ปตท. เดินหน้าเร่งขยายจำนวนสถานีบริการ NGV อย่างต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday November 18, 2009 07:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--ปตท. นายเพิ่มศักดิ์ ชีวาวัฒนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ภาครัฐมีนโยบายลดการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงจากต่างประเทศ เพื่อประหยัดเงินตราและบรรเทาผลกระทบในภาวะที่ราคาน้ำมันมีความผันผวน โดยมอบหมายให้ ปตท. เป็นผู้ส่งเสริมให้มีการใช้ NGV เป็นเชื้อเพลิง และกำหนดเป้าหมายทดแทนการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงให้ได้ร้อยละ 13 ในปี 2556 ด้วยปริมาณการใช้ NGV โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 8,200 ตันต่อวัน และจำนวนรถ NGV 223,400 คัน ในขณะที่ปัจจุบัน NGV สามารถทดแทนการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้ร้อยละ 8 ด้วยยอดจำหน่าย NGV อยู่ที่ 3,900 ตันต่อวัน และมีจำนวนรถติดตั้ง NGV 158,000 คัน ด้วยเป้าหมายดังกล่าวข้างต้น ปตท. จึงต้องวางแผนขยายจำนวนสถานีบริการ NGV เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้รถ NGV โดยปัจจุบันมีสถานีบริการ NGV เปิดให้บริการแล้วจำนวน 358 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่ ปตท. เป็นผู้ลงทุน คือ จำนวน 322 แห่ง ในขณะที่เอกชนลงทุนเพียง 36 แห่ง อย่างไรก็ตาม ปตท. ยังเดินหน้าขยายการลงทุนสถานีบริการ NGV เพื่อรองรับปริมาณการใช้ NGV ที่เพิ่มขึ้น โดยเน้นการจัดตั้งสถานีบริการกระจายให้ครอบคลุมพื้นที่มากยิ่งขึ้น รวมทั้งคัดเลือกทำเลและพิจารณาขนาดของสถานีให้เหมาะสมกับกลุ่มรถของผู้ใช้ NGV ทั้งนี้ปัจจุบัน ปตท. มีสถานี NGV ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จรอเปิดให้บริการจำนวน 11 แห่ง และอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน ธันวาคม 2552 อีกจำนวน 29 แห่ง รวมกับสถานีฯที่เอกชนลงทุนอีกจำนวน 2 แห่ง ทำให้ในสิ้นปี 2552 จะมีสถานีบริการ NGV เปิดให้บริการรวมทั้งสิ้นประมาณ 400 แห่ง โดยเป็นส่วนที่ ปตท. ลงทุนเองถึง 362 แห่ง ขณะเดียวกัน ปตท. ก็ยังสนับสนุนให้ภาคเอกชนร่วมลงทุนสถานีบริการ NGV อย่างต่อเนื่อง ในลักษณะเดียวกันกับสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีทั้งบริษัทน้ำมันและภาคเอกชนร่วมลงทุน ทั้งนี้เพื่อให้การส่งเสริม NGV เป็นพลังงานทางเลือกประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ และที่สำคัญเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่จะมีสถานี NGV ให้บริการอย่างครอบคลุมและทั่วถึง ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) โทรศัพท์ 0 2537 3217 โทรสาร 0 2537 3211