ข่าวทั่วไป Monday December 21, 2009 17:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ธ.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ ธุรกิจการสร้าง “ตัวการ์ตูนคาร์แรคเตอร์” (Character) และการซื้อขายลิขสิทธ์ตัวการ์ตูนเพื่อการพาณิชย์ ในประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศ อาทิ อเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และฮ่องกง นั้นถือเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่และมีเม็ดเงินหมุนเวียนเป็นหลักแสนล้านต่อปี รวมถึงมีบทบาทในภาคธุรกิจ และการสร้างแบรนด์มาเป็นเวลานาน สำหรับประเทศไทยแล้ว ภาคเอกชนและภาครัฐหลายองค์กรก็ได้มีความพยามในการผลักดันธุรกิจนี้ให้เติบโตอย่างเป็นระบบและทัดเทียมกับตลาดในประเทศที่พัฒนาแล้ว เครือข่ายการ์ตูนไทยและแอนิเมชั่น ร่วมกันผนึกกำลังกับภาครัฐ ผ่านกรมทรัพย์สินมทางปัญญาในอุตสาหกรรมนี้ทั้งผู้ผลิตการ์ตูนคาร์แรคเตอร์ เจ้าของลิขสิทธิ์ รวมถึงผู้ผลิตสินค้าเมอร์ชันไดส์ ได้ร่วมผนึกกำลังผลักดันอุตสาหกรรมนี้ให้เติบโตอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ จึงริเริ่มจัดตั้งโครงการ IP & Creative Thailand ขึ้น โดยจะร่วมกับเครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม และสมาคมร่วมสนับสนุนรวมทั้งสิ้น 14 องค์กร จัดงาน Character & Licensing Expo Asia (CLEA2010) ซึ่งจะเป็นเวทีธุรกิจครบวงจรสำหรับอุตสาหกรรมนี้เป็นครั้งแรกในประเทศไทยขึ้นในวันที่ 6-9 พฤษภาคม จึงใคร่ขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว “เปิดเวทีความร่วมมือในงาน แถลงข่าวเปิดตัวโครงการเพื่อนักออกแบบคาแร็คเตอร์ไทย พร้อมชี้ทิศทางตลาดการ์ตูนคาร์แรกเตอร์” ในวันอังคารที่ 22 ธันวาคม 2552 เวลา13.00น. ณ.ห้องประชุม 30410 ชั้น 4 กระทรวงพาณิชย์