กทม. ร่วมกับรถไฟฟ้าบีทีเอสฉลอง 10 ปีที่ให้บริการ 1,000 ล้านเที่ยวคน

ข่าวทั่วไป Wednesday November 11, 2009 14:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. รถไฟฟ้าบีทีเอส ฉลอง 10 ปีที่ให้บริการ หลังให้บริการประชาชนมากกว่า 1,000 ล้านเที่ยวคน จับรางวัลมอบโชคนับล้าน — 31 ม.ค. 53 และแจกเหรียญหลวงพ่อเงินให้ผู้โดยสารที่ซื้อหรือเติมเงิน เติมเที่ยวการเดินทาง ชวนแข่งขันบีทีเอสวิ่งลอยฟ้ามหากุศลเฉลิมพระเกียรติฯ 7 ธ.ค. 52 และเชิญตักบาตรลอยฟ้ามหามงคล และจุดเทียนชัยถวายพระพรในหลวง ครบ 10 ปีให้บริการ ยอดให้บริการประชาชนมากกว่า 1,000 ล้านเที่ยวคน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ เกี่ยวกับการให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ว่า ตั้งแต่รถไฟฟ้าบีทีเอสเริ่มเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 42 โดยกรุงเทพมหานครให้บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพเป็นผู้รับสัมปทาน ซึ่งจะครบ 10 ปีในการให้บริการ ในเร็วๆ นี้ โดยเท่าที่ผ่านมาได้รับความนิยมจากประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ เนื่องจากมีความสะดวกสบาย ตรงต่อเวลา ปลอดภัย ขณะนี้มียอดผู้โดยสารเฉลี่ย 460,000 คนต่อวัน และสูงสุด 550,000 คนต่อวัน ทำให้ต้องเพิ่มจำนวนขบวนรถอีก 12 ขบวนในต้นปีหน้า เพื่อรองรับผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น และนับถึงปัจจุบันรถไฟฟ้าบีทีเอสได้ให้บริการประชาชนมากกว่า 1,000 ล้านเที่ยวคน ยังไม่มีอุบัติเหตุร้ายแรงอันเนื่องจากการบริการ และเป็นตัวอย่างของการลงทุนโดยเอกชน 100% ทั้งงานโยธาและงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล ซึ่งเป็นเงินลงทุนถึง 53,000 ล้านบาท เตรียมฉลองครบรอบ 10 ปี การให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส “บีทีเอสวิ่งลอยฟ้ามหากุศลเฉลิมพระเกียรติฯ” ในโอกาสที่จะครบรอบการให้บริการ 10 ปี กทม. ร่วมมือกับหลายหน่วยงานจัดงาน “ครบรอบ 10 ปี การให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส” โดยมีกิจกรรมหลัก คือ งาน “บีทีเอสวิ่งลอยฟ้ามหากุศลเฉลิมพระเกียรติฯ” โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 7 ธ.ค. 52 เวลา 06.00-08.00 น. เป็นการวิ่งประเภทมินิฮาร์ฟมาราธอน ระยะทาง 15 กิโลเมตร เริ่มจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต วิ่งไปตามถนนที่เป็นเส้นทางเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส ถนนพหลโยธิน ผ่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท ถนนพระราม 1 ถนนสีลม ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ถนนสาทร ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาสะพานตากสิน สิ้นสุดที่สถานีวงเวียนใหญ่ และประเภทเดินวิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ ระยะทาง 5 กิโลเมตร เริ่มจากอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี ไปสิ้นสุดที่สถานีวงเวียนใหญ่เช่นเดียวกัน โดยนักวิ่งสามารถโดยสารกลับมายังสถานีต้นทางได้ฟรี ทั้งนี้รายได้การจัดงานนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย สำหรับผู้สนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขันสอบถามรายละเอียดได้ที่สายด่วนบีทีเอส โทร. 0 2617 6000 และ บ.อเมซิ่ง ฟีลด์ จำกัด โทร. 0 2277 6670-1 และ 0 2276 3605 และดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.bts.co.th หรือขอรับใบสมัครได้ที่สถานีรถไฟฟ้าทั้ง 25 สถานี มอบโชคพร้อมแจกเหรียญหลวงพ่อเงินให้ผู้ซื้อหรือเติมเงินบัตรสมาร์ทพาส นอกจากนี้กิจกรรม “ครบรอบ 10 ปี การให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส” ยังมีการจัด “ฉลอง 10 ปี บีทีเอส มอบโชคนับล้าน แทนการขอบคุณ” เริ่ม 1 พ.ย. 52 — 31 ม.ค. 53 โดยแจกคูปองให้ผู้โดยสารที่ซื้อหรือเติมเงิน เติมเที่ยวการเดินทางในบัตรบีทีเอส สมาร์ทพาส เพื่อลุ้นรับของรางวัลมูลค่ารวมกว่า 3 ล้านบาท เช่น บัตรสมาร์ทพาสเดินทางฟรี 2 ปี ทองคำแท่ง โทรทัศน์ พร้อมทั้งยังจัดทำพระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร จำนวน 2 แสนองค์ แจกให้ผู้ซื้อหรือเติมเงิน เติมเที่ยวการเดินทางในบัตรบีทีเอส สมาร์ทพาส ทุกรายการ และบัตรโดยสารประเภท 1 วัน ตั้งแต่วันที่ 5-10 ธ.ค.52 หรือจนกว่าของจะหมด เชิญตักบาตรลอยฟ้ามหามงคล และจุดเทียนชัยถวายพระพรในหลวง ในวันอังคารที่ 1 ธ.ค. 52 กทม. ร่วมกับบีทีเอส สำนักงานเขตปทุมวัน และผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ เชิญชวนประชาชน “ตักบาตรลอยฟ้า” ในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเชิยชวนประชาชนตักบาตรอาหารแห้ง พระสงฆ์จำนวน 1,000 รูป ณ ทางเดินเชื่อมระหว่างสถานีชิดลมและสถานีสยาม ส่วนในวันที่ 5 ธ.ค.52 ซึ่งเป็นวันเฉลิม พระชนมพรรษาฯ จะมีงานจุดเทียนชัยถวายพระพร ในเวลา 19.00 น. พร้อมร่วมลงนามถวายพระพร ณ บริเวณทางเชื่อมสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ สุดท้ายคือการจัดงาน “ฉลองครบรอบ 10 ปี การให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส” ในวันที่ 8 ธ.ค. 52 ที่ห้องคอนเวนชั่น โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิร์ด