ก.ล.ต. เปิดเผยผลการหารือร่วมระหว่างสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์ฯ และตัวแทนเจ้าหน้าที่การตลาด

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 2, 2009 12:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. จัดประชุมร่วมกันระหว่าง สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตัวแทนเจ้าหน้าที่การตลาด โดยทำความเข้าใจร่วมกันว่าทุกฝ่ายควรตั้งเป้าหมายที่มุ่งจะปรับปรุงคุณภาพการให้บริการแก่ลูกค้า และคำนึงถึงผลประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับเป็นหลัก ทั้งนี้ สมาคมบริษัทหลักทรัพย์จะนัดหารือกับตัวแทนเจ้าหน้าที่การตลาด เพื่อร่วมกันพิจารณามาตรการที่เหมาะสมในการดำเนินการไปสู่เป้าหมายดังกล่าว การประชุมเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2552 ที่ผ่านมา ถือเป็นโอกาสที่ดีและเป็นครั้งแรกที่มีการหารือครบทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ก.ล.ต. ได้แจ้งให้ทราบถึงเป้าหมายในการพัฒนาตลาดทุน โดยมุ่งที่ผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลักและทุกฝ่ายเห็นพ้องที่จะกำหนดเป็นเป้าหมายร่วมกัน และเห็นว่าการกำหนดวิธีการจ่ายค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่การตลาดเป็นเพียงข้อเสนอหนึ่งที่สมาคมบริษัทหลักทรัพย์เห็นว่า จะช่วยให้บรรลุเป้าหมาย ที่กำหนดข้างต้น โดยสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ยินดีที่จะรับฟังข้อเสนออื่นของตัวแทนเจ้าหน้าที่การตลาด ที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้ ทั้งนี้ สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ยินดีรับที่จะจัดประชุมหารือกับตัวแทนเจ้าหน้าที่การตลาดในเวลาที่ทุกฝ่ายสะดวก ไม่ว่าจะเป็นในช่วงเย็นวันทำการ หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อรับฟังความคิดเห็นและร่วมกันกำหนดมาตรการที่มีความเหมาะสมและเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายมากขึ้น โดยสมาคมบริษัทหลักทรัพย์แจ้งว่า เนื่องจากจะมีการเลื่อนการมีผลใช้บังคับเกณฑ์ดังกล่าวออกไปอีก 6 เดือนอยู่แล้ว จึงมีเวลาเพียงพอที่จะได้รับฟังข้อเสนอหรือทางเลือกอื่น ๆ ในขณะเดียวกันก็จะได้ศึกษาผลกระทบจากการเปลี่ยนวิธีคิดค่าธรรมเนียมการซื้อขายหลักทรัพย์เป็นแบบขั้นบันไดไปพร้อมกันด้วย