ข่าวทั่วไป Wednesday December 16, 2009 07:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--สยามแม็คโคร แม็คโคร เปิดสาขาพัทยา รองรับผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร และบริการจัดเลี้ยง หรือกลุ่มโฮเรก้า (HoReCa) และผู้ประกอบการร้านค้าปลีกรายย่อย เน้นจำหน่ายวัตถุดิบอาหาร และอุปกรณ์อย่างครบวงจร นางสุชาดา อิทธิจารุกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แม็คโคร ได้เปิดสาขาพัทยา ซึ่งเป็นสาขาที่ 44 เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการ โรงแรม(Hotel) ร้านอาหาร (Restaurant) และบริการจัดเลี้ยง (Catering) หรือกลุ่มโฮเรก้า (Horeca) และผู้ประกอบการร้านค้าปลีกรายย่อยในเมืองพัทยาและจังหวัดใกล้เคียงในภาคตะวันออก ปัจจุบันเศรษฐกิจของเมืองพัทยามีการขยายตัวค่อนข้างมากดังจะเห็นได้จากการลงทุนของห้าง สรรพสินค้าขนาดใหญ่และอสังหาริมทรัพย์ นอกจากนี้เรายังมีผู้ประกอบการสมัครเป็นสมาชิกกว่า 30,000 รายที่รอจะใช้บริการที่แม็คโคร สาขาพัทยา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกลุ่ม HoReCa และ ร้านค้าปลีกรายย่อย หรือ โชห่วย สาขาพัทยามีพื้นที่ทั้งหมด 44,000 ตารางเมตร เป็นพื้นที่จำหน่ายสินค้าประมาณ 7,000 ตารางเมตร โดยใช้งบลงทุนก่อสร้างประมาณ 600 ล้านบาท แบ่งเป็นพื้นที่จำหน่ายอาหารสด และอาหารแห้ง เครื่องปรุง เครื่องดื่มถึง 80% รวมกว่า 10,000 รายการ ในราคายุติธรรม เพื่อให้บริการแก่ผู้ประกอบการ โดยมาที่เดียวได้ของครบ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อซื้อวัตถุดิบจากหลายแหล่ง แม็คโครสาขาพัทยาเป็นสโตร์รูปแบบใหม่ เรียกว่า Eco plus คือเป็นสาขาขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำหน่ายสินค้าประมาณ 7,000 ตารางเมตร และเนื่องจากเป็นสาขาที่เปิดขึ้นเพื่อรองรับผู้ประกอบการ HoReca และผู้ประกอบการร้านค้าปลีกรายย่อย ดังนั้นรูปแบบการจัดวางสินค้าสินค้าจะแตกต่างจากที่อื่น คือแผนกอาหารสด อาหารแห้ง เครื่องปรุงต่างๆ จะอยู่ด้านหน้าสุดเพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการ เนื่องจากผู้ประกอบการกลุ่มนี้จะมาซื้อของบ่อยกว่าโดยเฉลี่ยเดือนละ 3-4 ครั้ง จึงช่วยในการประหยัดเวลาที่จะต้องเดินเข้าไปเลือกซื้อสินค้าด้านใน นอกจากนี้ยังมีสินค้า กูร์เมต์(Gourmet) ทั้งชีส ไส้กรอกที่รวมเรียกว่า dairy products และเนื้อวัว เนื้อแกะคุณภาพดีนำเข้าจากต่างประเทศ เบเกอรีประเภท European bread เครื่องเทศสำหรับอาหารไทย อินเดีย ยุโรป ซอสนำเข้าต่างๆ และ เครื่องปรุงพวกน้ำมันมะกอก (olive) ทั้งเขียวและดำ มะเขือเทศดองที่เป็นวัตถุดิบอาหารอิตาเลี่ยน อาหารยุโรป “การที่แม็คโครมาเปิดสาขาที่นี่จะช่วยให้ผู้ประกอบการไม่ต้องเดินทางไปซื้อสินค้าที่อื่นและไม่ต้อง เก็บสินค้าจำนวนมากทำให้ระบบบริหารเงินทุนหมุนเวียนคล่องตัว และแม็คโครเพิ่งลงทุนเปิดศูนย์กระจายสินค้าอาหารสด อาหารแห้งแห่งใหม่ที่วังน้อย อยุธยาเมื่อต้นปี ซึ่งเป็นศูนย์กระจายสินค้าที่มีความทันสมัยสามารถกระจายสินค้าไปยังสาขาต่างๆ ได้ภายใน 24 ชั่วโมง ทำให้สาขามีสินค้าสดใหม่จำหน่ายตลอดเวลา นอกจากนี้ศูนย์กระจายสินค้าของแม็คโครยังผ่านการรับรอง GMP จากสถาบัน BBQI ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับสมาชิก และการเปิดสาขาแม็คโคร พัทยา เป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของแม็คโครในการเป็นผู้จำหน่าย วัตถุดิบอาหาร และอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจบริการจัดเลี้ยงแบบครบวงจรในประเทศไทยอีกด้วย” นางสุชาดา กล่าว ในโอกาสเปิดสาขาใหม่นี้ แม็คโคร ได้จัดกิจกรรมการแข่งขันการทำอาหารเพื่อคัดเลือกตัวแทนในภาคกลาง และภาคตะวันออก เพื่อเข้าแข่งขันในระดับประเทศที่เมืองทองธานี ในงาน HoReCa Extravaganza 2010 เพื่อชิงถ้วยประทานพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาฑินัดดามาตุ ข้อมูลเกี่ยวกับสยามแม็คโคร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2532 โดยธุรกิจหลักของบริษัทฯ คือ การดำเนินธุรกิจศูนย์ค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภค แบบชำระด้วยเงินสด และบริการตนเองที่จดทะเบียนภายใต้ชื่อ “แม็คโคร” โดยมีสาขาทั่วประเทศไทย ณ ปัจจุบันรวมทั้งหมด 44 สาขา แบ่งเป็น 9 สาขาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ 35 สาขาในต่างจังหวัด สาขาของแต่ละแห่งตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสมและสะดวกต่อการเดินทางมาใช้บริการของลูกค้าสมาชิกแม็คโครทุกกลุ่ม และนำเสนอสินค้าประเภทต่างๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าสมาชิกในแต่ละทำเลที่ตั้ง บริษัทฯ ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ในการจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคให้แก่กลุ่มลูกค้าที่เป็นสมาชิก จำนวนกว่า 2 ล้านราย ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าปลีกรายย่อย กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร กลุ่มสถาบันต่างๆ และกลุ่มผู้ประกอบการอาชีพอิสระและบริการ สาขาแม็คโคร 44 แห่งทั่วประเทศ โดยแบ่งเป็น 9 สาขาในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ สาขาลาดพร้าว แจ้งวัฒนะ ศรีนครินทร์ บางบอน รังสิต จรัญสนิทวงศ์ สาธร สามเสน และรามอินทรา และ 35 สาขาในต่างจังหวัด ได้แก่ ภาคกลาง นครปฐม สุพรรณบุรี สระบุรี เพชรบุรี และปราณบุรี ภาคตะวันออก ชลบุรี จันทบุรี ระยอง สระแก้ว ฉะเชิงเทรา และพัทยา ภาคเหนือ เชียงใหม่ เชียงใหม่ (หางดง) เชียงราย ลำพูน พิษณุโลก และนครสวรรค์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นครราชสีมา อุดรธานี ขอนแก่น อุบลราชธานี สุรินทร์ สกลนคร ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และชัยภูมิ และภาคใต้ หาดใหญ่ สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต ตรัง เกาะสมุย กระบี่ และชุมพร สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณธนิษฐา วิทยานนท์ อีเมล์: prmakro@yahoo.com คุณบุษกร สนธิกร อีเมล์: prmakro@yahoo.com คุณศรีสุพัฒ เสียงเย็น อีเมล์: prmakro@yahoo.com