ไต้หวันแก้ไขระเบียบการนำเข้าพืชและผลิตภัณฑ์

ข่าวทั่วไป Tuesday November 17, 2009 16:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 พ.ย.--คต. นายวิจักร วิเศษน้อย รักษาการอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศได้รับแจ้งจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมะนิลา (ส่วนที่ 2) ว่า เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2552 สภาเกษตรของไต้หวัน (Council of Agriculture) ได้ประกาศแก้ไขระเบียบการนำเข้าพืชและผลิตภัณฑ์ (Quarantine Requirements for Enterable Plants of Plant Products under Precautionary Requirements) กำหนดให้การนำเข้าส่วนต่าง ๆ ของพืชตามที่ระบุไว้ในกฎระเบียบจะต้องแนบใบรับรองสุขอนามัยพืชที่ระบุว่าปลอดจากเพลี้ยไฟ และระเบียบดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2553 เป็นต้นไป สาระสำคัญสรุปได้ดังนี้ 1. ไต้หวันแก้ไขกฎระเบียบศัตรูพืชกักกันในส่วนที่เป็นพืชอาศัยของเพลี้ยไฟ Western Flower Thrips (Frankliniella Occidentalis) จำนวน 119 รายการ รวมทั้งพืชที่ไทยมีการส่งออกไปยังไต้หวัน คือ หน่อไม้ฝรั่ง ดอกทานตะวัน ดอกคาร์เนชั่น ดอกกล้วยไม้ ดอกกุหลาบ ฯลฯ 2. การส่งออกสินค้าที่เป็นพืชอาศัยของเพลี้ยไฟ ต้องมีใบรับรองสุขอนามัย (Phytosanitary Certificate) ออกโดยประเทศผู้ส่งออกที่ระบุว่าพืชและผลิตภัณฑ์จากพืชได้ผ่านการตรวจสอบและปลอดจากเพลี้ยไฟ Western Flower Thrips หรือระบุว่า พืชและผลิตภัณฑ์จากพืชได้รับการกำจัดศัตรูพืชอย่างเหมาะสมก่อนการขนส่ง หากไม่มีใบรับรองดังกล่าว สินค้าจะถูกส่งกลับหรือถูกทำลาย แม้ว่าการแก้ไขระเบียบของไต้หวันดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสินค้าไทยโดยตรง เนื่องจากปัจจุบันการส่งออกสินค้าหน่อไม้ฝรั่ง ดอกทานตะวัน ดอกคาร์เนชั่น และดอกกุหลาบของไทยต้องมีการแนบใบรับรองสุขอนามัยพืชระบุว่าปลอดเพลี้ยไฟอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมา สภาเกษตรของไต้หวันเคยตรวจพบว่าสินค้าหน่อไม้ฝรั่งและดอกไม้ที่นำเข้าจากไทยมีการปนเปื้อนเพลี้ยไฟ ซึ่งผู้นำเข้าจะเลือกใช้วิธีกำจัดด้วยการรมยาเมธิลโบรไมด์ จากนั้นสภาเกษตรของไต้หวันจึงจะปล่อยสินค้าผ่านด่านตรวจ ทั้งนี้ ไต้หวันเคยเตือนให้ไทยเพิ่มความเข้มงวดในการกำจัดเพลี้ยไฟ และแจ้งว่าหากมีการตรวจพบเพลี้ยไฟบ่อยครั้งอาจจะถือว่าไทยเป็นเขตระบาดของเพลี้ยไฟและห้ามนำเข้าสินค้าพืชและผลิตภัณฑ์ได้ นายวิจักรฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ไต้หวันเป็นตลาดนำเข้าพืชและผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างเข้มงวดในการตรวจกักกันสินค้าเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องการระบาดของแมลงศัตรูพืช ปัจจุบัน ไต้หวันเป็นตลาดส่งออกพืชและผลิตภัณฑ์ที่สำคัญอันดับ 10 ของไทย โดยในปี 2551 ไทยมีการส่งออกพืชและผลิตภัณฑ์ไปยังไต้หวัน มูลค่าประมาณ 86 ล้านบาท.คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 2.3 ของมูลค่าทั้งหมดที่ไทยส่งออกพืชและผลิตภัณฑ์ไปยังตลาดโลก ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยจึงควรระมัดระวังเรื่องโรคแมลงศัตรูพืช และปฏิบัติตามกฎระเบียบการนำเข้าของไต้หวันอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันปัญหาการถูกกักกันสินค้า ณ ด่านนำเข้า และถูกส่งกลับหรือถูกทำลาย อันอาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าพืชและผลิตภัณฑ์ของไทยโดยรวมได้ ทั้งนี้ สามารถดูรายชื่อพืชและผลิตภัณฑ์ที่ต้องปฏิบัติตามระเบียบดังกล่าวได้ที่ www.dft.go.th