ปภ. แนะขับขี่ปลอดภัย...ท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว

ข่าวทั่วไป Thursday November 26, 2009 12:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--ปภ. ช่วงฤดูหนาวของทุกปีประชาชนจำนวนมากนิยมเดินทางท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวและชื่นชมความงามของธรรมชาติบนยอดดอยหรือยอดภู ซึ่งสภาพเส้นทางคดเคี้ยว ลาดชัน และมีหมอกปกคลุมหนาแน่นทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนจากการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะนำวิธีการขับขี่อย่างปลอดภัย ดังนี้ ก่อนออกเดินทาง ควรศึกษาข้อมูลการเดินทางจากแผนที่หรือเว็ปไซด์ของหน่วยงานต่างๆเช่น กรมทางหลวง (www.dohmotc.go.th ) ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม (www.mot.go.th) เป็นต้น เพื่อจะได้วางแผนการเดินทางได้อย่างเหมาะสม ตรวจสอบสภาพรถยนต์ทั้งเครื่องยนต์ ระบบเบรก ระบบไฟ (ไฟหน้า ไฟตัดหมอก ไฟท้าย ไฟฉุกเฉิน) และอุปกรณ์ประจำรถให้อยู่ในสภาพพร้อม ที่สำคัญ ผู้ขับขี่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือยาที่มีฤทธิ์กดประสาททุกชนิด เพราะทำให้เกิดอาการหลับในหรือง่วงนอนขณะขับรถก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ ขณะเดินทาง กรณีขับขี่ผ่านเส้นทางลาดชันและเนินเขา การขับรถขึ้นที่สูง ต้องเลือกใช้เกียร์ต่ำ จะช่วยให้รถมีกำลังฉุดลากดีขึ้น หากใช้รอบเครื่องยนต์สูงทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันและเครื่องยนต์สึกหรอโดยไม่จำเป็น ส่วนการขับรถลงทางลาดชันหรือเนินเขา ห้ามดับเครื่องยนต์ ปลดเกียร์ว่าง หรือเหยียบคลัทช์ค้างไว้ เพราะจะทำให้รถเสียการทรงตัวจนกระทั่งควบคุมรถไม่ได้ และให้ใช้เบรกลดความเร็วเป็นระยะๆ หากใช้เบรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานจะทำให้ผ้าเบรกไหม้ได้ การขับรถผ่านทางโค้ง ให้ลดความเร็วก่อนเข้าโค้ง และเริ่มเร่งความเร็วตั้งแต่กึ่งกลางโค้งจนกระทั่งพ้นจากโค้ง ขณะเข้าโค้งห้ามเหยียบเบรกอย่างรุนแรง ปลดเกียร์ว่าง หรือเหยียบคลัทช์ เพราะรถจะฝืนโค้งและเกิดแรงเหวี่ยง ทำให้หลุดออกจากโค้งก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนขึ้นได้ กรณีขับผ่านเส้นทางที่มีหมอกปกคลุม ให้เปิดไฟใช้ไฟใหญ่ต่ำหรือไฟตัดหมอก เพื่อให้รถที่วิ่งสวนมาหรือรถที่แล่นตามหลังมาเห็นได้ชัดเจนในระยะไกล และปิดไฟตัดหมอกในระยะที่สามารถมองเห็นไฟหน้าของรถที่วิ่งสวนมาได้อย่างชัดเจน เนื่องจากไฟตัดหมอกจะทำให้ผู้ขับรถสวนทางมาสายตาพร่ามั่วชั่วขณะ ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ไม่ขับรถเร็ว ไม่แซงหรือหยุดรถกะทันหัน และรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าให้พอเหมาะ กรณีมีหมอกปกคลุมหนาแน่นให้จอดรถบริเวณที่ปลอดภัย เช่น จุดพักรถ หรือสถานีบริการน้ำมัน เป็นต้น รอจนกว่าหมอกเบาบางและสามารถมองเห็นเส้นทางได้ชัดเจน แล้วจึงค่อยเดินทางต่อ หากมีละอองฝ้าปกคลุมกระจกรถจนส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ชัดเจนให้ลดกระจกประตูรถยนต์ จะช่วยไล่ละอองฝ้าได้ การขับขี่ในทุกเส้นทางมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุทางถนนขึ้นได้ ผู้ขับขี่จึงควรเพิ่มความระมัดระวัง ไม่ขับรถด้วยความเร็วสูง และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด รวมถึงเรียนรู้วิธีการขับขี่อย่างปลอดภัยในทุกเส้นทาง จะช่วยลดความสูญเสียที่เกิดจากอุบัติเหตุทางถนนได้

แท็ก ธรรมชาติ