บลจ.บัวหลวง (BBLAM) ชนะเลิศ SET Award 2009 ในกลุ่ม บลจ. ได้รับรางวัลเกียรติยศแห่งปีของตลาดทุนประจำปี 2552

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 17, 2009 10:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 พ.ย.--บลจ.บัวหลวง ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ มอบรางวัล SET Awards 2009 เพื่อประกาศเกียรติคุณและยกย่องเชิดชู บริษัทจดทะเบียน บริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม และบุคคลผู้มีความโดดเด่นทั้งด้านการดำเนินงาน และการบริหารงาน ซึ่งถือเป็นรางวัลเกียรติยศแห่งปีของตลาดทุนประจำปี 2552 โดยในส่วนของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนนั้น จะมีเพียงรางวัลเดียวสำหรับ บลจ. ที่สามารถบริหารกองทุนได้ดีที่สุดในกองทุนทุกประเภท ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศชนะเลิศในครั้งนี้ ก็คือ บลจ.บัวหลวง จำกัด บริษัทลูกของ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) นั่นเอง รางวัล SET Awards นี้ ทางตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดขึ้น เพื่อให้เป็นแรงบันดาลใจแก่ บริษัทจดทะเบียน และผู้ประกอบธุรกิจในตลาดทุนไทย ในทุกระดับและทุกขนาด ที่ตั้งใจและมุ่งมั่นในการเพิ่มและรักษาไว้ซึ่งประสิทธิภาพขององค์กร บุคคลและบริษัทที่ได้รับรางวัล และผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อให้คัดเลือกเข้าชิงรางวัลทั้ง 71 รายชื่อนั้น ล้วนสมควรได้รับการยกย่องทั้งสิ้น และถือเป็นแบบอย่างของบริษัทที่มีความโดดเด่นในด้านต่างๆ ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ บริษัท ทริส คอร์ปอเรชั่น จำกัด (TRIS) หน่วยงานที่มีความเป็นกลางและน่าเชื่อถือ เป็นผู้จัดทำหลักเกณฑ์และประมวลผลข้อมูลในรางวัลกลุ่มผลการดำเนินงานยอดเยี่ยมติดต่อกันเป็นปีที่ 2 และมีคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาเพิ่มเติม ได้แก่ คณะที่ปรึกษาเพื่อพัฒนาการกำกับดูแลกิจการบริษัทจทะเบียน คณะกรรมการชมรมนักลงทุนสัมพันธ์แห่งประเทศไทย คณะกรรมการพิจารณารางวัลบริษัทจดทะเบียนดีเด่นด้าน CSR โดยในปีนี้ คณะทำงานผู้ทรงคุณวุฒิได้ยึดมาตรฐานที่กำหนดคุณสมบัติขั้นต่ำอย่างเคร่งครัด และเนื่องจากเป็นการพิจารณาผลประกอบการของธุรกิจประจำปี 2551 ซึ่งเป็นปีที่ภาคธุรกิจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจึงมีจำนวน 29 รางวัล โดยมีบางรางวัลที่ไม่มีผู้ได้รับการพิจารณาให้ได้รับรางวัลในปีนี้ นางวรวรรณ ธาราภูมิ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด (บลจ.บัวหลวง) กล่าวว่า “รางวัลที่ บลจ.บัวหลวง ได้รับในครั้งนี้ เป็นกำลังใจ เป็นความภาคภูมิใจของทีมงานทุกคนในบริษัท และต้องขอขอบคุณตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่ริเริ่มจัดงานเกียรติยศ SET Award ต่อเนื่องมาหลายปี ทำให้บริษัทจดทะเบียนในตลาดทุนมีความตื่นตัวที่จะทำดี เพราะรางวัลแก่คนทำดี มีจริง” เมื่อถามว่ามีข้อสังเกตใดแก่บริษัทจดทะเบียนอื่นๆ ที่ได้รับรางวัลใน SET Award 2009 บ้าง กรรมการผู้จัดการ บลจ.บัวหลวง ตอบว่า “เกือบทุกบริษัทที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงรางวัลด้านผลประกอบการ รางวัลด้านด้านธรรมาภิบาล และรางวัลด้านความรับผิดชอบต่อสังคม ล้วนแล้วแต่อยู่ในรายชื่อหุ้นที่ บลจ.บัวหลวง จะลงทุนให้กับกองทุนได้ทั้งนั้น (Stocks Universe) บริษัทที่ได้รับรางวัลแต่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อ Stocks Universe ของเรามีน้อยมาก และจะได้รับการเสนอชื่อให้พิจารณาเข้า Stock Universe ในรอบต่อไปของการประชุมคณะกรรมการลงทุน (Investment Committee) ของบริษัท เนื่องจากเรากำลังปรับให้เรื่องธรรมาภิบาลเป็นอีก Factor หนึ่งของการคัดเลือกหุ้นใน Universe ที่เราจะลงทุนได้ เพราะเราเชื่อว่ารากฐานของบริษัทที่ลงทุนแล้วจะได้รับผลตอบแทนที่ดี ส่วนหนึ่งต้องมาจากจริยธรรมในการประกอบธุรกิจ นอกเหนือไปจากผลตอบแทนต่อการลงทุนในอนาคต“ สำหรับเบื้องหลังของความสำเร็จของ บลจ.บัวหลวง ซึ่งได้รับรางวัลการบริหารกองทุนยอดเยียมติดต่อกันมาหลายปีจากหลายองค์กรนั้น นางวรวรรณ กล่าวว่า “ทีมงานและปรัชญาการบริหารกองทุนตั้งแต่หน้าบ้านถึงหลังบ้าน รวมทั้งเจ้าของบ้าน เป็นหัวใจสำคัญของความสำเร็จ“ หน้าบ้าน หมายถึงการนำเสนอกองทุนที่ดีต่อผู้ลงทุน การแนะนำที่ถูกต้องต่อลูกค้าด้วยความจริงใจ โดยไม่โลภเพื่อหวังให้ได้ธุรกิจหรือมุ่งเฉพาะทำเป้าหมายการขายให้ได้ตามที่ถูกกำหนด โดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสมในการลงทุนของเขาว่าเหมาะกับกองทุนที่นำเสนอหรือไม่ หลังบ้าน หมายถึงกระบวนการบริหารกองทุน และการตัดสินใจลงทุนทุกครั้งต้องมีเหตุผลที่สมควรเยี่ยงผู้มีความสามารถและจริยธรรมในการประกอบวิชาชีพจัดการกองทุน ต้องคำนึงถึงเงินของผู้ลงทุนเสมอ และต้องทำงานหนักด้วยความสามารถและสุจริตให้สมกับความไว้วางใจที่ผู้คนมาลงทุนกับเรา ซึ่งผลประกอบการกองทุนนั้นเราไม่ได้เน้นการบริหารปีต่อปีเพื่อให้ได้รางวัล เพราะผลประกอบการกองทุนจะดูระยะสั้นๆ อย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้เวลาหลายปีและดูอย่างต่อเนื่อง เจ้าของบ้าน หมายถึงผู้ถือหุ้น ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ บริษัทกรุงเทพประกันชีวิต และ บริษัทกรุงเทพประกันภัย ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการกำหนดโมเดลการทำธุรกิจของ บลจ.บัวหลวง เมื่อเจ้าของบ้านมีนโยบายทำธุรกิจที่คำนึงถึงผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นอันดับแรก บริษัทลูก คือ บลจ.บัวหลวง ก็สามารถบริหารงานและบริหารกองทุนด้วยโมเดลนี้อย่างกลมกลืน เบื้องหลังความสำเร็จของการบริหารกองทุนของ บลจ.บัวหลวง นอกเหนือไปจากทีมงานที่เข้มแข็งและผู้ถือหุ้นที่กำหนดโมเดลการทำธุรกิจแล้ว กรรมการผู้จัดการ บลจ.บัวหลวง ยังกล่าวว่า “อีกกลุ่มหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเรา คือ โบรกเกอร์หุ้น ดีลเลอร์ตราสารหนี้ งานวิเคราะห์ วิจัย ที่ดี มีคุณภาพสูงของพวกท่าน การให้บริการที่รวดเร็วในการซื้อขายหลักทรัพย์ต่างๆ และราคาที่เป็นธรรมต่อกองทุน เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของเรา จึงกล่าวได้ว่ารางวัลนี้ไม่ใช่เฉพาะพวกเรา แต่พวกท่านก็มีส่วนด้วย ซึ่งควรจะภูมิใจในความสำเร็จร่วมกันกับเราได้“