ปภ. รายงานมีพื้นที่ประสบภัยหนาว ๒๔ จังหวัด

ข่าวทั่วไป Monday November 30, 2009 16:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ย.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานมีจังหวัดประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยหนาว) จำนวน ๒๔ จังหวัด เบื้องต้นได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจกจ่ายเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้แก่ผู้ประสบภัยหนาวไปแล้ว รวม ๒๓๘,๕๘๔ ชิ้น ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ อย่างใกล้ชิด พร้อมบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวเป็นไปอย่างทั่วถึง นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า อิทธิพลจากความกดอากาศสูง ที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะ ส่งผลให้หลายพื้นที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น ซึ่งจากการติดตามสถานการณ์ ภัยหนาวกับจังหวัดต่างๆ พบว่า ขณะนี้มีจังหวัดประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยหนาว) จำนวน ๒๔ จังหวัด แยกเป็น ภาคเหนือ ๙ จังหวัด ได้แก่ เชียงราย น่าน พะเยา เพชรบูรณ์ แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ๑๓ จังหวัด ได้แก่ นครพนม บุรีรัมย์ มหาสารคาม ยโสธร สกลนคร สุรินทร์ อุดรธานี ขอนแก่น ศรีสะเกษ หนองคาย เลย หนองบัวลำภู กาฬสินธุ์ ภาคกลาง ๑ จังหวัด ได้แก่ ลพบุรี และภาคตะวันออก ๑ จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี สำหรับการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยหนาวปี ๒๕๕๒ — ๒๕๕๓ ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมทั้งประสานให้จังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยหนาว ณ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งในพื้นที่ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวให้เป็นไปอย่างรวดเร็วและทั่วถึง ในเบื้องต้นกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจกจ่ายเครื่องนุ่งห่มกันหนาว จำนวน ๒๓๘,๕๘๔ ชิ้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ประสบภัยหนาว สำหรับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวของจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถเบิกจ่ายเงินทดรองราชการไปใช้ล่วงหน้าได้ โดยใช้รายงานการพยากรณ์อากาศรายจังหวัดภายในระยะเวลา ๑๕ วัน ของกรมอุตุนิยมวิทยา และมีสภาพอากาศหนาว (๘.๐ — ๑๕.๙ องศาเซลเซียส) ถึงหนาวจัด (ต่ำกว่า ๘.๐ องศาเซลเซียส) เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาประกาศภัยพิบัติ โดยให้จ่ายค่าจัดซื้อเครื่องกันหนาวสงเคราะห์ราษฎรได้เท่าที่จ่ายจริง คนละไม่เกิน ๒๔๐ บาท ซึ่งจังหวัดหนึ่งมีงบประมาณช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวปีละไม่เกิน ๑,๐๐๐,๐๐๐ บาท ทั้งนี้ ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ อย่างใกล้ชิด หากมีประกาศแจ้งเตือนเกี่ยวกับสภาพอากาศหนาวเย็น ให้บูรณาการความร่วมมือกับอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวอย่างทั่วถึง หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสภาพอากาศ ที่หนาวเย็น สามารถติดต่อได้ทางสายด่วนนิรภัย ๑๗๘๔ เพื่อประสานให้ความช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป