ปภ. นราธิวาส เตรียมทีมกู้ชีพกู้ภัยพร้อมรับมือภัยพิบัติ

ข่าวทั่วไป Friday November 20, 2009 11:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--ปภ. สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส พร้อมให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากสาธารณภัยหรือภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในพื้นที่ หากเกิดภัยขึ้นสามารถระดมกำลังทีมกู้ชีพกู้ภัย (OTOS) เข้าช่วยเหลือในพื้นที่ได้ทันที นายมาหะมะพีสกรี วาแม รักษาการหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส ได้ดำเนินโครงการการฝึกอบรมหนึ่งทีมกู้ชีพกู้ภัย ( OTOS ) ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2549 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างทีมกู้ชีพกู้ภัยประจำตำบล ให้มีความรู้ และมีทักษะในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมทั้งสามารถออกปฏิบัติการช่วยเหลือได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพหากเกิดสาธารณภัยในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ผ่านการฝึกอบรมไปแล้ว รวมทั้งสิ้น 84 แห่ง ประกอบด้วย อบจ. , เทศบาล จำนวน 12 แห่ง อบต. จำนวน 70 แห่งและมูลนิธิฮิลาลอะห์มัร จำนวน 1 แห่ง โดยมีผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมและพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่แล้ว ทั้งสิ้น 923 คน คิดเป็น 93 % ที่ผ่านมาทีมกู้ชีพกู้ภัย OTOS ได้ออกปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ โดยมีภารกิจสำคัญเช่น นำส่งผู้ป่วย- ผู้ประสบภัยไปยังโรงพยาบาล , ร่วมปฏิบัติงานดับไฟป่าบริเวณ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส , ร่วมฝึกซ้อมแผนอัคคีภัยระหว่างไทย — มาเลเซีย ณ รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย , กิจกรรมความปลอดภัยทางถนนตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ , อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยทางน้ำในการแข่งขันเรือหน้าพระที่นั่งประจำปี , เข้าช่วยเหลือและอพยพผู้ประสบอุทกภัย , ค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์ดินถล่มบ้านไอร์เจี๊ยะ ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส และเข้าร่วมกับจังหวัดในการซ้อมแผนอัคคีภัยและซ้อมแผนการปฏิบัติงาน หากเกิดเหตุการณ์ก่อความไม่สงบในพื้นที่