การท่องเที่ยวฮ่องกงประกาศจัดปีท่องเที่ยวฮ่องกง 2006 DISCOVER HONG KONG YEAR กระตุ้นการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยว ให้พุ่งสูงถึง 114,000 ล้านเหรียญฮ่องกง

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday May 17, 2005 15:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 พ.ค.--แฟรนคอม เอเชีย
ในงานส่งเสริมการท่องเที่ยว “DISCOVER THE HONG KONG MAGIC” ซึ่งจัดขึ้นในกรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้ ท่ามกลางบุคคลชั้นนำจากภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและสื่อมวลชนของไทยจำนวนมาก นางเซลิน่า เชา ประธานกรรมการบริหาร การท่องเที่ยวฮ่องกง กล่าวในสุนทรพจน์ว่า การท่องเที่ยวฮ่องกงจะใช้แคมเปญ 2006 DISCOVER HONG KONG YEAR เพื่อพัฒนาตลาดกลุ่มครอบครัวและกลุ่มนักธุรกิจ ซึ่งรวมถึงผู้บริหารรุ่นเยาว์ และโปรโมทโครงการบริการคุณภาพด้านการท่องเที่ยว (Quality Tourism Services - QTS) ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น
นางเซลิน่าอธิบายต่อว่า ด้วยโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐานใหม่หลายโครงการ รวมทั้งฮ่องกง ดิสนี่ย์แลนด์ ฮ่องกง เวทแลนด์ ปาร์ค และรถเคเบิ้ลคาร์สายตุงชุง ที่จะทยอยเปิดตัวเรียงกันในช่วงปลายปี 2005 ถึงต้นปี 2006 แคมเปญ 2006 DISCOVER HONG KONG YEAR จะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเหล่านี้มาโปรโมทควบคู่ไปกับแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่แล้วในฮ่องกง เพื่อให้เป็นแพคเกจที่มีความหลากมิติ ที่จะดึงนักท่องเที่ยวจากทุกกลุ่มตลาดและทุกระดับ พร้อมทั้งสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของฮ่องกงให้เป็นหนึ่งในนครที่เป็นจุดหมายการเดินทาง “ที่โดดเด่นที่สุด” ในโลก และเป็นที่ๆทุกคนต้องมาเยือนให้ได้ เธอได้กล่าวว่า คณะกรรมการคาดการณ์ไว้ว่า แคมเปญ 2006 DISCOVER HONG KONG YEAR นี้จะทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเยือนฮ่องกงมากขึ้นในปี 2006 และสร้างประวัติการณ์อีกครั้ง “เราหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนทั้งสิ้น 27.14 ล้านคน และในขณะเดียวกัน ยอดการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวจะพุ่งสูงเกิน 100,000 ล้านเหรียญฮ่องกง ถึง 114,700 ล้านเหรียญฮ่องกง” เธอกล่าว
“เราจะโปรโมทฮ่องกงอย่างหนักในช่วง 2 ปีข้างหน้า เพื่อดึงนักท่องเที่ยวให้มาเยือนเรามากขึ้นและพักอยู่กับเราให้นานขึ้น และด้วยงบสนับสนุน 470 ล้านเหรียญฮ่องกง (ประมาณ 2,350 ล้านบาท) แคมเปญใหม่ DISCOVER HONG KONG YEAR ของเราน่าจะดึงนักท่องเที่ยวมาเพิ่มได้อีก 1.2 ล้านคน และพักในฮ่องกงเพิ่มอีก 2 ล้านคืน เพิ่มเติมจากที่การท่องเที่ยวฮ่องกงได้คาดการณ์ไว้ในตอนแรก นอกจากนี้ยังจะช่วยสร้างและกระตุ้นยอดการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีก 10,000 ล้านเหรียญฮ่องกง นั่นหมายถึงว่า เงินทุกเหรียญจากการลงทุนของรัฐบาล การท่องเที่ยวฮ่องกงจะได้ส่งคืนกลับให้ถึง 20 เท่า”
“เราคาดหวังว่ากิจกรรมส่งเสริมการตลาดของเราสำหรับแคมเปญ DISCOVER HONG KONG YEAR ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ครึ่งปีหลังของปีนี้เป็นต้นไป จะส่งผลให้มีผู้มาเยือนฮ่องกงในปี 2005 มากขึ้นด้วย ดังนั้นเราจึงได้ปรับเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวของปี 2005 จาก 22.9 ล้านคน เป็น 23.41 ล้านคน และมียอดการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวทั้งสิ้น 97,800 ล้านเหรียญฮ่องกง
แคมเปญ DISCOVER HONG KONG YEAR จะเป็นการลงทุนบนกระแสความนิยมด้านการท่องเที่ยวทั่วโลกที่กำลังมุ่งมายังเอเชียและจีน ประเทศไทยเป็นหนึ่งในหลายๆ ตลาดที่มีการเติบโตสูงในภูมิภาคนี้ ซึ่งคณะกรรมการได้จัดให้เป็นตลาดที่มีความสำคัญอันดับแรกๆ ของการโปรโมทในแคมเปญนี้ ในปี 2004 ที่ผ่านมา มีจำนวนนักท่องเที่ยวจากไทยไปเยือนฮ่องกงเกือบ 317,000 คน ขณะที่ตัวเลขนักท่องเที่ยวไทยในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้เติบโตกว่าปีที่ผ่านมาถึง 38% ประกอบกับตัวเลขจีดีพีของไทยที่คาดว่าน่าจะเติบโตถึง 5.8% ปีนี้ การท่องเที่ยวฮ่องกงจึงมั่นใจว่า การเติบโตอย่างแข็งแกร่งนี้จะยังคงต่อเนื่องไปจนถึงปี 2006 และเราจะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับบริษัทท่องเที่ยวต่างๆ และสื่อมวลชนเพื่อทำให้ฮ่องกงเป็นจุดหมายการเดินทางที่โดดเด่นที่สุดและเป็นที่ๆนักท่องเที่ยวต้องมาเยือนให้ได้
2006 DISCOVER HONG KONG YEAR
นางคลาร่า ชอง ผู้อำนวยการบริหารการท่องเที่ยวฮ่องกงกล่าวว่า การส่งเสริมการตลาดของการท่องเที่ยวฮ่องกงในอีก 2 ปีข้างหน้าจะทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในปี 2006 เติบโตไปอีกระดับหนึ่ง “เราคาดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวและยอดการใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นประมาณ 16% และ 17% ตามลำดับ ก่อให้เกิดโอกาสในการจ้างงานมากขึ้นและส่งผลต่อเศรษฐกิจของฮ่องกงให้เติบโตมากขึ้น”
แหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆจะทำให้บริษัททัวร์มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากขึ้น และสามารถจัดโปรแกรมทัวร์ใหม่ๆและสร้างสรรค์ได้มากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น จัดเวทแลนด์ ปาร์ค รวมกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ เช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติ 70 เส้นทาง เกาะแก่งต่างๆ กว่า 260 เกาะ และทัวร์ชมปลาโลมา “สีชมพู” ที่ไม่เหมือนใครของฮ่องกง หรือขายทัวร์เคเบิ้ลคาร์สายตุงชุงและฮาร์ท สุตรา ควบคู่ไปกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ บนเกาะลันเตา เช่น พระพุทธรูปใหญ่และวัดโป่หลิน เพื่อแสดงถึงวัฒนธรรมและมรดกจีนที่สืบทอดมายาวนานกว่า 6,000 ปีของฮ่องกง
ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา การท่องเที่ยวฮ่องกงได้จัดงานเทศกาลกิจกรรมขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากเพื่อส่งเสริมจุดแข็งของฮ่องกง และจากผลการสำรวจของการท่องเที่ยวฮ่องกง พบว่า นักท่องเที่ยว 89% ที่ได้เข้าร่วมงานเทศกาลกิจกรรมใหญ่ๆ ของเราแสดงความสนใจที่จะกลับมาชมงานเทศกาลเช่นเดียวกันนี้อีก และ 92% บอกว่าจะแนะนำให้เพื่อนและญาติมาเยือนฮ่องกง คณะกรรมการการท่องเที่ยวฮ่องกงจะใช้งบประมาณที่ได้รับเพิ่มขึ้นเพื่อจัดกิจกรรมใหม่ๆ สำหรับงานเทศกาลประจำปีที่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย รวมทั้งจัดงานเทศกาลใหม่อีก 2 เทศกาลในปี 2006 โดยจะมุ่งเน้นที่ธีมวัฒนธรรมและประเพณี เพื่อส่งเสริมความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว
การพัฒนากลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูง
การท่องเที่ยวฮ่องกงได้เลือกกลุ่มครอบครัวและนักเดินทางเพื่อธุรกิจ รวมถึงนักธุรกิจรุ่นใหม่เป็นกลุ่มเป้าหมายสำหรับกลยุทธ์การตลาดทั่วโลก เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายนี้มีศักยภาพและเติบโตสูง
จากการสำรวจของการท่องเที่ยวฮ่องกง พบว่านักท่องเที่ยวที่พักค้างคืนในฮ่องกง 36% มีบุตร แต่มีเพียง 24% ที่พาบุตรมาฮ่องกงด้วย ผลการสำรวจนี้ได้แสดงว่า กลุ่มครอบครัวมีแนวโน้มการเติบโตสูง และเพื่อขยายโอกาสนี้ โปรโมชั่นของงานเทศกาลต่างๆจะมุ่งไปที่กลุ่มครอบครัว นอกจากนี้ การท่องเที่ยวฮ่องกงจะร่วมมือกับบริษัททัวร์ เพื่อพัฒนาโปรแกรมทัวร์สำหรับนักท่องเที่ยวครอบครัวโดยเฉพาะ โดยจะมีการเพิ่มด้วยข้อเสนอที่คุ้มค่า การเปิดตัวของดิสนีย์แลนด์จะสร้างโอกาสใหม่ในการจัดแพคเกจที่เน้นกิจกรรมที่ดึงดูดกลุ่มครอบครัว อาทิ โอเชี่ยนปาร์ค พีคแทรม และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ
สำหรับกลุ่มนักเดินทางเพื่อธุรกิจซึ่งมาเยือนฮ่องกงประมาณปีละ 3.41 ล้านคน เมื่อพิจารณาถึงความต้องการนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ การท่องเที่ยวฮ่องกงจะจัดหาข้อมูลการเดินทางที่ครบถ้วนและตรงกับความต้องการ รวมถึงกระตุ้นให้กลุ่มนี้ได้ทดลองทำกิจกรรมหย่อนใจต่างๆ และพาครอบครัวมาเยือนฮ่องกงด้วย เพื่อขยายระยะเวลาการเข้าพักที่ฮ่องกงและเพิ่มยอดใช้จ่ายให้มากขึ้น
ปัจจุบัน นักเดินทางเพื่อธุรกิจประมาณ 1 ใน 3 เดินทางมาฮ่องกงเพื่อเข้าร่วมการประชุม นิทรรศการ หรือได้รับอินเซนทีฟจากบริษัท ฮ่องกงมีสถานที่จัดงานแห่งใหม่ๆที่สามารถช่วยพัฒนาตลาดกลุ่มนี้ได้อีก งานนิทรรศการใหม่ๆ 20 งานได้ยืนยันที่จะจัดขึ้นที่เอเชีย เวิลด์-เอ็กซโป ซึ่งจะเปิดในปลายปีนี้ รวมถึงการเปิดฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ ที่จะเพิ่มสถานที่จัดประชุมแบบมีธีมสำหรับงานขององค์กรและอินเซนทีฟ การท่องเที่ยวฮ่องกงจะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับบริษัทผู้รับจัดงานประชุม อินเซนทีฟ นิทรรศการ เพื่อดึงกิจกรรมทางธุรกิจและนักเดินทางมาเยือนฮ่องกงให้มากขึ้น
ผลการวิจัยยังเผยอีกว่า นักท่องเที่ยวจากตลาดระยะไกลและนักธุรกิจมีความสนใจเป็นพิเศษในเรื่องของเทศกาลฉลองตามประเพณีต่างๆ การท่องเที่ยวฮ่องกงจึงจะจัดโปรโมชั่นงานเทศกาลขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยวเหล่านี้ ซึ่งงานกิจกรรมขนาดใหญ่ 2 งานที่จะจัดขึ้นภายใต้ธีมวัฒนธรรมและมรดกจีนอันโดดเด่นของฮ่องกงในปี 2006 น่าจะช่วยดึงดูดตลาดระยะไกลและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของนักเดินทางเพื่อธุรกิจ
การท่องเที่ยวฮ่องกงจะพัฒนาโครงการส่งเสริมคุณภาพงานบริการท่องเที่ยว (QTS) อย่างต่อเนื่อง ในปีนี้ คณะกรรมการฯ ตั้งเป้าที่จะเพิ่มจำนวนร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ อีก 20% เป็น 6,000 ร้าน นอกจากนี้ยังตรวจสอบความเป็นไปได้ที่จะขยายโครงการไปยังอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวอื่นๆด้วย
โปรโมชั่นและการประชาสัมพันธ์
แคมเปญโฆษณา Hong Kong — Live it, Love it! ได้สร้างรูปแบบการตลาดที่ประสบความสำเร็จสำหรับฮ่องกง การท่องเที่ยวฮ่องกงจะพัฒนาแคมเปญ Discover Hong Kong Year โดยอิงธีมของแคมเปญ Hong Kong — Live it, Love it! เมื่อรวมกับสถานที่ท่องเที่ยวเปิดใหม่หลายแห่งและกลยุทธ์โปรโมชั่น แคมเปญใหม่นี้จะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวรีบอยากมาเยือนฮ่องกงในปี 2006
เริ่มแรก การท่องเที่ยวฮ่องกงจะโปรโมทแคมเปญใหม่นี้กับกลุ่มตัวแทนธุรกิจการท่องเที่ยว และชักจูงใจว่าปี 2006 เป็นปีที่ดีที่สุดในการมาเยือนฮ่องกง เพื่อนำให้กลุ่มตัวแทนจัดแพคเกจและตารางการท่องเที่ยวใหม่ๆ โดยกิจกรรมหลักของการโปรโมทนี้คือการจัดทัวร์เฉพาะกิจ 3 วันในเดือนพฤษภาคม 2005 เพื่อแนะนำแคมเปญ Discover Hong Kong Year และสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ โดยเฉพาะความเป็นธรรมชาติที่เขียวชะอุ่มของฮ่องกง ให้กับเหล่าตัวแทนธุรกิจการท่องเที่ยวและสื่อชั้นนำจากทั่วโลก
ในส่วนจองการตลาดสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกนั้น การท่องเที่ยวฮ่องกงจะเน้นสื่อโฆษณา โรดโชว์ ไปรษณีย์ส่งตรง และโปรโมชั่นกับตัวแทนท่องเที่ยว เพื่อนำแคมเปญ Discover Hong Kong Year สู่ทุกๆ มุมโลก
ด้านกิจกรรมประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวฮ่องกงวางแผนที่จะเชิญผู้สื่อข่าวกว่า 1,500 ท่านจากตลาดหลักให้มาเยือนฮ่องกง เพื่อจัดทำบทความพิเศษและรายการโทรทัศน์เพื่อโปรโมทแคมเปญ Discover Hong Kong Year อีกทั้งยังได้วางแผนความร่วมมือกับโทรทัศน์ท้องถิ่นในการโปรโมทแคมเปญอีกด้วย
วัตถุประสงค์อีกประการของแคมเปญ Discover Hong Kong Year คือการสานต่อความร่วมมือกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวฮ่องกงยังคงสานต่อความร่วมมือกับร้านค้าและภัตตาคารเพื่อแนะนำสิทธิพิเศษและข้อเสนอในช่วงงานเทศกาลใหญ่ๆ เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายของนักท่องเที่ยว คณะกรรมการฯวางแผนที่จะร่วมมือกับรัฐบาลในการประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมความมีไมตรีของฮ่องกง และเพิ่มคุณภาพการบริการที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองต่างๆให้ดียิ่งขึ้น
มิสคลาร่า ชอง กล่าวสรุปว่า “งบประมาณเพิ่มเติม 470 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง จะช่วยดันให้การท่องเที่ยวฮ่องกงประสบความสำเร็จทะลุเป้าหมายในปี 2006 อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของฮ่องกงได้มุ่งสู่อนาคตที่สดใส ด้วยสถานที่เที่ยวใหม่ๆและบริการที่น่าประทับใจ แคมเปญ Discover Hong Kong Year จะเพิ่มความมั่นใจว่า นักท่องเที่ยวจะพบกับความหลากหลายและประสบการณ์ที่ประทับใจไม่รู้ลืมเมื่อมาเยือนฮ่องกงในปี 2006”
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดต่อ
คุณวันดี เลิศสุพงศ์กิจ หรือคุณวโณทัย คงคาเจริญ
ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวฮ่องกง
บริษัท แฟรนคอม เอเชีย จำกัด
โทร. 0 2233 4329/30 แฟกซ์ 02236 8030 อีเมล์ pr@francomasia.com--จบ--