แหล่งผลิตก๊าซฯ เยตากุนเริ่มหยุด เพื่อทำงานบำรุงรักษาอุปกรณ์ประจำปีแล้ว

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 24, 2009 07:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--ปตท. นายเพิ่มศักดิ์ ชีวาวัฒนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 05.34 น. วันที่ 22 ธันวาคม 2552 ผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติแหล่งเยตากุนจากประเทศสหภาพพม่าได้หยุดการผลิตก๊าซฯ ตามแผนบำรุงรักษาอุปกรณ์ประจำปีและติดตั้งอุปกรณ์ฯ ที่กำหนดไว้แล้ว โดย ปตท. ได้สำรองก๊าซธรรมชาติในท่อส่งก๊าซฯ ฝั่งตะวันตกไว้ในปริมาณสูงสุดให้เพียงพอต่อความต้องการ ทั้งในภาคการผลิตกระแสไฟฟ้า ภาคอุตสาหกรรม และภาคคมนาคมขนส่ง (NGV) และยังได้ประสานงานล่วงหน้ากับผู้ผลิตในอ่าวไทยให้เตรียมสำรองกำลังผลิตอย่างเต็มที่ทุกแหล่ง ซึ่งจะทำให้มีปริมาณก๊าซฯ มากกว่าแผนฯ จำนวน 50 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน สามารถช่วยลดปริมาณน้ำมันเตาลงได้ประมาณ 1 ล้านลิตรต่อวัน ทั้งนี้ ปตท. และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ร่วมกันบริหารการใช้เชื้อเพลิงให้มีศักยภาพอย่างเต็มที่ตามแผนที่กำหนดไว้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อทั้งภาคการผลิตกระแสไฟฟ้า ภาคอุตสาหกรรม และภาคคมนาคมขนส่ง (NGV) อนึ่ง แหล่งผลิตก๊าซฯเยตากุนมีแผนทำการบำรุงรักษาอุปกรณ์ประจำปี และติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มความดันให้สามารถจ่ายก๊าซฯ ได้ตามปริมาณตกลงซื้อขาย ซึ่งเป็นแผนงานประจำปีที่ผู้ผลิตก๊าซฯ จะต้องดูแลและบำรุงรักษาแหล่งผลิตฯ ให้สามารถจ่ายก๊าซได้อย่างต่อเนื่อง โดยครั้งนี้ผู้ผลิตมีความจำเป็นต้องหยุดการผลิตเป็นระยะเวลา 20 วัน ระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม 2552 — 10 มกราคม 2553 โทรศัพท์ 0-2537-3217 ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) โทรสาร 0-2537-3211