เอสซีจี เผยโฉม 8 ทีมสุดยอดหุ่นยนต์กู้ภัย โชว์ฟอร์มชิงแชมป์ประเทศไทย พร้อมเป็นตัวแทนสู้ศึกโลกที่สิงคโปร์

ข่าวทั่วไป Tuesday December 8, 2009 15:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--เอสซีจี เอสซีจี ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยมหิดล เผยโฉม 8 ทีม เข้าชิงแชมป์การแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย “Thailand Rescue Robot Championship 2009” ปะทะอีก 8 ทีมจาก 6 ประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 740,000 บาท ทีมเยาวชนไทยเตรียมสู้ศึก 7 — 10 ธันวาคมนี้ ที่ MCC Hall เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยแข่งขันระดับโลก ‘World Robocup Rescue 2010’ ที่ประเทศสิงคโปร์ ผศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ นายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การแข่งขันในปีนี้ค่อนข้างคึกคักและน่าตื่นเต้นกว่าปีที่ผ่านมา เยาวชนไทยให้ความสนใจส่งหุ่นยนต์เข้าแข่งขันเพิ่มมากขึ้นกว่าทุกปี รวมทั้งสิ้น 100 ทีม จาก 64 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ โดย 8 ทีมสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ได้แก่ 1) ทีม BART LAB Rescue จากมหาวิทยาลัย มหิดล 2) ทีม MiNi Mecha จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 3) ทีม SUCCESSFULLY by Telecom จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ศาลายา 4) ทีม iRAP_PE จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 5) ทีม Interceptor จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ปราจีนบุรี 6) ทีม Nga Chang Dum จากวิทยาลัยเทคนิคน่าน 7) ทีม CEO Mission IV จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ 8) ทีม MEGATRON_BOT จากวิทยาลัยการอาชีพเวียงสา “การชิงแชมป์ในครั้งนี้ เป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก ทีมหุ่นยนต์กู้ภัยทั้ง 8 ทีม ได้พัฒนาสมรรถนะหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งจะทำให้วงการหุ่นยนต์กู้ภัยไทยสามารถยกระดับมาตรฐานที่สูงขึ้น รวมทั้งความสำเร็จของทีมเยาวชนไทยที่สามารถคว้าแชมป์จากเวทีหุ่นยนต์กู้ภัยโลกมาได้ถึง 4 สมัยติดต่อกัน ทำให้ทีมต่างชาติสนใจเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้มากถึง 8 ทีม จาก 6 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น 2 ทีม อิหร่าน 2 ทีม เยอรมนี ออสเตรเลีย ออสเตรีย และปากีสถาน นอกจากนี้ ยังมีทีมต่างชาติที่มาร่วมสังเกตการณ์ ได้แก่ ทีมจากสหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ และจีน นับเป็นโอกาสดีที่เยาวชนไทยจะได้โชว์ศักยภาพของหุ่นยนต์กู้ภัย ทำให้การแข่งขันในปีนี้มีความเข้มข้นมากกว่าทุกปี” ผศ.ดร.จักรกฤษณ์ กล่าว นางวีนัส อัศวสิทธิถาวร ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กร เอสซีจี ในฐานะผู้สนับสนุนการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย Thailand Rescue Robot Championship และส่งเยาวชนไทยเข้าร่วมการแข่งขันระดับโลก กล่าวว่า เอสซีจีมุ่งมั่นผลักดันให้เยาวชนไทยพัฒนาหุ่นยนต์กู้ภัยให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เพื่อการต่อยอดช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจากเหตุการณ์ต่างๆ และการพัฒนาให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้งานจริง ที่ผ่านมา เยาวชนไทยได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถอย่างต่อเนื่อง ทั้งมีความตื่นตัวค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อพัฒนาศักยภาพของหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และรูปร่างที่หลากหลาย การแข่งขันในปีนี้ ทุกทีมตั้งใจเต็มที่และเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี เพื่อรองรับสถานการณ์การแข่งขันที่ท้าทายมากกว่าเดิม โดยเฉพาะสนามแข่งขันที่ปรับให้มีความลาดชันและยากเทียบเท่ากับการแข่งขันระดับโลก รวมทั้งการจำลองสถานการณ์ผู้ประสบภัยติดอยู่ในสถานที่คับแคบ ทำให้การบังคับหุ่นยนต์ไปยังเป้าหมายต้องผ่านอุปสรรคมากมาย และต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของสมาชิกทุกคนในทีม สำหรับทีมชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 740,000 บาท พร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยระดับโลก World Robocup Rescue 2010 ณ ประเทศสิงคโปร์ เพื่อป้องกันแชมป์หุ่นยนต์กู้ภัยโลกสมัยที่ 5 โดย 8 ทีมที่จะเข้าชิงชนะเลิศ จะได้รับเงินสนับสนุนพัฒนาหุ่นยนต์ทีมละ 30,000 บาท อย่างไรก็ตาม หากทีมต่างประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันได้รับรางวัลชนะเลิศ จะได้เพียงถ้วยรางวัลพระราชทานฯ ส่วนเงินรางวัลจะเป็นของทีมเยาวชนไทยที่ทำได้ดีที่สุด Thailand Rescue Robot Championship โครงการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย เป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคม ที่เอสซีจีริเริ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2547 มีเป้าหมายในการสนับสนุน และส่งเสริมให้เยาวชนไทยพัฒนาความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงสร้างโอกาสให้เยาวชนได้แสดงออกซึ่งความสามารถด้านนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ผู้สนใจสามารถร่วมลุ้นร่วมเชียร์ทีมเยาวชนไทยในการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยชิงแชมป์ประเทศไทย Thailand Rescue Robot Championship 2009 ระหว่างวันที่ 7 — 10 ธันวาคม 2552 ที่ MCC Hall เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ