ปภ.ประสานจังหวัดเตรียมพร้อมป้องกันอัคคีภัยและอาคารถล่ม

ข่าวทั่วไป Thursday December 24, 2009 11:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประสานให้กรุงเทพมหานครและจังหวัดบูรณาการกับผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมฝึกซ้อมแผนป้องกันและระงับอัคคีภัยในโรงงานอุตสาหกรรมอย่างน้อยปีละ ๑ ครั้ง พร้อมสั่งกำชับให้ดำเนินการตาม ๔ มาตรการหลักสำคัญในการป้องกันอัคคีภัยและอาคารถล่ม โดยประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบอาคาร ที่มีสภาพเสี่ยงภัยอย่างน้อย ๓ เดือนต่อครั้ง หากอยู่ในสภาพที่ไม่ปลอดภัย ให้เจ้าของอาคารเร่งแก้ไขให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดภายใน ๖ เดือน นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยถึง การเตรียมความพร้อมในการป้องกันภัยจากอัคคีภัยและอาคารถล่ม ว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ประสานให้กรุงเทพมหานครและจังหวัดบูรณาการกับผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมดำเนินการฝึกซ้อมแผนด้านการป้องกันและระงับอัคคีภัยในโรงงานอุตสาหกรรมเก่าที่ไม่มีระบบการป้องกันและระงับอัคคีภัย และมีสภาพเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยอย่างน้อยปีละ ๑ ครั้งพร้อมสั่งกำชับให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันภัยจากอัคคีภัยและอาคารถล่ม ๔ มาตรการหลักสำคัญ ดังนี้ ๑) มาตรการทางกฎหมาย ดำเนินการบูรณาการและปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านอัคคีภัยในอาคารและกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารในเรื่องความมั่นคงแข็งแรงของอาคารและการตรวจสภาพอาคารเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนผู้ใช้อาคาร ๒) มาตรการบังคับใช้กฎหมาย จัดตั้งคณะกรรมการควบคุมอาคารทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด รวมถึงให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งดำเนินการตรวจสอบอาคารที่มีการก่อสร้าง ดัดแปลง ต่อเติม อาคารที่ใช้งานผิดประเภท อาคารเก็บสินค้าที่มีน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐานการรับน้ำหนักของอาคาร หรืออาคารที่มีลักษณะก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอาคารที่เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยและอาคารถล่ม เช่น ห้องแถว ตึกแถว สถานบริการ และสถานบันเทิง เป็นต้น อย่างน้อย ๓ เดือนต่อครั้ง หากพบว่าฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ให้เร่งปรับปรุงแก้ไขให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดภายใน ๖ เดือน ตลอดจนให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยร่วมกับกรมโยธาธิการและผังเมืองกำหนดแนวทางและจัดทำคู่มือ เพื่อใช้ในการตรวจสอบอาคาร ๓) มาตรการให้ความรู้และสร้างจิตสำนึก สนับสนุน สร้างจิตสำนึกให้กับเจ้าของอาคารและประชาชน เพื่อลดพฤติกรรมการใช้อาคารผิดประเภท รวมถึงให้ความรู้เกี่ยวกับอันตรายและความสูญเสียจากอาคารถล่มผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ และกิจกรรมทุกรูปแบบ รวมถึงจัดทำหลักสูตรให้ความรู้การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจากอัคคีภัยและอาคารถล่มแก่นักเรียน นักศึกษาในทุกระดับ ๔) มาตรการช่วยเหลือด้านระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน และการเสริมสร้างศักยภาพบุคลากร ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดแผนดำเนินการและแนวทางประสานงานการช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินแก่ผู้บาดเจ็บจากอัคคีภัยและอาคารถล่ม รวมทั้งดำเนินการฝึกอบรมและพัฒนาบุคคลากรด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยให้มีความรู้ทั้งเชิงวิชาการและทักษะการปฏิบัติ รวมถึงด้านการกู้ชีพ กู้ภัยเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและลดความสูญเสียจากอัคคีภัยและอาคารถล่ม