กทม. เตรียมความพร้อมก่อนเปิดลงทะเบียนตามโครงการแก้ปัญหาหนี้บ้านของคนกรุงเทพฯ

ข่าวทั่วไป Wednesday November 11, 2009 14:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. 23 พ.ย. นี้ กทม. จัดอบรม สก. สข. ให้ความรู้เกี่ยวกับโครงการแก้ไขปัญหาหนี้ที่อยู่อาศัยของชาวกรุงเทพฯ เพื่อเป็นสื่อกลางสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ก่อนเปิดลงทะเบียน 1 ธ.ค. นี้ ที่สำนักงานทั้ง 50 แห่งทั่วกรุงเทพฯ นายไทยวัฒน์ ตรียาภิรมย์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาที่อยู่อาศัย กทม. แจ้งว่า คณะกรรมการแก้ไขปัญหาหนี้สินด้านที่อยู่อาศัยระดับกรุงเทพมหานครกำหนดจัดการประชุมแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ตามโครงการอบรมความรู้แก่สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) และสมาชิกสภาเขต (สข.) ในโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินด้านที่อยู่อาศัยของประชาชนกรุงเทพฯ ในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2552 ระหว่างเวลา 08.30—16.00 น. ณ ห้องปริ้นซ์บอลรูม โรงแรมปรินซ์พาเลซ มหานาค เพื่อเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินด้านที่อยู่อาศัยของคนกรุงเทพฯ ให้แก่ สก. และ สข. เพื่อนำไปเผยแพร่ต่อประชาชนในพื้นที่ให้มีความเข้าใจก่อนกำหนดการเปิดรับลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้สินด้านที่อยู่อาศัยในวันที่ 1 ธันวาคม 2552 โดยหัวข้อในการอบรมประกอบด้วย การเสวนา “ปัญหาหนี้ภาคประชาชน” โดยคุณมณฑานี ตันติสุข และคุณกัลยาณี รุทระกาญจน์ พร้อมทั้งการเสวนาร่วมกับตัวแทน สก. และ สข. ในหัวข้อ “ร่วมคิด ร่วมแก้ไขหนี้สินภาคประชาชน” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัย กทม. โทร. 0 2538 8067 ต่อ 104 ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครจะจัดงานมหกรรม “ยิ้มรับ...ปรับหนี้...ที่อยู่อาศัย” ขึ้น ในวันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2552 ณ อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เวลา 09.00—20.00 น. เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีชื่อในทะเบียนบ้านเขตกรุงเทพมหานครที่ประสบปัญหาหนี้สินด้านที่อยู่อาศัย อาทิ บ้านกำลังจะถูกยึด ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีหรือถูกฟ้องล้มละลาย รวมทั้งผู้ต้องการปรับปรุงโครงสร้างหนี้และลดหนี้ หรือผู้ต้องการ Refinance กับธนาคารใหม่ มารับใบคำร้องลงทะเบียน ซึ่งกรุงเทพมหานครจะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการประสานงานกับศูนย์ประสานงานลูกหนี้แห่งชาติ โดยรวบรวมรายชื่อและปัญหาของประชาชนแต่ละเขตส่งให้ศูนย์ประสานงานลูกหนี้แห่งชาติเพื่อคัดกรองปัญหาลูกหนี้แต่ละกรณี และส่งต่อให้สถาบันการเงินพิจารณาช่วยเหลือต่อไป สำหรับผู้ที่มารับคำร้องภายในงานมหกรรม “ยิ้มรับ...ปรับหนี้...ที่อยู่อาศัย” 1,000 ท่านแรก จะได้รับสิทธิพิเศษในการพิจารณาเร่งด่วนเป็นกรณีพิเศษ โดยภายหลังเปิดตัวโครงการฯ แล้ว สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต จะทำหน้าที่แจกเอกสารใบคำร้องให้ประชาชนตั้งแต่วันที่ 23-30 พฤศจิกายน 2552 และรับลงทะเบียนในระหว่างวันที่ 1-30 ธันวาคม 2552 โดยผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำใบคำร้องพร้อมเอกสารต่างๆ ประกอบด้วย สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ (ถ้ามี) ใบรับรองเงินเดือน/สลิปเงินเดือน และเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องแล้วแต่กรณี ไปลงทะเบียนที่สำนักงานเขตที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน ตั้งแต่วันที่ 1—30 ธันวาคม 2552 โดยเบื้องต้นผู้เข้าร่วมโครงการต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสมัครเป็นสมาชิกศูนย์ประสานงานลูกหนี้แห่งชาติ เป็นเงิน 200 บาท