ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 24 ธ.ค. 52

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 24, 2009 10:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ ราคาสมาคม เปิดที่ 17,300— 17,400 ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,095 อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 33.35 — 33.45 GFZ09 Hi- Low 17,240 - 17,180 ปิดที่ 17,180 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนก.พ.ปิดที่ 1,094.00 ดอลลาร์/ออนซ์ พุ่งขึ้น 7.30 ดอลลาร์ หลังจากเคลื่อนไหวในกรอบ 1095.4 - 1084.5 ดอลลาร์ สัญญาทองคำ COMEX ได้แรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่เดือนพ.ย.ดิ่งลง 11.3% แตะที่ระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือน ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ สหรัฐยังปรับลดการประเมินตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 3 โดยประเมินว่าจีดีพีไตรมาส 3 ขยายตัวเพียง 2.2% ต่ำกว่าที่มีการประเมินไว้ก่อนหน้านี้ที่ 2.8% ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ขยับขึ้น 1.51 จุด หรือ 0.01% ปิดที่ 10,466.44 จุด ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 2.57 จุด หรือ 0.23% ปิดที่ 1,120.59 จุด เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อหุ้นกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ หลังจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลกดีดตัวขึ้น อย่างไรก็ตาม ดาวโจนส์ปิดบวกเพียงเล็กน้อยเพราะตลาดได้รับแรงกดดันจากรายงานยอดขายบ้านใหม่ที่ร่วงลงเหนือความคาดหมาย น้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนก.พ.พุ่งขึ้น 2.27 ดอลลาร์ ปิดที่ 76.67 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากสหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบและน้ำมันกลั่นร่วงลงเกินคาด ซึ่งทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นว่าดีมานด์พลังงานในสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง แม้เศรษฐกิจยังอยู่ในภาวะเปราะบางก็ตาม นอกจากนี้ การที่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนตัวลงก็เป็นอีกปัจจัยที่กระตุ้นนักลงทุนให้เข้าซื้อสัญญาน้ำมันอย่างหนาแน่น กองทุน SPDR Gold Trust SPDR กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือ ทองคำถึง ณ. 22 ธ.ค.ไม่มีการเปลี่ยนแปลงการถือครองที่ระดับ 1,132.71 ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ หลังจากสหรัฐเปิดเผยยอดขายบ้านใหม่และตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคที่อ่อนแอ ซึ่งทำให้เกิดกระแสความวิตกกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐอาจฟื้นตัวช้ากว่าที่ ประเมินไว้ในเบื้องต้น ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลง 0.54% เมื่อเทียบกับยูโรที่ระดับ 1.4326 ยูโรต่อดอลลาร์ จากระดับของวันอังคารที่ 1.4249 ยูโรต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ 1.4344 ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ดอลลาร์สหรัฐดิ่งลง 0.17% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ 91.680 เยนต่อดอลลาร์ จากระดับ 91.840 เยนต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 91.62 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่ออังคารที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 33.30/33.38 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งมีการอ่อนค่ามากขึ้นจากการเปิดตลาดในตอนเช้า โดยค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 33.31/33.39 บาทต่อดอลลาร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่เดือนพ.ย.ดิ่งลง 11.3% แตะที่ระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือน ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ประกาศลดอันดับเครดิตของกรีซลงหนึ่งขั้นสู่ระดับ A2 จากเดิมที่ A1 เนื่องจากยอดขาดดุลงบประมาณและหนี้สาธารณะที่สูงขึ้น ขณะที่สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) ได้ลดอันดับความน่าเชื่อถือของกรีซลงหนึ่งขั้น สู่ระดับ BBB+ จากเดิมที่ระดับ A- พร้อมกับแนะนำให้นายจอร์จ พาพันเดรอู นายกรัฐมนตรีของกรีซดำเนินการปรับลดยอดขาดดุลงบประมาณ ซึ่งในขณะนี้ยอดขาดดุลงบประมาณของกรีซพุ่งขึ้นสูงสุดในบรรดาชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่มีทุนจดทะเบียนตั้งแต่ 1 พันล้านเยนขึ้นไป ร่วงลงแตะระดับ -1.9 จุด ในไตรมาส 4 เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ที่ระดับ +0.3 จุด แม้มีสัญญาณบ่งชี้ว่าภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นเริ่มฟื้นตัวแล้วก็ตาม เจอร์มานิโค พินโต รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของเอกวาดอร์และประธานคนใหม่ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค) กล่าวว่า ราคาน้ำมันที่เหมาะสมควรอยู่ที่ราว 80 ดอลลาร์/บาร์เรล เพื่อเป็นการรับประกันว่าประเทศสมาชิกกลุ่มโอเปคจะมีรายได้แน่นอน กระทรวงพลังงานสหรัฐรายงานว่า สต็อกน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 18 ธ.ค. ร่วงลง 4.9 ล้านบาร์เรล แตะที่ 327.5 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะขยับลงเพียง 900,000 บาร์เรล วอร์เรน บัฟเฟตต์ ประธานบริษัท เบิร์คเชียร์ แฮทธาเวย์ ตัดสินใจขายหุ้นที่ถืออยู่ในบริษัท มูดีส์ คอร์ป ซึ่งเป็นสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระดับโลก จำนวน 87,992 หุ้น ในราคาหุ้นละ 26.77 ดอลลาร์/หุ้น ซึ่งเป็นการขายหุ้นครั้งที่ 6 นับตั้งแต่เดือนก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากมูดีส์ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากผลกำไรที่หดตัวลง รวมทั้งการถูกตรวจสอบเรื่องแนวทางการจัดอันดับเครดิต และถูกวิพากษ์วิจารณ์จากเจ้าหน้าที่ของรัฐ โกลด์แมน แซคส์ ร่วมกับ International Council of Shopping Centers (ICSC) เปิดเผยในรายงานวันนี้ว่า ยอดค้าปลีกในสหรัฐในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 19 ธ.ค เพิ่มขึ้นเพียง 0.4% ซึ่งเป็นสถิติเพิ่มขึ้นในอัตราที่ช้าที่สุดในรอบ 15 สัปดาห์ เนื่องจากหิมะที่ตกหนักที่สุดเป็นประวัติการณ์ส่งผลให้ร้านค้าจำนวนมากในสหรัฐต้องปิดทำการ และยังเป็นสาเหตุให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากบ้านแม้ในขณะนี้เป็นเทศกาลจับจ่ายใช้สอยครั้งใหญ่ที่สุดในรอบปีก็ตาม ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่14 -18 ธันวาคม 2552 ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง วันพุธ ? ปริมาณสำรองน้ำมันของสหรัฐ โดยEIA -3.7M - -4.9M ? ดัชนี การการใช้จ่ายในการบริโภค และอุปโภคส่วนบุคคล หรือPersonal Consumption Expenditure หรือ (PCE) 0.2% 0.1% 0.0% ? ตัวเลขการใช้จ่ายเฉลี่ยส่วนบุคคล หรือPersonal Spending 0.7% 0.6% 0.5% ? ตัวเลขรายได้เฉลี่ยส่วนบุคคล หรือPersonal Income 0.2% 0.4% 0.4% ? ดัชนีอัตราเงินเฟ้อที่คาดของผู้บริโภคสหรัฐรายงาน โดยมหาวิทยาลัยมิชิแกน หรือ Inflation Expectations 2.1% - 2.5% ? ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ รายงาน โดยมหาวิทยาลัยมิชิแกนหรือConsumer Sentiment 73.4 74.3 72.5 ? ตัวเลขยอดขายบ้านใหม่ 430K 442K 335K วันพฤหัสบดี ? ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานประจำสัปดาห์ หรือJobless Claims 480K 471K ? รายงานยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนหรือDurable Goods Orders -0.6% 0.4% คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFZ09 ซื้อในช่วงราคา 17180 - 17200 ขายในช่วงราคา 17260 - 17280 GFG10 ซื้อในช่วงราคา 17240 - 17250 ขายในช่วงราคา 17330 - 17350 SWING TRADER ราคาเริ่มมีการหยุดตก จากการเริ่มอ่อนค่าของดอลลาร์ คงต้องเข้าออกจากตลาดเร็วและรอความชัดเจนของตลาดอีกครั้ง GFZ09 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17420 รอขายที่ระดับ 17520 GFG10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17360 รอขายที่ระดับ 17460 ปัจจัยสำคัญ High Light กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่เดือนพ.ย.ดิ่งลง 11.3% แตะที่ระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือน ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ประกาศลดอันดับเครดิตของกรีซลงหนึ่งขั้นสู่ระดับ A2 จากเดิมที่ A1 เนื่องจากยอดขาดดุลงบประมาณและหนี้สาธารณะที่สูงขึ้น ขณะที่สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) ได้ลดอันดับความน่าเชื่อถือของกรีซลงหนึ่งขั้น สู่ระดับ BBB+ จากเดิมที่ระดับ A- กระทรวงพลังงานสหรัฐรายงานว่า สต็อกน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 18 ธ.ค. ร่วงลง 4.9 ล้านบาร์เรล แตะที่ 327.5 ล้านบาร์เรล MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,085 $ ส่วน Gold Future Z09 เปิดที่ 17,240 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 17,250 ปรับลง 100 บาทจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำมีทิศทางเป็นขาลง ราคาทองคำต่างประเทศระหว่างวันเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 1,082 — 1,087 $ โดยในช่วงบ่ายราคาทองคำต่างประเทศมีทิศทาง Side way โดยปิดตลาด Gold Future Z09 ปิดตลาดที่ 17,180 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำปรับลดลง 50 บาท อยู่ที่ 17,200 นักลงทุนยังทำ Short position เนื่องจากทิศทางราคาทองคำยังเป็นขาลง NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1087 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1084 - 1087 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1085 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวไปทำจุดสูงสุด 1096 เหรียญและมาปิดตลาดที่ 1091.9 เหรียญ สนใจลงทุนใน Gold Futures กับ MTS Gold Futures สามารถติดต่อที่เบอร์ 02-222-5959