ชวนคืนน้ำใสให้คลองแสนแสบถวายพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวทั่วไป Thursday December 3, 2009 16:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. ผู้ว่าฯกทม. ล่องเรือเชิญชวนประชาชนคืนน้ำใสให้คลองแสนแสบ จากท่าเรือวัดเทพลีลา— ท่าเรือวัดศรีบุญเรือง ระยะทาง 4.3 กิโลเมตร เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวามหาราช มีผู้แสดงพลังร่วม 3 หมื่นคน จากหน่วยภาครัฐ เอกชน ประชาชนในพื้นที่เขตบางกะปิ และบริเวณใกล้เคียง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เทิดไท้องค์ราชัน ร่วมกันรณรงค์คืนน้ำใสให้คลองแสนแสบ” ณ วัดเทพลีลา เขตบางกะปิ โดยมีนายพรเทพ เตชะไพบูลย์ ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายพีระพงษ์ สายเชื้อ รองปลัดกรุงเทพมหานคร และคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ร่วมรณรงค์ ซึ่งสำนักงานเขตบางกะปิ ร่วมกับ สำนักงานเขตในกลุ่มกรุงเทพตะวันออกอีก 8 เขต ประกอบด้วย เขตบึงกุ่ม เขตสะพานสูง เขตคันนายาว เขตมีนบุรี เขตคลองสามวา เขตหนองจอก เขตลาดกระบัง และเขตประเวศ จัดงาน “เทิดไท้องค์ราชัน ร่วมกันรณรงค์คืนน้ำใสให้คลองแสนแสบ” ณ ริมคลองแสนแสบ ตั้งแต่ท่าเรือวัดเทพลีลา — ท่าเรือวัดศรีบุญเรือง ระยะทาง 4.3 กิโลเมตร ด้วยการเทน้ำชีวภาพ จำนวน 29,999 ลิตร ลงคลองแสนแสบ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวามหาราช รวมถึงสร้างจิตสำนึก กระตุ้นเตือนให้ประชาชนเกิดความตระหนัก และเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์แม่น้ำ ลำคลองต่างๆ ทั้งนี้ มีประชาชนร่วมแสดงพลังสามัคคีคืนน้ำใสให้คลองแสนแสบ จำนวน 29,999 คน ประกอบด้วย ข้าราชการและลูกจ้างจากกลุ่มเขตตะวันออกทั้ง 9 เขต หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถานศึกษา ประชาชนในพื้นที่เขตบางกะปิ และพื้นที่ใกล้เคียง อาทิ โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร สถาบันอุดมศึกษา สถานประกอบการ โรงแรม โรงพยาบาล บริษัท ห้างร้าน พระภิกษุ — สามเณร ชาวมุสลิม และประชาชนริมคลองแสนแสบ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ฯ กล่าวว่า การจัดกิจกรรม “เทิดไท้องค์ราชัน ร่วมกันรณรงค์คืนน้ำใสให้คลองแสนแสบ” ถือเป็นการเริ่มต้นและจุดประกายให้ประชาชนช่วยกันดูแล รักษา อนุรักษ์คลองแสนแสบ รวมถึงแหล่งน้ำในกรุงเทพฯ และพื้นที่อื่นๆ ให้ใส สะอาด ซึ่งทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เราทุกคนร่วมใจไม่ทิ้งขยะ และน้ำเสียลงคลอง ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้น้ำในคลองแสนแสบดีขึ้นได้โดยเฉพาะคลองแสนแสบเป็นคลองที่มีความสำคัญของชาวกรุงเทพฯ ปัจจุบันเป็นเส้นทางสัญจรที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่ง แต่น้ำในคลองอยู่ในสภาพเน่าเหม็น จึงจำเป็นต้องเร่งฟื้นฟู ดูแลรักษาให้กลับมาใสสะอาดในเร็ววัน โดยความร่วมมือของทุกคนเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพกายใจ สุขภาพใจที่ดี ใช้ชีวีตอย่างมีความสุข ท่ามกลางบรรยากาศคลองสวยน้ำใส สิ่งแวดล้อมดี