ข่าวเทคโนโลยี Wednesday October 11, 2006 13:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--สวทช.
ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี สวทช. จัดสัมมนาโครงการเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสนับสนุนเทคโนโลยีบำบัดน้ำเสียฯ แก่โรงงานแป้งมันสำปะหลังทั่วประเทศ
โครงการสนับสนุนการวิจัย พัฒนา และวิศวกรรมภาคเอกชน (CD) ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดสัมมนาโครงการเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีบำบัดน้ำเสีย และผลิตก๊าซชีวภาพแบบตรึงฟิล์มสำหรับโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง” ในวันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2549 เวลา 09.00-17.30 น. ณ ห้องอยุธยา 3-4 โรงแรมเซ็นจูรี่ ปาร์ค กรุงเทพฯ พร้อมจัดทริปเยี่ยมชม บริษัท ชลเจริญ จำกัด โรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลังต้นแบบ ณ จ.ชลบุรี ในบ่ายวันเดียวกัน
งานสัมมนาดังกล่าวจัดขึ้นเนื่องจากจากความสำเร็จของ สวทช. และ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้า-ธนบุรี ในการพัฒนาเทคโนโลยีบำบัดน้ำเสีย และผลิตก๊าซชีวภาพแบบตรึงฟิล์มให้แก่โรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง เพื่อแก้ปัญหาน้ำเสียและกลิ่นซึ่งเป็นปัญหาที่ต่อเนื่องมาโดยตลอดของอุตสาหกรรมผลิตแป้งมันสำปะหลัง สวทช.โดยศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี ได้เล็งเห็นถึงโอกาสที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยีดังกล่าวสู่โรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลังของไทย โดยได้ดำเนินการจนประสบผลสำเร็จแล้วกับบริษัท ชลเจริญฯ จึงได้เปิดโครงการเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อสนับสนุนการนำเทคโนโลยีมาใช้ภาคการผลิต ทั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของประเทศ 6 แห่ง ประกอบด้วย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารนครหลวงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารทหารไทย และธนาคารยูไนเต็ดโอเวอร์ซีส์ (ไทย)
กำหนดการสัมมนา
9.00 — 9.30 น. ลงทะเบียน
9.30 — 9.40 น. รศ.ดร.สมชาย ฉัตรรัตนา
รองผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC)
- กล่าวเปิดการสัมมนา “โครงการเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีบำบัดน้ำเสียและผลิตก๊าซชีวภาพแบบตรึงฟิล์มสำหรับ
โรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง
9.40 — 10.20 น. ดร.อรรณพ นพรัตน์
นักวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
- บรรยาย การใช้เทคโนโลยีการบำบัดน้ำเสียเพื่อผลิตก๊าซชีวภาพแบบตรึงฟิล์มสำหรับโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง
10.20 — 11.00 น. ซักถาม และรับประทานอาหารว่าง
11.00 — 11.20 น. นางสาวชมพูนุช อนุศาสน์สิทธิกิจ
หัวหน้างาน โครงการสนับสนุนงานวิจัย พัฒนาและวิศวกรรมภาคเอกชน (CD)
- บรรยาย รายละเอียด-ขั้นตอน การเข้าร่วมโครงการ
11.20 — 11.40 น. นายอาณัติ ประภาสวัสดิ์
กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเอ็นบี อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด
- บรรยาย สิทธิประโยชน์จาก Clean Development Mechanism (CDM)
11.40 — 11.50 น. ซักถาม
11.50 — 12.50 น. รับประทานอาหารกลางวัน และชมนิทรรศการตามอัธยาศัย
12.50 — 14.00 น. เดินทางไปเยี่ยมชม บริษัท ชลเจริญ จำกัด
14.00 — 16.00 น. ผู้แทนบริษัท ชลเจริญ จำกัด
- บรรยาย ผลการการใช้เทคโนโลยีการบำบัดน้ำเสียเพื่อผลิตก๊าซชีวภาพแบบตรึงฟิล์มในโรงงาน และซักถาม
- เยี่ยมชมบริเวณระบบบำบัดและการใช้ก๊าซชีวภาพ
16.00 — 17.30 น. เดินทางกลับ
สื่อมวลชนที่สนใจร่วมเดินทางเยี่ยมชมโรงงานบริษัท ชลเจริญ จำกัด ณ จ.ชลบุรี กรุณาสำรองที่นั่งได้ที่
คุณวีระวุฒิ ฟุ้งรัตนตรัย (ไต๋) งานประชาสัมพันธ์ ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) สวทช.
โทรศัพท์ 08-1454-5087 หรือ 0-2564-7000 ต่อ 1478
E-mail: pr@tmc.stda.or.th www.tmc.nstda.or.th