อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน นำทีมสื่อมวลชนสัญจรเยี่ยมชมสถานีบริการน้ำมัน ระดับเหรียญทอง

ข่าวทั่วไป Wednesday December 9, 2009 13:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ธ.ค.--มายด์ฟูล อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน พร้อมคณะผู้บริหารยกทีมพาสื่อมวลชน เยี่ยมชมการดำเนินงานของสถานีบริการน้ำมันที่ได้รับรางวัลเหรียญทอง ตามโครงการ “ ปั๊มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ ” ปี 2 ประจำปี 2553 นายพีระพล สาครินทร์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า การมาเยี่ยมชม สถานีบริการน้ำมัน ที่ได้รับรางวัลระดับเหรียญทอง ตามโครงการ “ ปั๊มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ ” ประจำปี 2553ในครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 เพื่อให้ทราบถึง การดำเนินงานของสถานีบริการน้ำมันว่าได้มีการควบคุมคุณภาพน้ำมัน มีการปรับปรุง พัฒนา และเห็นความ สำคัญที่จะรักษาระดับมาตรฐานความปลอดภัย และมีบริการที่ดี รวมถึงว่าทางสถานีบริการน้ำมันเองก็ได้ตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ และรับผิดชอบต่อสังคมในการดูแลให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีด้วย ซึ่งปั๊มแห่งนี้(สถานีบริการน้ำมันบางจาก - ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี 1) เป็นปั๊มน้ำมันที่ผ่านเกณฑ์การประเมินให้คะแนนจนได้รางวัลในระดับเหรียญทอง ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้ 3 หลักเกณฑ์ใหญ่ๆ ดังนี้ 1. ระบบควบคุมคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง 2. ระบบควบคุมความปลอดภัย ระบบป้องกันและระงับอัคคีภัย ระบบควบคุมความปลอดภัยของการจราจรในสถานีบริการ การเตรียมความพร้อมสำหรับภาวะฉุกเฉินการตรวจติดตามระบบควบคุมความปลอดภัย 3. ระบบควบคุมความสะอาด สุขอนามัยและ มาตรฐานการบริการ โดยเฉพาะจะต้องมีห้องน้ำคนพิการถึงจะผ่านเกณฑ์การพิจารณาของกรม ที่ได้เล็งเห็นความสำคัญตรงนี้ด้วยส่วนหนึ่ง ทั้งนี้กรมธุรกิจพลังงาน จึงอยากประกาศเกียรติคุณให้กับสถานีบริการน้ำมัน ที่ได้ตระหนักถึงสิ่งเหล่านี้ โดยเป็นการมอบตราสัญลักษณ์เหรียญรางวัล แบ่งเป็น 3 ประเภท โดยปีนี้มีผู้ได้รับรางวัลเหรียญทอง จำนวน 104 แห่ง ผู้ได้รับรางวัลเหรียญเงิน จำนวน 175 แห่ง และผู้ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง จำนวน 158 แห่ง รวมทั้ง 3 เหรียญรางวัล 437 แห่ง ซึ่งประชาชนจะเริ่มพบเห็นตราสัญลักษณ์เหรียญรางวัล “ ปั๊มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ” ได้ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม นี้เป็นต้นไปและถ้าพบเห็นตราสัญลักษณ์เหรียญรางวัล ที่สถานีบริการน้ำมันใด มั่นใจได้ว่าจะได้รับน้ำมันที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัย สะอาดและสะดวก จากการให้บริการของสถานีบริการน้ำมันนั้นๆ แต่ถ้าไปพบเห็นสถานีบริการน้ำมันใดๆก็ตามที่ได้รับเหรียญรางวัลไปแล้ว แต่ไม่ได้คุณภาพ บริการไม่ดี ไม่มีความปลอดภัย ก็สามารถแจ้งมายังกรมธุรกิจพลังงานได้ เพื่อกรมจะดำเนินการตรวจสอบพิจารณาใหม่อีกครั้ง เพราะกรมต้องการให้สถานีบริการน้ำมันได้ตระหนัก ถึงและใส่ใจอยู่ตลอดเวลา ที่จะควบคุมคุณภาพน้ำมัน และเห็นความสำคัญที่จะรักษาระดับมาตรฐานคุณภาพ ความปลอดภัย และบริการที่ดีอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อสถานีบริการน้ำมันเอง เพื่อให้ทัดเทียมกับคู่แข่งขันอันจะส่งผลให้มีประชาชนเข้ามาใช้บริการในสถานีบริการน้ำมันมากขึ้น ทั้งนี้แนวทางและวิธีการของแต่ละสถานีบริการน้ำมันอาจจะแตกต่างกันไป แต่หัวใจของโครงการ “ ปั๊มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ ” คือต้องการให้ประชาชนผู้ใช้บริการได้รับความปลอดภัย ได้น้ำมันที่มีคุณภาพ บริการที่สะอาดและสะดวก จากการเข้าไปใช้บริการของสถานีบริการน้ำมันที่ได้มาตรฐาน โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อสถานีบริการน้ำมันที่ได้รับรางวัลทั้ง 3 ประเภท ที่ www.doeb.go.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-9339238 บริษัท มายด์ฟูล จำกัด
แท็ก สถานี