กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดกิจกรรม “เกี่ยวข้าวขวัญ มหัศจรรย์ข้าวไทย” กิจกรรมลงแขกเกี่ยวข้าวอินทรีย์ และชมนิทรรศการข้าวขวัญ

ข่าวทั่วไป Monday November 16, 2009 08:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2552 หมู่บ้านเขาราบ ตำบลเตาปูน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี จุดนัดพบ: 06.00 น. ถนนพหลโยธิน ซอย 2 (หน้าเซเว่น อีเลฟเว่น) กรีนพีซขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมเกี่ยวข้าว “ศิลปะบนนาข้าวอินทรีย์” ณ ผืนนาในจังหวัดราชบุรี บนเนื้อที่ 10 ไร่ ซึ่งต้นข้าวทุกต้นถูกบรรจงปลูกด้วยความพิถีพิถันเพื่อแสดงให้เห็นภาพของชาวนาไทยลงแขกเกี่ยวข้าว ที่สำคัญผืนนาแห่งนี้ใช้วิถีการปลูกข้าวแบบอินทรีย์และเป็นการผสมผสานการปลูกข้าวไทย 2 สายพันธุ์ อย่างงดงาม ศิลปะบนนาข้าวอินทรีย์แห่งนี้ จะเป็นเครื่องกระตุ้นและย้ำเตือนผู้นำของเราให้เร่งปกป้องข้าวไทย โดยกำหนดทิศทางของประเทศไทยให้เป็นผู้นำในด้านเกษตรยั่งยืน โดยเฉพาะเมื่อมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ว่า ความมั่นคงทางอาหารของเรากำลังอยู่ในภาวะวิกฤตจากข้าวจีเอ็มโอ และปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หมายเหตุ ในกิจกรรมนี้จะร่วมเกี่ยวข้าวพันธุ์ก่ำพะเยา ที่ให้สีดำ ส่วนข้าวพันธุ์ชัยนาท 1 ที่ให้สีเขียวในตอนปักดำนั้น ชาวนาและอาสาสมัครกรีนพีซได้เกี่ยวไปแล้วในวันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา ติดต่อที่คุณพิมพ์ใจ หมายเลขโทรศัพท์ 02-357-1921 ต่อ 133 กำหนดการ “เกี่ยวข้าวขวัญ มหัศจรรย์ข้าวไทย” วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2552 เวลา 09.00 — 16.00 น. ณ ศิลปะบนนาข้าวอินทรีย์ หมู่บ้านเขาราบ ตำบลเตาปูน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี กิจกรรมลงแขกเกี่ยวข้าวอินทรีย์ และชมนิทรรศการข้าวขวัญ 06.00 น. สมาชิก อาสาสมัคร สื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่กรีนพีซ ออกเดินทางจาก จุดนัดพบ พหลโยธิน ซอย 2 ไปจังหวัดราชบุรี 08.00 น. เดินทางถึงจุดจอดรถใกล้แปลงศิลปะบนนาข้าวอินทรีย์ โดยต้องเดินเท้าตามคันนาเข้าสู่แปลงนา เจ้าหน้าที่แบ่งกลุ่มลงนาข้าวอินทรีย์ กลุ่มเกี่ยว หาบ เรียง และนวด 09:00 น. ผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมคณะ เดินทางถึงสถานที่จัดงาน 09.15 น. ณัฐวิภา อิ้วสกุล ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านเกษตรกรรมยั่งยืน กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวต้อนรับ พร้อมแถลงวัตถุประสงค์การจัดงาน 09.25น. ผู้แทนมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ แถลงการณ์ข้อเรียกร้องของเกษตรกรไทย 09:35 น. ผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวยกย่องชาวนาไทยในการปกป้องข้าวและผืนนาไทย พร้อมประกาศจุดยืนต่อการสนับสนุนเกษตรกรรมยั่งยืน ปลอดจีเอ็มโอ 09.45 น. ผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี และแขกผู้มีเกียรติ ลงแขกเกี่ยวข้าวเป็นสัญลักษณ์เปิดงาน ร่วมกับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวอินทรีย์ สมาชิก และอาสาสมัครกรีนพีซ 11.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน 13.00 น. ลงแขกเกี่ยวข้าวต่อ ชมนิทรรศการข้าวขวัญ ตามอัธยาศัย 16.00 น. ออกเดินทางออกจากจังหวัดราชบุรี 18.00 น. เดินทางถึงกรุงเทพฯ จุดจอดรถที่ พหลโยธิน ซอย 2 ข้อมูลสำหรับสื่อมวลชน ภาพถ่าย วิดิโอศิลปะบนนาข้าวอินทรีย์ แผนที่ หรือสำรองที่นั่งเพื่อร่วมกิจกรรมติดต่อ สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ช่วยผู้ประสานงานสื่อมวลชน โทร 02 357 1921 ต่อ 139