กระทรวงศึกษาธิการของประเทศไทยและประเทศมาเลเซียแถลงข่าวการประชุมสัมมนาการวิจัยการศึกษาไทย — มาเลเซีย ครั้งที่ ๒

ข่าวทั่วไป Friday November 13, 2009 10:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ย.--ศูนย์ประชาสัมพันธ์การศึกษา กระทรวงศึกษาธิการของประเทศไทยและประเทศมาเลเซียมีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางการศึกษา (MOU) โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ทั้งสองประเทศมีกิจกรรมความร่วมมือพัฒนาเด้านการศึกษา คือ การพัฒนาหลักสูตร การเชื่อมโยงเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสถานศึกษาทั้งสองประเทศ การแลกเปลี่ยนนักศึกษา บุคลากรทางการศึกษา อิสลามศึกษา การใช้ ICT เพื่อการศึกษา การพัฒนาการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เป็นต้น ทั้งนี้มีข้อตกลงจะจัดการประชุมสัมมนาการวิจัยการศึกษาปีละ ๑ ครั้ง โดยสลับกันเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี ๒๕๕๑ ประเทศมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ ในปี ๒๕๕๒ นี้ ประเทศไทยโดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) จึงเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสัมมนาการวิจัยการศึกษาไทย — มาเลเซีย ครั้งที่ ๒ ระหว่างวันที่ ๑๕ — ๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ ณ โรงแรมพูลแมน กทม. การประชุมสัมมนาครั้งนี้มีผู้เสนองานวิจัยจำนวน ๒๘ เรื่อง ประเทศละ ๑๔ เรื่อง ดังกำหนดที่แนบ ซึ่งพิธีเปิดการประชุมสัมมนาในวันอาทิตย์ที่ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ เวลา ๑๗.๑๐ น. ณ โรงละครอักษรา โดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์) เป็นประธาน และเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยและรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการของมาเลเซียร่วมในพิธี วันที่ ๑๖ พ.ย. ๒๕๕๒ ๐๙.๐๐ — ๐๙.๓๐ น. ปาฐกถา โดย ผู้บริหารการศึกษาระดับสูงของมาเลเซีย ๐๙.๓๐—๑๐.๓๐น. นำเสนองานวิจัยเชิงนโยบายระดับกระทรวง อาทิ การประเมินโรงเรียนในฝัน รูปแบบพัฒนาสังคมไทยสู่สังคมเศรษฐกิจฐานความรู้ ๑๑.๐๐ น. รศ.ธงทอง จันทรางศุ เป็นประธานการแถลงข่าว ณ ห้องแกรมม่า ชั้น ๒ ๑๔.๐๐— ๑๖.๓๐น. นำเสนองานวิจัยในชั้นเรียน อาทิ การปลูกฝังคุณธรรม, การพัฒนาหลักสูตรวิทยาศาสตร์ วันที่ ๑๗ พ.ย. ๒๕๕๒ ๐๘.๓๐ —๐๙.๐๐ น. ปาฐกถา โดย ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ๐๙.๐๐—๑๑.๐๐น. นำเสนองานวิจัยเชิงนโยบายระดับกระทรวง อาทิ ตัวบ่งชี้คุณภาพ,การจัดการหลักสูตร อาชีวศึกษา , ความร่วมมือระหว่างประเทศด้านอุดมศึกษา ๑๑.๐๐ — ๑๑.๔๐น. สรุปการสัมมนา และกล่าวขอบคุณโดยรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการของมาเลเซีย ๑๑.๕๐ —๑๒.๐๐ น. มอบประกาศนียบัตรและกล่าวปิดงานโดยเลขาธิการสภาการศึกษา