กำลังซื้อฟื้น MILL มั่นใจปีนี้รายได้ทะลุหมื่นลบ. ไตรมาส 3/52 โชว์กำไร 58.26 ลบ.พุ่งกระฉูด 1,687%

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday November 18, 2009 16:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--IR PLUS "สิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล" มั่นใจปีนี้ปั๊มรายได้ MILL ทะลุ 10,000 ลบ. สำเร็จ หลัง 9 เดือนทำได้แล้ว 7,465.22 ลบ. จากความต้องการเหล็กที่เริ่มฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจและการขับเคลื่อนโครงการของภาครัฐ เผยผลงานในไตรมาสที่ 3/2552 เป็นตัวพิสูจน์ผลงานได้เป็นอย่างดี หลังโชว์รายได้เพิ่มขึ้นชัดเจนจากปีก่อน หนุนกำไรทะลุ 58.26 ลบ.เพิ่มขึ้น 1,678% จากปีก่อนที่ทำได้ 3.26 ลบ. นายสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิลล์คอนสตีล อินดัสทรีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ MILL กล่าวถึงแนวโน้มผลประกอบการในปี 2552 ภายหลังจากการประกาศผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 3/2552 ว่า ในปีนี้ได้ตั้งเป้ารักษารายได้ให้ใกล้เคียงกับปีก่อนที่ทำได้ 10,000 ล้านบาท จากที่ราคาเหล็กปรับสูงขึ้น และความต้องการใช้เหล็กเพิ่มขึ้นตามทิศทางเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวในทิศทางที่ดี ประกอบกับรัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณเพื่อขับเคลื่อนโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ จึงสนับสนุนให้ความต้องการใช้เหล็กเพิ่มขึ้น ส่งผลดีต่อ ผู้ประกอบการเหล็กรวมทั้ง บมจ.มิลล์คอนสตีล อินดัสทรีส์ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการเหล็กระดับแนวหน้าของไทยด้วย "หลังจากผลประกอบการในไตรมาส 3/2552 ออกมาในทิศทางที่ดีต่อเนื่องจากไตรมาส 2 ที่ผ่านมา จากราคาเหล็กที่ปรับเพิ่มขึ้น และความต้องการใช้เหล็กเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นในปีนี้จึงคงตั้งเป้ารักษารายได้ให้ใกล้เคียงกับปีก่อนที่ทำได้ 10,000 ล้านบาท เพราะการทำธุรกิจท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวชัดเจน เป้าหมายที่ 10.000 ลบ.ก็ถือว่าค่อนข้างสูง แต่เรามั่นใจว่าทำได้ เพราะในงวด 9 เดือนที่ผ่านมารายได้รวมยังถือว่าเดินตาม เป้าหมายที่วางไว้" ทั้งนี้ บมจ.มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ รายงานผลการดำเนินงานในงบการเงินรวมสำหรับงวดสามเดือน สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2552 ที่มีกำไรสุทธิ 58.26 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,687% จากงวดเดียวกันของปี 2551 ที่ทำได้ 3.26 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากบริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 2,746.06 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 1,637.84 ล้านบาท เปรียบเทียบกับงวดบัญชีเดียวกันของปี 2551 เพิ่มขึ้นเท่ากับ 1,108.22 ล้านบาท คิดเป็นอัตราส่วนร้อยละ 67.66 เนื่องจากสามารถขายสินค้าได้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้น เมื่อเปรียบเทียบต้นทุนขาย บริษัทฯ มีต้นทุนขาย 2,691.24 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 1,555.88 ล้านบาทเปรียบเทียบกับงวดบัญชีเดียวกันของปี 2551 เพิ่มขึ้นเท่ากับ 1,135.36 ล้านบาท คิดเป็นอัตราส่วนร้อยละ 72.97 และบริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเท่ากับ 44.50 ล้านบาทเพิ่มขึ้นจาก 27.22 ล้านบาทเมื่อเทียบกับงวดบัญชีเดียวกันของปี 2551 เพิ่มขึ้นเท่ากับ 17.28 ล้านบาท คิดเป็นอัตราส่วนร้อยละ 63.48 ซึ่งเพิ่มขึ้นตามสัดส่วนการขายที่เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกัน บริษัทฯ มีต้นทุนทางการเงินลดจาก 46.38 ล้านบาท เป็น 36.52 ล้านบาท ลดลง ร้อยละ 21.26 เกิดจากการใช้เงินจากผลประกอบการของบริษัทที่ดีขึ้น และในงวดไตรมาสที่ 3 ปี 2552 บริษัทมีรายได้อื่นเพิ่มขึ้นจาก 18.12 ล้านบาทเป็น 86.12 ล้านบาท เพิ่มขึ้น ร้อย ละ 375.28 จึงส่งผลให้กำไรสุทธิเติบโตอย่างโดดเด่นดังกล่าว ส่วนงวด 9 เดือน MILL มีรายได้รวมแล้ว 7,465.22 ล้านบาท ข้อมูลบริษัท มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ จำกัด (มหาชน) (MILL) บริษัท มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ จำกัด (มหาชน) (MILL) เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็กประเภทต่างๆ โดยสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ เหล็กเส้น และ เหล็กรูปพรรณ โดยเหล็กเส้น บริษัทผลิตและจำหน่ายเหล็กเส้นกลม (Round Bar) และเหล็กข้ออ้อย (Deformed Bar) ส่วนเหล็กรูปพรรณบริษัทจำหน่าย ในลักษณะต่างๆ ได้แก่ เหล็กรีดร้อนชนิดม้วน (Hot Rolled Coil) จำหน่ายให้แก่ผู้ค้าส่งเหล็ก และลูกค้าที่เป็นโรงงานเหล็กต่างๆ เพื่อนำไปแปรรูปเป็นชิ้นงานเหล็กต่างๆต่อไป นอกจากนั้นยังจำหน่าย เหล็กตัดขนาดต่างๆ และผลิตเหล็กโครงสร้าง เช่น เหล็กม้วนแถบเล็ก (Slitting Coil) เหล็กแผ่น (Steel Sheet) เหล็กแบนตัด (Strip) เหล็กรูปตัวซี (C Channel Steel) และ ท่อเหล็ก (Steel Pipe) เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม IR PLUS : คุณปภาดา สุวรรณกูฏ (ตุ้ย) Tel. 02-5549394 E-mail : phapada@irplus.in.th