ท็อปส์ มุ่งรักษาแชมป์ เจ้าตลาดกระเช้าของขวัญปีใหม่นำข้อมูลสปอต รีวอร์ด ออกแบบกระเช้าตรงใจลูกค้า คาดยอดขายโต 20%

ข่าวทั่วไป Tuesday November 22, 2005 10:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์
ท็อปส์ เผยรูปแบบกระเช้าของขวัญ นำข้อมูลจากบัตรสปอต รีวอร์ด คัดเลือกสินค้าจัดกระเช้าตรงใจ พร้อมเน้นคุณภาพ และดีไซน์ที่พรีเมี่ยม ในรูปแบบที่โดดเด่นสร้างความแตกต่างกว่าใคร ภายใต้แคมเปญ “Season’s Giving 2006” คาดยอดขายปีนี้เติบโตอีก 20%
นางจิรนันท์ ผู้พัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายบริหารสินค้า จัดซื้อ และการตลาด บริษัทเซ็นทรัลฟู้ด รีเทล จำกัดกล่าวว่า “จากการที่บริษัทฯ ได้ออกบัตร สปอต รีวอร์ด มาเกือบ 2 ปี เราได้มีการนำข้อมูลของลูกค้ามาทำการวิเคราะห์ เพื่อคัดสรรสินค้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ให้ตรงใจลูกค้าทุกกลุ่ม เช่น กลุ่มลูกค้าบริษัท, กลุ่มผู้รักสุขภาพ, กลุ่มผู้ชื่นชอบการทำอาหาร หรือกลุ่มคนรักไวน์ ซึ่งลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์เหล่านี้ มักจะเลือกซื้อสินค้าที่ตนเองชื่นชอบให้กับเพื่อนๆ คนในครอบครัว คนพิเศษ หรือแม้แต่ซื้อเพื่อเป็นของขวัญให้กับตนเอง ในปีนี้ รูปแบบการกระเช้าปีใหม่ของบริษัท จึงมีความหลากหลาย และสามารถครอบคลุมความต้องการของลูกค้าได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งกระเช้าในแต่ละแบบจะมีการดีไซน์ และการคัดสรรอย่างพิถีพิถันในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่นำมาลงในกระเช้า จะต้องเป็นแบรนด์ที่ลูกค้าให้ความนิยม รวมถึงวัสดุตกแต่งที่เน้นความสวยงาม และเฉดสีที่ตรงเทรนด์ กลมกลืนกับสินค้า และจากข้อมูลยังพบว่า ปีนี้ลูกค้าได้ให้ความสำคัญกับสินค้าเพื่อสุขภาพมาเป็นอันดับแรก รองลงมาคือคุณภาพ และความสวยงามในการจัดกระเช้า โดยสินค้าที่ลูกค้าให้ความนิยมในการจัดกระเช้า ได้แก่ ผลไม้, ไวน์, อาหารเพื่อสุขภาพ, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, น้ำผลไม้, กาแฟ และคุกกี้”
“เทศกาลปีใหม่ เป็นเทศกาลของการให้ และเป็นโอกาสพิเศษที่จะแสดงถึงความขอบคุณ และส่งความสุขความรู้สึกที่ดีระหว่างกัน การมอบกระเช้าปีใหม่ จึงสามารถบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้ให้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจากความพิถีพิถันในการสร้างสรรค์ และการดีไซน์กระเช้าแต่ละแบบที่บริษัทได้ให้ความ สำคัญ จะทำให้ลูกค้าที่ซื้อกระเช้าของท็อปส์ สามารถแสดงถึงความใส่ใจ และบ่งบอกถึงรสนิยมในการเลือกซื้อของขวัญให้กับผู้รับได้เป็นอย่างดี ซึ่งนับได้ว่าเป็นจุดสำคัญที่ทำให้กระเช้าของเรา มีความแตกต่างจากกระเช้าทั่วไปในท้องตลาด”
“สำหรับรูปแบบกระเช้าสำเร็จรูปในปีนี้ บริษัทฯ ได้เพิ่มรูปแบบมากขึ้นถึง 50% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยสาขาของท็อปส์ และมาร์เก็ตเพลส ได้เตรียมกระเช้าให้ลูกค้าเลือกถึง 175 แบบ ราคาตั้งแต่ 399 — 13,800 บาท และสำหรับ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ มีรูปแบบกระเช้า จำนวน 118 แบบ และระดับราคาตั้งแต่ 1,595 - 180,600 บาท นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่บริษัทเป็นผู้นำเข้าเอง เช่น เวทโทรส (Waitrose) จากประเทศอังกฤษ และไวน์อีกกว่า 400 ชนิด ที่นำเข้าจากประเทศที่มีชื่อเสียงในการผลิตไวน์แล้ว ยังมีสินค้าที่บริษัทฯ เป็นผู้นำเข้าแต่เพียงผู้เดียว โดยมีรูปแบบการดีไซน์ที่พิเศษ และมีจำหน่ายเฉพาะที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และมาร์เก็ตเพลส เท่านั้น ซึ่งราคากระเช้าที่คาดว่าจะได้รับความนิยมมากที่สุด จะอยู่ที่ราคา 1,500 — 3,500 บาท แต่ทั้งนี้ราคาไม่ได้เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อ
กระเช้าของลูกค้า แต่จะเน้นในด้านความพึงพอใจในคุณภาพของสินค้า และดีไซน์เป็นหลัก” “ในส่วนของสินค้าที่นำมาจัดลงในกระเช้าปีใหม่ นอกจากจะเน้นสินค้าในประเทศที่ขึ้นชื่อมาใส่ไว้ในกระเช้า อาทิ กระเช้าสินค้าOTOP ผัก และผลไม้ไทยคัดพิเศษ ในปีนี้บริษัทฯ ยังมีการเพิ่มจำนวนสินค้าผัก ผลไม้ที่นำเข้าจากต่างประเทศให้มากขึ้น เช่น จากประเทศญี่ปุ่น อเมริกา และออสเตรเลีย และยังได้เพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า ด้วยสินค้า Party Tray ที่มีอาหารปรุงสำเร็จจัดวางในภาชนะที่พร้อมสำหรับการจัดงานเลี้ยง และงานสังสรรค์อีกด้วย” คุณจิรนันท์กล่าว
สำหรับ ส่วนแบ่งของตลาดกระเช้าที่ท็อปส์ เป็นผู้นำตลาดมาโดยตลอด คุณจิรนันท์ กล่าวว่า “ปัจจุบันบริษัทฯ มีส่วนแบ่งทางการตลาดของกระเช้าปีใหม่ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยมีส่วนแบ่งอยู่ที่ 30-40 % ในตลาด และในปีนี้บริษัทฯ คาดหวังว่าจะสามารถเติบโตอีก 20% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากความเชื่อมั่นในคุณภาพ และรูปแบบของกระเช้าที่มีให้เลือกกว่า 300 แบบในปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มลูกค้าองค์กรธุรกิจต่างๆ ที่เป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่ซื้อกระเช้าปีใหม่ของ ท็อปส์ รวมทั้งปีนี้ บริษัทฯ ได้มีการขยายสาขาใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งทำให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอย ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากขึ้น โดยคาดว่าในสิ้นปีนี้ บริษัทจะมีสาขาทั้งสิ้น 86 สาขาทั่วประเทศ อันจะส่งผลให้อัตราการเติบโตของบริษัทฯ เป็นไปตามที่ได้คาดไว้อย่างแน่นอน”
ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังได้มอบส่วสนลดให้กับลูกค้าในช่วงเทศกาล “Season’s Giving 2006” เมื่อซื้อกระเช้าของขวัญตามแบบในแคตตาล็อค และชำระเป็นเงินสด บัตรเครดิต หรือบัตรของขวัญที่ไม่ประทับตรารับส่วนลดแล้ว
ซื้อครบ 10,000 บาท จะได้รับส่วนลด 5% หรือบัตรของขวัญ 500 บาท
ซื้อครบ 50,000 บาท จะได้รับส่วนลด 7% หรือบัตรของขวัญ 3,500 บาท
ซื้อครบ 100,000 บาท จะได้รับส่วนลด 10% หรือบัตรของขวัญมูลค่า 10,000 บาท
ซื้อบัตรของขวัญท็อปส์ครบ 10,000 บาท จะได้รับส่วนลด 2%
สิทธิพิเศษ “Central Payment Plan” ซื้อกระเช้าของขวัญผ่านบัตรเซ็นทรัลคาร์ด ครบ 10,000 บาทขึ้นไป สามารถแบ่งจ่ายด้วยดอกเบี้ย 0% นาน 3 เดือน
นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังจัดรายการส่งเสริมการขายในช่วงเทศกาลปีใหม่ ในรายการ “ลุ้นช็อปทองคำ 2 ล้านบาท” สำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าผ่าน บัตรสปอต รีวอร์ด ครบทุก 350 บาท รับสิทธิ์ ลุ้นชิงรางวัล สร้อยคอทองคำหนัก 1 บาทจำนวน 200 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 48 — 10 มกราคม 2549
ในส่วนของการจัดกระเช้าปีใหม่นั้น บริษัทได้สร้างความมั่นใจ และความเชื่อมั่นในคุณภาพกระเช้าของท็อปส์ ภายใต้นโยบายการรับประกันความสด (Freshness Guarantee) และสินค้าอาหารปลอดภัย (Food Safety) นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จัดกระเช้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐานให้กับลูกค้าเป็นระยะเวลาต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยเราจะแสดงรายละเอียดรายการสินค้าในกระเช้าทุกใบให้ผู้บริโภคได้ทราบ และสามารถตรวจสอบตรารับรองมาตรฐานความปลอดภัยอย่างครบถ้วน ซึ่งสินค้าทุกชนิดที่อยู่ในกระเช้าเป็นสินค้าที่สดใหม่ จะมีระยะเวลาก่อนหมดอายุอย่างน้อย 6 เดือน สำหรับสินค้าอาหารกระป๋องจะต้องอยู่ในสภาพดี มีฉลากให้ผู้บริโภคทราบแหล่งจำหน่าย พร้อมทั้งมีป้าย “รับประกันความสดหรือคืนเงิน” ซึ่งบริษัทฯ ยินดีคืนเงินให้ลูกค้าทันทีภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2549 และสำหรับในส่วนของกระเช้าผัก และผลไม้ จะใช้ผัก ผลไม้ที่มีความสดใหม่ และระบุวันที่ผลิตกระเช้าที่ชัดเจนทุกกระเช้า โดยมีระยะเวลาวันหมดอายุภายใน 3 วัน”
และสำหรับลูกค้าที่ต้องการส่งคำอวยพร หรือส่งความสุขไปให้กับน้องๆ ที่ยากไร้ในชนบท บริษัทฯ ได้จัดโครงการ “Make a wish for kids 2006” ขึ้น เพื่อหารายได้มอบให้กับองค์การยูนิเซฟ เพื่อนำไปช่วยเหลือเด็กไทยผู้ด้อยโอกาส โดยสามารถร่วมเขียนคำอวยพร ผ่านการ์ด “พรนี้...จากพี่ถึงน้อง” จำนวน 3 ลาย ในราคาใบละ 10 บาท หรือร่วมซื้อร่วมสะสมเสื้อยืด ราคาตัวละ 139 บาท ภาพวาดโดย มล. จิราธร จิรประวัติ ซึ่งสินค้าของโครงการได้รับความนิยม และลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นสินค้าที่จัดทำขึ้น ในโอกาสพิเศษเพียงปีละหนึ่งครั้ง โดยมีจำหน่ายที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และมาร์เก็ตเพลส ทุกสาขาทั่วประเทศ
หากท่านต้องการข้อมูล โปรดติดต่อ
ธนิกา (เหน่), การะเกด (เกด)
สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์
โทรศัพท์ 0-2653-2717-9