เอ็นเอ็กซ์พีวางมาตราฐานใหม่แก่ LED ไดร์เวอร์

ข่าวทั่วไป Friday November 20, 2009 14:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ จากการทดสอบระยะเวลาการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น กว่า 7,000 ชั่วโมง ของรุ่น SSL2101 และขยายกลุ่มเครื่องมือการออกแบบออนไลน์ SSL 2102 เอ็นเอ็กซ์พี บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เซมิคอนดัคเตอร์ เปิดตัว 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์หลักของ LED ไดร์เวอร์ ที่ได้รับการปรับปรุงและพัฒนา อันได้แก่ LED ไดร์เวอร์ รุ่น SSL2101 ที่ได้รับการทดสอบ โดยใช้ระยะเวลาในการทดสอบที่ยาวนานมากขึ้น, LED ไดร์เวอร์ รุ่น SSL2102 สวิตซ์ไฟฟ้าหลักที่สามารถหรี่ไฟได้ ที่ใช้สำหรับการพัฒนา ปรับปรุงอุปกรณ์ที่ให้แสงสว่าง และการทดสอบ และก่ารเปิดตัวเครื่องมือการออกแบบออนไลน์ สำหรับไดร์เวอร์รุ่น SSL ที่ช่วยวิศวกรในการออกแบบอุปกรณ์ที่ให้แสงสว่างของผลิตภัณฑ์ทั้ง 4 จาก เอ็นเอ็กซ์พีได้อย่างง่ายดายขึ้น “หลอดไฟ LED มีประสิทธิภาพในการใช้งานมากกว่าอุปกรณ์ที่ให้แสงสว่างอื่นๆ มากกว่า 10 เท่า จากการรายงานของผู้ผลิตที่ยืนยันว่า ระยะเวลาการใช้งานของ หลอดไฟ LED นี้ สามารถใช้ได้มากกว่า 50,000 ชั่วโมง และความน่าเชื่อถือของการรายงานในครั้งนี้ของอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยเฉพาะ LED ไดร์เวอร์ จะสามารถ สร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ ระบบของ LED ในด้านอื่นๆอีกด้วย และจากการทดสอบที่ใช้ระยะเวลาต่อเนื่องกว่า 7,000 ชั่วโมงนี้ เราจึงได้จัดตั้งมาตราฐาน และ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ควบคุม LED หลัก และ ไอซี ไดร์เวอร์ ของเอ็นเอ็กซ์พี เพื่อท้าทายให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อมีระยะเวลาในการทำงานเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ไดร์เวอร์ รุ่น SSL2102 และก่ารเปิดตัวเครื่องมือการออกแบบออนไลน์นี้ จะมีส่วนช่วยให้การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆของอุปกรณ์ให้แสงสว่างเพิ่มมากขึ้น และเข้าสู่ตลาดของอุปกรณ์ที่ให้แสงสว่างได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น” มร.จากัวร์ เลอ แบร์ ผู้อำนวยการ ด้านการตลาดและพัฒนาธุรกิจสำหรับโซลูชั่นอุปกรณ์การให้แสงสว่าง กล่าว การทดสอบการทำงานของ ไอซี LED ไดร์เวอร์ อย่างต่อเนื่อง เอ็นเอ็กซ์พี ได้ดำเนินการทดสอบการใช้งานของ ไอซี LED ไดร์เวอร์ มาเป็นระยะเวลานานมากที่สุด โดยเริ่มทดสอบตั้งแต่ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2551 และไม่เกิดความผิดพลาดใดๆขึ้น จนถึงวันนี้ การทดสอบดังกล่าวได้ก้าวเข้า สู่ชั่วโมงที่ 7,000 และจะทดสอบอย่างต่อเนื่องเรื่อยไป ชี้ให้เห็นว่าตัวควบคุม LED และ ไอซี LED ไดร์เวอร์ ของเอ็นเอ็กซ์พีมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง และการทดสอบในครั้งนี้เป็นไปได้ด้วยดีมากกว่าการทดสอบทั่วไปที่มีการทดสอบต่อครั้งเพียง 1,000 ชั่วโมง เอ็นเอ็กซ์พี ได้ดำเนินการทดสอบอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นการทดสอบในรุ่น SSL2101 เป็นหลัก ทั้งนี้บริษัทฯ ได้เปิดตัวตัวควบคุมสวิตซ์ไฟ ของไอซี LED ไดร์เวอร์ มาตั้งแต่ต้นปี ทางเอ็นเอ็กซ์พีได้สุ่มทำการทดสอบผลิตภัณฑ์ ไอซี ไดร์เวอร์ SSL2101 ในสภาพการทำงานที่หนัก อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่ทำการทดสอบนี้ ยังคงสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี หลังจากการทำงานกว่า 7,000 ชั่วโมง ที่เชื่อมกับฉนวนกันความร้อนที่สามารถทำงานได้ในอุณหภูมิที่สูงถึง 150 องศาเซลเซียส นอกจากนี้การทดสอบในครั้งนี้ยังทดสอบเพื่อป้องกันการทำงานที่ผิดพลาดของผลิตภัณฑ์ในหลากหลายกรณี เช่น การเปิดสวิตซ์ไฟเป็นเวลาต่อเนื่อง การเปิด-ปิดสวิตซ์ไฟ และการใช้งานอื่นๆ อย่างไรก็ตามการคาดการณ์ของอายุการใช้งานของ SSL2101 นี้จะมากขึ้นตามอุณหภูมิของการใช้งานที่ลดลง ดังต่อไปนี้ - ใช้งานได้มากกว่า 60,000 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 105 องศาเซลเซียส - ใช้งานได้มากกว่า 35,000 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 115 องศาเซลเซียส - ใช้งานได้มากกว่า 20,000 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 125 องศาเซลเซียส - ใช้งานได้มากกว่า 7,000 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส การทดสอบการใช้งานนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการของเอ็นเอ็กซ์พี เพื่อการประเมินอายุการใช้งานของ LED ไดร์เวอร์ รุ่นล่าสุดนี้ จนกว่าจะหมดอายุการใช้งาน ไอซี LED ไดร์เวอร์ รุ่นใหม่ล่าสุด รองรับการใช้งาน 25 วัตต์ ไอซี LED ไดร์เวอร์ รุ่น SSL2102 นี้เป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มหลอดไฟรุ่นใหม่ล่าสุดจากเอ็นเอ็กซ์พี ที่นำเสนอประสิทธิภาพในการทำงานที่สามารถหรี่ไฟลงได้ลงเหลือเพียง 1 เปอร์เซนต์ของแสงได้ในหนึ่งเดียว เปรียบได้กับการใช้ตัวควบคุมการหรี่ไฟหลากหลายชิ้น โดย SSL2102 นี้เป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็กๆ ที่สามารถรวบรวมและให้ประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการพัฒนาหลอดไฟ LED และเป็นผลิตภัณฑ็ต้นแบบที่ดีของหลอดไฟเล็กๆที่มีแผ่นปิด นอกจากนี้ ไอซี LED ไดร์เวอร์ รุ่น SSL2102 ยังเหมาะสำหรับการทำงานของรุ่น SSL ที่มีประสิทธิภาพสูงและมีกำลังในการใช้สูง เช่น การพัฒนาปรับปรุงหลอดไฟ SSL จากการใช้งานกับกำลังไฟฟ้า 8 วัตต์ เป็น 15 วัตต์, หลอดไฟ LED เล็กๆ และดวงไฟที่ส่องลง จากที่ใช้กำลังไฟฟ้า 15 วัตต์ เป็น 25 วัตต์ และ หลอดไฟแบบเส้นสำหรับการตกแต่งสามารถใช้กำลังไฟฟ้าได้มากถึง 25 วัตต์ จุดเด่นของไดร์เวอร์ SSL2102 - ระบบหรี่ไฟโดยธรรมชาติที่ผ่านการสร้างภายในแบบฐานโค้ง - สามารถทำงานเข้ากับระบบการหรี่ไฟหลัก เช่น TRIAC และ ระบบติดตั้งวงจรทรานซิสเตอร์ - จำกัดชิ้นส่วนที่ติดตั้งภายนอกโดยขึ้นอยู่กับจำนวนชิ้นส่วน - ตัดสลับตัวควบคุม SMPS กับ buck และ flyback configurations - พัฒนาแผ่นความร้อน SO 20 ให้มีบรรจุภัณฑ์ที่กว้างขึ้น - สวิตซ์จับสัญญาณเพื่อประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด - ติดตั้งระบบภายในสำหรับจับสัญญาณสนามแม่เหล็ก - ติดตั้งระบบภายในสำหรับการป้องกันอุณหภูมิ (OTP) - สามารถเปลี่ยนกระแสสลับเป็นกระแสตรง LED ไดร์เวอร์ ทั้งหมด อันได้แก่ ตัวควบคุมและสวิตซ์ไฟเปิด-ปิดนี้ ไดร์เวอร์ SSL2102 สามารถทำงานได้เทียบเท่าไดร์เวอร์ SSL2101 แต่จะมีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงกว่า ประกอบกับการช่วยวิศวกรให้สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆได้อย่างง่ายดายและหลากหลายมากขึ้น เครื่องมือการออกแบบออนไลน์สำหรับการใช้งานของ SSL เครื่องมือการออกแบบออนไลน์ของเอ็นเอ็กซ์พีสำหรับการใช้งานของ SSL ทำให้วิศวกรสามารถออกแบบและทดสอบการใช้งานของอุปกรณ์ให้แสงสว่าง LED ได้ โดยขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ของเอ็นเอ็กซ์พีทั้ง 4 ชนิด อันได้แก่ SSL2102, SSL2101 สำหรับการใช้งานทางด้านอุปกรณ์ควบคุมการหรี่ไฟ และ SSL1523 สวิตซ์ไฟที่ไม่สามารถหรี่ไฟได้ เครื่องมือออนไลน์นี้ ทำให้วิศวกรสามารถเลือกอุปกรณ์ IC ที่ต้องการและสามารถทดสอบการออกแบบของ LED ไดร์เวอร์ได้ ตั้งแต่อุปกรณ์ที่ใช้กำลังไฟฟ้าเพียง 2 วัตต์ จนถึง 25 วัตต์ นอกจากนี้ยังสามารถสร้างอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน อันได้แก่ อุปกรณ์ Flyback และ Buck นอกจากนี้ยังสามารถวางแผนสร้างโครงสร้าง, มีส่วนประกอบของอุปกรณ์และตัวปรับพารามิเตอร์, คำนวณการออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนำเสนอการสูญเสียโดยรวมของการทำงาน โดยอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้ ยังรวมถึง การพัฒนาอุปกรณ์ให้แสงสว่าง SSL, เกณฑ์การวัด LED และระบบจ่ายไฟ, หลอดไฟแบบเส้น, บัลลาตต์, หลอดไฟเส้นเล็ก, หลอดไฟสำหรับป้ายโฆษณา และ หลอดไฟเพื่อการใช้งานด้านอื่นๆ เป็นต้น สถานที่วางจำหน่าย SL2102 ได้จัดจำหน่ายแล้ว สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ เว็บไซต์โดยตรงของเครื่องมือการออกแบบออนไลน์ http://www.nxp.com/technical_support/designportal/ssl/index.html. และสำหรับข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมของอุปกรณ์การให้แสงสว่างจากเอ็นเอ็กซ์พี ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลต่างๆทั้งด้านตัวควบคุมและ IC ไดร์เวอร์ ซึ่งครอบคลุมถึงระบบการเชื่อมต่อของเทคโนโลยีอุปกรณ์การให้ แสงสว่าง โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.nxp.com/experience_lighting. เกี่ยวกับเอ็นเอ็กซ์พี: เอ็นเอ็กซ์พี ผู้ผลิตอุปกรณ์เซมิคอนดัคเตอร์ชั้นนำ ที่มีประสิทธิภาพและมาตราฐานในการทำงานสูง โดยได้จัดจำหน่ายเซมิคอนดัคเตอร์ซิสเต็มส์โซลูชั่นและซอฟต์แวร์สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจ RF ไฟฟ้า, สัญญาณอนาลอก, การให้พลังงาน, สัญญาณดิจิตอล และผู้ผลิตด้านอื่นๆ โดยนวัตกรรมต่างๆดังกลาวนี้ ได้ถูกนำไปใช้ในหลากหลายผลิตภัณฑ์ ได้แก่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ที่ใช้ในรถยนต์ อุตสาหกรรม ผู้บริโภค อุปกรณ์ที่ให้แสงสว่าง อุปกรณ์ทางการแพทย์ คอมพิวเตอร์ และระบบระบุเอกลักษณ์ตัวตน (identification applications) ปัจจุบัน เอ็นเอ็กซ์พีมีสำนักงานใหญ่อยู่ในทวีปยุโรป มีพนักงานจำนวนกว่า 29,000 คน กระจายอยู่ใน 30 ประเทศทั่วโลก และมียอดจำหน่ายอยู่ที่ 5.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2551 ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nxp.com การแถลงการณ์ของเอ็นเอ็กซ์พี ข่าวประชาสัมพันธ์นี้ประกอบไปด้วยคำแถลงการณ์ด้านการเงิน ซึ่งมาจากผลการดำเนินงานทางการเงินและทางธุรกิจ แผนการดำเนินงาน และเป้าหมายของการดำเนินงานของเอ็นเอ็กซ์พี อย่างไรก็ตาม คำแถลงการณ์นี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต อีกทั้งยังอาจมีปัจจัยภายนอกต่างๆ ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้คำแถลงการณ์ในครั้งนี้เปลี่ยนแปลงไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านข่าวประชาสัมพันธ์ กรุณาติดต่อ คุณกษมา ทิพย์บำรุง หรือ คุณภิญญดา มุรธาทิพย์ บริษัท สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด โทร. 02-653-2717-9 อีเมล์ joyce@spark.co.th / prow@spark.co.th