กทม.จัดพิธีรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ฯ และมอบประกาศเกียรติคุณแก่ผู้ทำประโยชน์ให้กับสังคม

ข่าวทั่วไป Monday December 14, 2009 14:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์และมอบโล่เกียรติคุณ ประจำปี 2552 ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. ซึ่งในปีนี้มีผู้เข้ารับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์หน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวน 4 ราย และมีผู้เข้ารับมอบประกาศเกียรติคุณพร้อมโล่และเครื่องหมายเชิดชูเกียรติแก่ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับกรุงเทพมหานครจากผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จำนวน 37 ราย โดยเป็นผู้ได้รับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติเข็มนคราทรสีทอง จำนวน 7 ราย เครื่องหมายเชิดชูเกียรติเข็มนคราทรสีนาก จำนวน 4 ราย และเครื่องหมายเชิดชูเกียรติเข็มนคราทองสีเงิน จำนวน 19 ราย เครื่องหมายเชิดชูเกียรติเข็มนคราภิรักษ์ จำนวน 2 ราย และผู้ได้รับประกาศเกียรติคุณ จำนวน 5 ราย นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ กทม.ยังได้มอบเงินรางวัลที่ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิพระวิษณุกรรมซึ่งมอบให้แก่ข้าราชการดีเด่นด้านการทะเบียน อีกจำนวน 6 ราย ผู้ว่าฯ กล่าวแสดงความยินดีและขอบคุณผู้ทำคุณประโยชน์ทุกคนสูงสุด โอกาสนี้ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ซึ่งเป็นเครื่องหมายแห่งเกียรติยศและบำเหน็จความชอบ ที่พระมหากษัตริย์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานแก่ผู้กระทำความดีความชอบอันเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ ศาสนา และประชาชน พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณผู้ที่ได้รับโล่เกียรติคุณที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือการดำเนินงานและกิจกรรมต่างๆของกรุงเทพมหานครให้เกิดผลดีต่อส่วนรวมตลอดมา สอดคล้องกับปฏิญญาที่ได้ให้ไว้กับพี่น้องชาวกรุงเทพฯ ที่มุ่งเน้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมสร้างสรรค์งาน พัฒนาคุณภาพชีวิต และร่วมกันแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นในสังคมให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี เพื่อพัฒนากรุงเทพฯ ของเราให้เป็นเมืองน่าอยู่อย่างยั่งยืน มีผู้เข้ารับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ฯ จำนวน 4 ราย สำหรับรายนามผู้เข้ารับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย คุณสว่าง น้อยเพิ่ม บริจาคเงินสร้างโครงโลหะคลุมสนามโรงเรียนคลองปักหลัก เขตประเวศ เป็นเงิน 1,500,000 บาท ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ฯ ชั้นจตุตถดิเรกคุณาภรณ์ คุณพรธรรม วิริยะพานิช บริจาคเงินเพื่อสมทบทุนก่อสร้างตึกเวชศาสตร์ฉุกเฉินและศูนย์โรคหัวใจ วชิรพยาบาล เป็นเงิน 400,000 บาท และบริจาคเงินเพื่อใช้บำรุงโรงพยาบาล อีกจำนวน 100,000 บาท ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ฯ ชั้นเบญจมดิเรกคุณาภรณ์ คุณรัตน์ เอื้อเจริญ บริจาคเงินเพื่อสมทบทุนก่อสร้างอาคารเวชศาสตร์ฉุกเฉินและศูนย์โรคหัวใจ วชิรพยาบาล เป็นเงิน 100,000 บาท ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ฯ เหรียญเงินดิเรกคุณาภรณ์ และ คุณสุชาติ เลิศนิมิตกุล ได้รับการยกย่องว่าเป็นบุคคลดีเด่นแห่งปี สาขาการจัดการภัยพิบัติ ได้รับรางวัลมิตรแท้สังคม ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ฯ เหรียญเงินดิเรกคุณาภรณ์ กทม.มอบโล่และเครื่องหมายเชิดชูเกียรติเข็มนคราทรสีทอง 7 ราย ผู้เข้ารับมอบประกาศเกียรติคุณพร้อมโล่และเครื่องหมายเชิดชูเกียรติเข็มนคราทรสีทอง จำนวน 7 ราย ประกอบด้วย คุณอดิศักดิ์ อ่องเอี่ยม บริจาคที่ดินให้แก่โรงเรียนศรีเอี่ยมอนุสรณ์ เขตบางนา จำนวน 2 ไร่ 1 งาน 18 ตารางวา มูลค่า 11,934,000 บาท คุณสำเนียง พรหมจักร บริจาคที่ให้แก่โรงเรียนบางไผ่ (บ้านนายพัน แก้วขาว) เขตบางแค จำนวน 1 ไร่ 2 งาน 93 ตารางวา มูลค่า 4,715,800 บาท บริษัทอยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) จัดโครงการอยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. พาน้องเที่ยวบางกอก ให้กับนักเรียนและครูในสังกัดกทม. จำนวน 435 โรงเรียน โดยสนับสนุนงบประมาณมูลค่า 3,480,000 บาท คุณกัญญา ปัญญาอาจอง สนับสนุนงบประมาณให้กับโรงเรียนในสังกัดกทม. มูลค่า 2,000,000 บาท คุณสุชาติ เจียรานุสสติ บริษัท เอ็มอาร์ สุขุมวิท จำกัด บริจาคเงินเพื่อปรับปรุงผิวจราจร พร้อมทั้งสร้างระบบท่อระบายน้ำและทางเดินซอยแยก สุขุมวิท 20 เขตคลองเตย เป็นเงิน 1,980,000 บาท คุณโชคชัย ปัญจทรัพย์ หจก.ปัญจทรัพย์พานิช บริจาคที่ดินให้กรุงเทพมหานครเพื่อใช้เป็นลานกีฬาและสนามเด็กเล่นสาธารณะจำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 106 ตารางวาในพื้นที่เขตวังทองหลาง มูลค่า 1,430,000 บาท และ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) บริจาคทรัพย์เพื่อปรับปรุงจุดบริการด่วนมหานครและห้องน้ำด้านข้างธนาคารกรุงไทย สาขาย่อยศาลาว่าการกทม. มูลค่า 1,349,508 บาท กทม.มอบโล่และเครื่องหมายเชิดชูเกียรติเข็มนคราทรสีนาก 4 ราย ผู้เข้ารับมอบประกาศเกียรติคุณพร้อมโล่และเครื่องหมายเชิดชูเกียรติเข็มนคราทรสีนาก จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย คุณเอกพงศ์ และคุณยงยุทธ ตั้งศรีสงวน บริจาคเงินให้โรงเรียนเศวตฉัตรเพื่อพัฒนาห้องสมุดของโรงเรียน เป็นเงิน 800,000 บาท คุณสุคนธ์ จำปีทอง บริจาคเครื่องช่วยหายใจโรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ มูลค่า 700,000 บาท คุณมิน เธียรวร บริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ ได้แก่ เครื่องวัดและบันทึกสัญญาณชีพฯ และเครื่องช่วยหายใจให้กับโรงพยาบาลกลาง มูลค่า 690,000 บาท คุณวรี นพวงศ์ ณ อยุธยา บริจาคเงินเพื่อสมทบทุนสร้างห้องคนไข้หอผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ จำนวน 500,000 บาท รับมอบโล่และเครื่องหมายเชิดชูเกียรติเข็มนคราทรสีเงิน 19 ราย ผู้เข้ารับมอบประกาศเกียรติคุณพร้อมโล่และเครื่องหมายเชิดชูเกียรติเข็มนคราทรสีเงิน จำนวน 19 ราย ประกอบด้วย คุณนิกิตต์ งามศิริจิตต์ บริจาคเงินเพื่อปรับปรุงพื้นห้องเรียน พื้นสนามและเวทีโรงเรียนคลองปักหลัก เขตประเวศ เป็นเงิน 407,000 บาท คุณรัตนา สระแก้ว จัดหาทุนสนับสนุนในการทำห้องคอมพิวเตอร์เพื่อการศึกษาและแหล่งเรียนรู้ให้กับโรงเรียนบ้านนายผล (แม้นสุวรรณอุปถัมภ์) เขตบางบอน เป็นเงิน 400,000 บาท คุณจำเนียร-คุณมาลี ไวยเวทา บริจาคเงินเพื่อใช้ในการปรับปรุงห้องผู้ป่วยพิเศษของโรงพยาบาลสิรินธร เป็นเงิน 310,000 บาท หจก.ตั้งเกียงง้วน กรุงเทพ 1983 และ บริษัทตั้งแบริ่งส์ กรุ๊ป จำกัด บริจาคตู้เย็นเก็บโลหิตให้กับโรงพยาบาลกลาง มูลค่า 280,000 บาท คุณสุวัฒน์ ไวยฉาย นายกสโมสรโรตารี่ กรุงเทพ รามอินทรา บริจาคครุภัณฑ์และวัสดุทางการแพทย์ให้กับศูนย์บริการสาธารณสุข 43 มีนบุรี มูลค่า 275,025.40 บาท คุณวิรัช-คุณกาญจนา สุวรรณนภาศรี บริจาคเงินสมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ เป็นเงิน 200,00 บาท คุณประคอง ทับทิมเกศ บริจาคเงินเพื่อปรับปรุงห้องผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลสิรินธร เป็นเงิน 200,000 บาท คุณรัชพล หวังดีกอบบุญ บริจาคอุปกรณ์ติดตั้งระบบป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่าให้กับโรงเรียนประชาอุทิศ (จันทาบอนุสรณ์) เขตดอนเมือง มูลค่า 157,800 บาท โรงพิมพ์อาสารักษาดินแดน กรมการปกครอง บริจาคเครื่องคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์ให้กับสำนักงานปกครองและทะเบียน มูลค่า 155,480 บาท บริษัทเดอะมอลล์ ชอปปิ้งคอมเพล็กซ์ จำกัด บริจาคเงินทำประกันชีวิตให้กับลูกจ้างฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะ ฝ่ายโยธา และเทศกิจ เขตธนบุรี เป็นเงิน 150,722 บาท บริษัทเลอรัฟฟิเน่ 1989 จำกัด บริจาคเครื่องปรับอากาศให้แก่สำนักงานเขตวัฒน จำนวน 3 เครื่องมูลค่า 110,250 บาท คุณเข้ม น้อยรักษา จัดหาทุนสนับสนุนในการจัดซื้อสื่อการเรียนการสอนให้กับโรงเรียนบ้านนายผล (แม้นสุวรรณอุปถัมภ์) เขตบางบอน เป็นเงิน 102,000 บาท คุณเจริญสุข บุญสาใจ บริจาคเงินติดตั้งเครื่องปรับอากาศห้องตรวจผู้ป่วยโรงพยาบาลสิรินธร เป็นเงิน 100,000 บาท คุณทัศนีย์ ขำหรุ่น บริจาคเงินเพื่อปรับปรุงห้องพิเศษ โรงพยาบาลสิรินธร เป็นเงิน 100,000 บาท คุณอุบล หลงบางพลี บริจาคเงินซื้อที่นั่งสำหรับผู้ป่วยโรงพยาบาลสิรินธร เป็นเงิน 100,000 บาท คุณทองวอน พูตระกูล บริจาคเงินปรับปรุงห้องพิเศษโรงพยาบาลสิรินธร เป็นเงิน 100,000 บาท คุณสุนีย์ ตั้งสง่า บริจาคเงินเพื่อปรับปรุงห้องพิเศษโรงพยาบาลสิรินธร เป็นเงิน 100,000 บาท คุณบานเย็น พันธ์ครุฑ บริจาคเงินให้มูลนิธิเพื่อการศึกษาโรงเรียนวัดประดู่ฉิมพลี เขตบางกอกใหญ่ เป็นเงิน 100,000 บาท คุณจิตรา บำเพ็ญนรกิจ บริจาคเงินเพื่อจัดซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตเป็นสวัสดิการแก่ลูกจ้างในสำนักงานเขตทุ่งครุ เป็นเงิน 100,000 บาท 2 นักประดิษฐ์เพื่อประโยชน์ส่วนรวมเข้ารับเข็มนคราภิรักษ์ ผู้เข้ารับมอบประกาศเกียรติคุณพร้อมโล่และเครื่องหมายเชิดชูเกียรติเข็มนคราภิรักษ์ จำนวน 2 ราย ได้แก่ นายแพทย์วันชัย จันทราพิทักษ์ ประดิษฐ์คิดค้นเครื่องมือเก็บชิ้นเนื้อภายในช่องท้องจากการผ่าตัดผ่านกล้อง ซึ่งเป็นประโยชน์โดยตรงต่อคนไข้และการรักษาทางการแพทย์ และ ว่าที่ร้อยตรีจักรพันธุ์ มิตรผักแว่น คิดค้นนวัตกรรมเพื่อส่งเสริมให้บริการประชาชนผลงาน “การแจ้งย้ายที่อยู่ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ผ่านตู้บริการทางทะเบียน” โดยผลงานดังกล่าวได้รับประกาศนียบัตรโล่รางวัลชนะเลิศจากกรมการปกครอง 5 นักอุทิศตนต่อส่วนรวมได้รับใบประกาศเกียรติคุณชูความดี ผู้ได้รับใบประกาศเกียรติคุณ จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย รศ.ดร.บุญมี เณรยอด อุทิศตนเป็นวิทยากรสนับสนุนด้านวิชาการส่งเสริมงานพัฒนาบุคลากรของกรุงเทพมหานคร และช่วยเหลือโรงเรียนต้นแบบการสอนคณิตศาสตร์ ซึ่งทำให้ทุกโรงเรียนได้สร้างระบบการนิเทศวิชาคณิตศาสตร์ภายในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง คุณสมร มะหมัดกุล อุทิศตนช่วยเหลือกิจการต่างๆ ของสภากาชาดไทยมาโดยตลอด จนได้รับเหรียญกาชาดสมนาคุณ ชั้น 3 ได้รับประกาศเกียรติคุณ “คนเกียรติยศระดับชาติ 2547 สาขาผู้หญิงเก่งแห่งปี” รวมทั้งเป็นกำลังสำคัญในการจัดหาทุนเพื่อสนับสนุนการศึกษาเด็กกำพร้าและเด็กยากจน ได้รับมอบประกาศเกียรติคุณจากจุฬาราชมนตรี คุณมณี จิรโชติมงคลกุล ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นบุคคลผุ้ทำคุณประโยชน์ต่อผู้ด้อยโอกาสในชุมชนจากสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส คนพิการ และผู้สูงอายุ คุณเสรี พรประสิทธิ์กุล บำเพ็ญกิจการสาธารณประโยชน์ เพื่อชมรมผู้สูงอายุ สมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยฯ ชมรมมูลนิธิกรุงเทพมหานคร สังคม และประเทศชาต คุณศุภมาส รุกขชาติ ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นบุคคลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อผู้ด้อยโอกาสในชุมชนจากสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส คนพิการ และผู้สูงอายุ 6 ข้าราชการดีเด่นด้านงานทะเบียน ข้าราชการดีเด่นด้านการทะเบียนได้รับมอบเงินรางวัลสนับสนุนจากมูลนิธิพระวิษณุกรรม จำนวน 6 ราย ได้แก่ คุณกอบกุล จั่นจารุป เจ้าพนักงานปกครอง 6 สำนักงานเขตบางเขน คุณสมใจ อินอำนวยศรี เจ้าพนักงานปกครอง 7 ว สำนักงานเขตหนองแขม คุณกุลิสรา จันทร์กระพ้อ เจ้าพนักงานปกครอง 6 ว สำนักงานเขตบางขุนเทียน คุณใบราวี ธรรมวงษา เจ้าพนักงานปกครอง 5 สำนักงานเขตบางขุนเทียน คุณอำพร ซาวคำเขตต์ เจ้าพนักงานปกครอง 5 สำนักงานเขตบางเขน และคุณฉลอง ประสานเสียง เจ้าหน้าที่ปกครอง 5 สำนักงานเขตหนองแขม