เอไอเอสฟันธง! ปี 2010 Digital Media มาแน่ พร้อมก้าวขึ้นแท่นผู้นำ Interactive Wireless Media Provider เต็มรูปแบบ

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday November 18, 2009 10:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--เอไอเอส กระแสของ Digital Media ที่หมายรวมถึง Mobile media และ Online Media ที่เริ่มเข้ามามีอิทธิพลต่อวงการสื่อสารของไทยเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆให้พวกเราได้สัมผัส หากแต่จะผสมผสานให้กลมกลืนและเกิดประสิทธิภาพได้อย่างไรนั้น คงต้องดูที่ความเหมาะสมและสอดคล้องกับ Character กับสินค้า ที่สำคัญที่สุดคือ ตอบโจทย์ Lifestyle คนรุ่นใหม่ที่เรียกกันว่า Gen M-Media in a Live โดยเอไอเอสฟันธงว่า ในปี 2010 การใช้ Digital Media จะเติบโตมากขึ้นถึงกว่า 30% โดย Mobile Media จะกลายมาเป็นสะพานเชื่อมต่อแคมเปญทางการตลาดถึงตัวผู้บริโภคอย่างไร้ขีดจำกัด นายปรัธนา ลีลพนัง ผู้อำนวยการ สำนักการตลาด บริการเสริม บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า “ด้วยพฤติกรรมของคนในสังคมที่เปลี่ยนไป Trend ของการใช้ Digital Media เข้ามาเป็นเครื่องมือสื่อสารการตลาดจึงมีสัดส่วนที่มากขึ้นเรื่อยๆ โดยจะเห็นได้จากสัดส่วนการใช้ Traditional Media ในภาพรวมลดลงโดยเฉลี่ยมากกว่า 20% ในขณะเดียวกัน New Media ซึ่ง Digital Media เป็น 1 ในกลุ่มนี้เติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉลี่ย 30% ” ปรากฏการณ์ดังกล่าวเริ่มมีให้เห็นผ่านทางการทำแคมเปญการตลาดของสินค้าแบรนด์ดังที่มักจะใช้ Online Advertising เป็นตัวยืนและใช้ Mobile เข้ามาผสมผสานเป็นช่องทางให้เกิดการมีส่วนร่วม (Interact) กับผู้บริโภค โดยหากต้องการให้เกิด Impact ที่มากขึ้นก็จะผสมผสาน Digital Media เข้ากับ Traditional Media ในลักษณะของ Full IMC โดยจุดแข็งที่ชัดเจนของ Mobile ในฐานะ Media ประกอบด้วย Personal , Always on , Always with the subscriber , Interactive , Time-specific, Location-specific , Variety of content and Support multiple media channels e.g SMS, MMS, Voice, WAP, Video, IM Mobile Media Internet Media Mobile Population : approx 50 million Internet Population : approx 15 million ? Personal ? Always on ? Always with the subscriber ? Interactive ? Time-specific ? Location-specific ? Variety of content Interactive and active audience. More effective for carpet bombing Viral based campaigns and now having more interactive based campaigns Can be used for branding and click to call promotions Can be targeted Can be segmented “ดังนั้นนับตั้งแต่ปี 2005 เอไอเอสจึงเริ่มพัฒนา Mobile Advertising เพื่อรองรับ Trend ดังกล่าว ด้วย Solutions ที่หลากหลายภายใต้การได้รับอนุญาตจากผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ (Permission Based) ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของการทำ Mobile Advertising โดย Solutions Mobile Advertising จากเอไอเอส ประกอบด้วย 1. mADS 2. mLIVE : ผ่านทางรูปแบบของ Cell Broadcast 3. SMS 2.0 4. Free Email 5. Calling Melody Ads (For enterprise) 6. Ads Voice & Location based Push 7. Wap Banner Ads 8. Mobile Internet Map 9. Ad Sponsored Concept Test (เช่น Calling Bonus) ทั้งนี้ตัวอย่างของแคมเปญที่ถือได้ว่าใช้ Digital Media ผสมผสานเข้ากับ Traditional Media ในลักษณะของ Full IMC คือ การแนะนำ 2 รสชาดใหม่ของมันฝรั่งเลย์ ที่เปิดให้ลูกค้ามีส่วนร่วมโดยการโหวต ซึ่งนับว่าได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีมากใน 2 ระดับคือ ได้ทั้งยอดขาย การรับรู้และได้ทำการวิจัยความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงตัวจริงๆ ดังนั้นจึงถือได้ว่า Mobile Media จะมีส่วนผลักดันให้ Digital Media ในประเทศไทยจะเติบโตเป็นอย่างมากถึงราว 30% ในปี 2010 โดยเริ่มมี Model ของการทำงานร่วมกับ Advertiser อย่างชัดเจน คือ และ Mobile Advertising ก็จะเป็นอีกหนึ่ง Media ที่เริ่มก่อให้เกิดรายได้กับ Operator อย่างชัดเจน โดยคาดว่าจะมีสัดส่วนในการเพิ่มขึ้นใน Media campaign ที่กลุ่ม Agency หันมาให้ความสำคัญมากขึ้นเป็นอันดับต้นๆ และเอไอเอสพร้อมที่จะเป็นผู้นำอันดับ 1 ในฐานะ Interactive Wireless Media Provider อย่างแน่นอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมส่วนงานประชาสัมพันธ์ เอไอเอส 022995063 waraleej@ais.co.th

แท็ก wireless   เอไอเอส   mobile