให้เหยื่อติดมัลแวร์ และจากนั้นเหยื่อก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของบ็อตเน็ต Koobface ในที่สุด ขณะที่ทีมงานกำลังเขียนบทความนี้อยู่ มีบัญชีผู้ใช้ Google Reader ปลอมที่ไม่ซ้ำกันประมาณ 1,300 บัญชีที่ถูก Koobface ใช้เป็นสแปมบนไซต์เครือข่ายทางสังคมต่างๆ ซึ่งบริษัท เทรนด์ ไมโครได้แจ้งให้กูเกิลทราบเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้เรียบร้อยแล้ว นายไรมันด์ จีนส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (ซีทีโอ) บริษัท เทรนด์ ไมโคร ให้ความเห็นว่า "นี่เป็นการโจมตีของอาชญากรไซเบอร์อีกหนึ่งรูปแบบที่ใช้เครื่องมือเครือข่ายทางสังคมเพื่อสร้างผลประโยชน์ทางการเงินให้กับตนเอง ซึ่งจริงๆ แล้ววัตถุประสงค์เบื้องต้นของการออกแบบเครื่องมือเครือข่ายทางสังคมขึ้นมาก็เพื่อความบันเทิงเท่านั้น" Google Reader เป็นบริการฟรีจากกูเกิลที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตามเนื้อหาใหม่ๆ จากเว็บไซต์ต่างๆ และสามารถใช้เนื้อหาจากเว็บไซต์ต่างๆ ร่วมกันได้ด้วย ซึ่งคุณลักษณะที่ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้เนื้อหาใหม่ร่วมกันได้นี่เองที่อาชญกรไซเบอร์นำไปใช้ในทางที่ผิดด้วยการสร้างสแปมของลิงค์ที่เป็นอันตรายขึ้นมา สำหรับข้อมูลและรูปภาพเพิ่มเติม ดูได้ที่ http://blog.trendmicro.com สำหรับผู้ใช้บริการเครือข่ายป้องภัยอัจฉริยะของเทรนด์ ไมโคร (Trend Micro Smart Protection Network) ได้รับการป้องกันภัยคุกคามนี้เรียบร้อยแล้ว ส่วนผู้ที่กังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว สามารถใช้บริการเครื่องมือป้องกันภัยคุกคามต่างๆ ของบริษัท เทรนด์ ไมโคร ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เช่น HouseCall หรือ RU Botted นอกจากนี้ ยังมีเครื่องมือป้องกันอีกมาก อาทิ Web Protection Add-On ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้มีการติดมัลแวร์เพิ่มเติมได้ด้วย สำหรับเครื่องมือต่างๆ คลิกไปได้ที่ http://free.antivirus.com/ เกี่ยวกับบริษัท เทรนด์ ไมโคร อิงค์ บริษัท เทรนด์ ไมโคร อิงค์ เป็นผู้นำระดับโลกด้านการรักษาความปลอดภัยข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตที่เน้นเรื่องความปลอดภัยของการแลกเปลี่ยนข้อมูลดิจิตอลสำหรับองค์กรธุรกิจและผู้บริโภคทั่วไป บริษัท เทรนด์ ไมโครเป็นผู้บุกเบิกและผู้นำอุตสาหกรรมที่มีนวัตกรรมด้านการจัดการภัยคุกคามอย่างต่อเนื่องเพื่อปกป้องข้อมูลส่วนตัว และสินทรัพย์จากภัยร้ายมัลแวร์ สแปม การรั่วไหลของข้อมูล และภัยคุกคามรูปแบบใหม่ๆ กรุณาเยี่ยมชม TrendWatch ได้ที่ www.trendmicro.com/go/trendwatch เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภัยคุกคามต่างๆ โซลูชั่นที่ยืดหยุ่นของเทรนด์ ไมโคร พร้อมใช้งานแล้วในองค์กรทุกขนาด โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านภัยคุกคามจากทั่วโลกพร้อมให้การสนับสนุนตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน โซลูชั่นของเทรนด์ ไมโครมาพร้อมเครือข่ายป้องกันภัยอัจฉริยะ (เทรนด์ ไมโคร สมาร์ท โพรเท็คชั่น เน็ตเวิร์ค) ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านการรักษาความปลอดภัยข้อมูลแบบ cloud-client ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องกลุ่มลูกค้าจากภัยคุกคามข้อมูลบนเว็บ บริษัท เทรนด์ ไมโคร มีสำนักงานใหญ่ในกรุงโตเกียว และโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ของเทรนด์ ไมโครนั้นจัดจำหน่ายผ่านพันธมิตรธุรกิจทั่วโลก ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชมที่เว็บไซต์ www.trendmicro.com สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท คอร์ แอนด์ พีค จำกัด ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บุษกร สนธิกร โทร +66 (0) 2439 4600 ต่อ 8202 อีเมล busakorns@corepeak.com ศรีสุพัฒ เสียงเย็น โทร +66 (0) 2439 4600 ต่อ 8300 อีเมล srisuput@corepeak.com

แท็ก กูเกิล   google